MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Hóa thạch rái cá hơn 6 triệu năm tuổi to như chó sói

Hóa thạch một loài rái cá tuyệt chủng có kích thước như chó sói với bộ hàm chắc khỏe được tìm thấy ở Trung Quốc.
Mục lục
Trong báo cáo công bố trên tạp chí Systematic Paleontology hôm 23/1, các nhà nghiên cứu kết luận hóa thạch rái cá 6,2 triệu năm tuổi ở mỏ đá Shuitangba, phía tây nam Trung Quốc, là một trong những loài rái cá lớn nhất từng được tìm thấy, Live Science đưa tin.

Nó có kích thước như chó sói với cân nặng khoảng 50 kg, lớn hơn tất cả các loài rái cá ngày nay. Kết quả phân tích hộp sọ cho thấy, sinh vật này có bộ hàm giống con lửng, loài động vật thuộc họ chồn. Các nhà khoa học quyết định đặt tên nó là Siamogale melilutra.

"S. melilutra thuộc nhóm rái cá tuyệt chủng ít được biết đến ở Đông Á", Xiaoming Wang, tác giả chính của nghiên cứu, nói.

Nhóm nghiên cứu chưa thể xác định lý do nó có kích thước lớn như vậy. Các loài động vật ăn thịt thường tiến hóa lớn hơn bởi chúng cần có sức mạnh để đánh bại con mồi.

"Tuy nhiên, thức ăn của S. melilutra nhiều khả năng là các loài động vật thân mềm. Nó dùng bộ hàm khỏe để phá vỡ vỏ cứng của nghêu", Wang nhận xét.

Các nhà khoa học dự định nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu cách S. melilutra bơi và di chuyển trên mặt đất cũng như lý giải kích thước lớn của nó.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/hoa-thach-rai-ca-hon-6-trieu-nam-tuoi-to-nhu-cho-soi-3533872.html)

Tin cùng nội dung

 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • 10 cách làm trắng răng tự nhiên
  Nước chanh, cà rốt, dầu ăn, rau và trái cây, chocolate... có tác dụng làm trắng răng khiến bạn bất ngờ.
 • Những cách giải rượu tự nhiên
  Nhấm chút trà gừng, uống nước dừa, ăn chuối, tắm nhanh nước nóng... đều có thể giúp bạn giảm đau đầu, mệt mỏi, khó chịu do uống quá chén.
 • Giới văn phòng dễ bị ảnh hưởng với phóng xạ tự nhiên
  Môi trường xung quanh luôn có nguồn phóng xạ tự nhiên. Song, liều lượng cũng như mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe lại phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt.
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • 10 cách tự nhiên chữa táo bón mạn tính
  Nên uống 100ml nước ép cải bó xôi hàng ngày, giúp loại bỏ độc tố và táo bón. Nước ép cam cũng rất hữu dụng với chứng khó đi tiêu này.
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.