Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hải Dương tiến hành xét nghiệm trên diện rộng để “làm sạch” địa bàn

MangYTe - Trong cuộc họp sáng nay với 12 huyện, thị thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương đã xác định ngày lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho các địa phương trước khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội.
Mục lục

Hải Dương tiến hành xét nghiệm trên diện rộng để “làm sạch” địa bàn - Ảnh 1.

Sáng 23/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp với các huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh để xác định bước đi tiếp theo cho cuộc chiến chống dịch trong 8 ngày tới.

Ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhận định: "Trước đây, việc xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch là chính, dịch đến đâu chúng ta phong tỏa, khoanh vùng xét nghiệm đến đó. Còn bây giờ, Hải Dương xác định bước sang giai đoạn 2: giai đoạn tổng phản công đẩy lùi dịch trong phạm vi toàn tỉnh. Chúng ta chuyển từ xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch sang bước chủ động hơn là "đánh đòn phủ đầu" sàng lọc nguy cơ".

Hải Dương tiến hành xét nghiệm trên diện rộng để “làm sạch” địa bàn - Ảnh 2.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương họp trực tuyến với 12 huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trung Sơn

Qua việc xét nghiệm trên diện rộng, tỉnh Hải Dương có thể nhặt ra được "hạt sạn": những người ốm đau đưa đi điều trị, những người có nguy cơ nhiễm đưa đi cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội…

Mục tiêu của việc xét nghiệm diện rộng là đánh giá nguy cơ để đáp ứng phòng chống dịch một cách nhanh và hiệu quả nhất đồng thời xác định các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Hải Dương tiến hành xét nghiệm trên diện rộng để “làm sạch” địa bàn - Ảnh 3.

Ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì cuộc họp. Ảnh: Trung Sơn

Trong cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã xác định việc xét nghiệm cần làm theo trật tự nguy cao trước, nguy cơ thấp sau. Toàn tỉnh chia làm 5 nhóm cần xét nghiệm bao gồm: Nhóm có nguy cơ cao (Kim Thành, Cẩm Giàng, Chí Linh, TP Hải Dương), nhóm các địa phương có nguy cơ (Kinh Môn, Nam Sách, Bình Giang), nhóm có nguy cơ thấp ( Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Thanh Miện) và nhóm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo tình hình lấy mẫu và đề xuất ngày lấy mẫu ông Lương Văn Cầu đã chốt thời gian cho từng huyện đăng ký, triển khai lấy mẫu, yêu cầu hoàn thành trước ngày 2/3. Tổng số mẫu dự kiến lấy là 162 nghìn mẫu trên địa bàn toàn tỉnh.

"Kế hoạch quan trọng nhưng diễn ra trong thời gian rất ngắn. Các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc lấy mẫu cho các ngày tới" – Ông Cầu nhấn mạnh.

Kim Dung - Trung Sơn (từ tâm dịch)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/hai-duong-tien-hanh-xet-nghiem-dien-rong-de-lam-sach-dia-ban-20210223152920385.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY