MangYTe

Khoa học hôm nay

Hé lộ lý do long sàng của hoàng đế thời xưa chỉ rộng 1 mét, khác xa với trên phim truyền hình

Là chủ hậu cung hàng ngàn giai lệ nhưng giường của hoàng đế lại chỉ rộng có 1 mét, khác xa so với tưởng tượng của mọi người.
Mục lục

Trong các bộ phim truyền hình cổ trang của Trung Quốc, phòng của vua thường được xây dựng với diện tích cực kì lớn, giường ngủ rộng thênh thang, chạm trổ họa tiết sang trọng, tinh tế. Thế nhưng trên thực tế, lịch sử ghi nhận lại rằng giường của vua Trung Hoa ngày xưa lại chỉ có chiều rộng 1 mét và chiều dài 2 mét mà thôi. Lý do khiến bậc đế vương chấp nhận ngủ trên những chiếc giường chật hẹp là gì?

Long sàng trên phim

Ý nghĩa trường thọ

Trong tiếng Trung từ "giường chật" có cách phát âm gần giống với từ "trường thọ". Chính vì vậy mà quan niệm sử dụng một chiếc giường chật để được sống lâu cũng trở nên phổ biến. Hầu hết các vị vua đều chuộng những kiểu giường có kích thước hẹp và thói quen này được truyền đi đời này sang đời khác.

Long sàng thực tế rất nhỏ

Diện tích phòng nhỏ

Thời xưa, người Trung Quốc quan niệm phòng ngủ quá lớn sẽ dễ dẫn tới tai họa ập đến bất ngờ. Nguyên nhân là vì phòng trong cung thường làm bằng gỗ với sức chịu nặng có hạn, xà ngang càng nhỏ phòng càng chắc chắn. Như vậy, phòng ngủ hẹp đem lại điều tốt lành cho chủ nhân. Trong cung đình cũng sẽ xây dựng những căn phòng nhỏ (diện tích không quá 10m2) và để cân đối với diện tích phòng thì những chiếc giường cũng phải thu hẹp lại.

Ngoài ra, xây dựng phòng nhỏ cũng là để vừa phân bổ đủ số phòng cho dàn hậu cung đông đúc của hoàng đế, vừa tiết kiệm ngân khố quốc gia.

Thói quen thị tẩm

Thông thường, các phi tần được đưa đến tẩm điện của hoàng thượng chỉ ở lại từ 30-1 tiếng rồi sẽ được thái giám mang về cung của mình nên việc sử dụng chiếc giường lớn là không cần thiết.

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: CCTV.Theo Phụ ữ số

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/he-lo-ly-do-long-sang-cua-hoang-de-thoi-xua-chi-rong-1-met-khac-xa-voi-tren-phim-truyen-hinh-d176001.html

Theo Phụ ữ số

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-lo-ly-do-long-sang-cua-hoang-de-thoi-xua-chi-rong-1-met-khac-xa-voi-tren-phim-truyen-hinh/20230906103634330)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY