MangYTe

Nhi Nội tiết - Chuyển hoá di truyền hôm nay

Chuyên khoa nhi giữ chức năng chẩn đoán, theo dõi các bệnh lý di truyền lâm sàng và các bất thường bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hiếm gặp, tư vấn tiền thụ thai (khám tiền sản đề phòng các bệnh di truyền), khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết và tiểu đường ở trẻ em. Các bệnh lý nội tiết nhi khoa và chuyển hoá di truyền có thể kể đến như: tiểu đường sơ sinh, suy giáp bẩm sinh, thiếu G6PD, chậm phát triển chiều cao, dậy thì sớm̀ hoặc muộn và các bệnh lý tuyến yên, tuyến giáp, cận giáp, thượng thận, sinh dục, tuyến tụy (cường insulin)

Hội chứng chuyển hóa: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Nếu có hội chứng chuyển hóa hay bất kỳ thành phần của hội chứng chuyển hóa, thay đổi lối sống tích cực có thể trì hoãn
Mục lục

Định nghĩa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các điều kiện - tăng huyết áp, nồng độ insulin cao, cơ thể dư thừa chất béo quanh eo hay mức cholesterol bình thường xuất hiện cùng nhau, làm tăng nguy cơ đột quỵ tim, bệnh tật và bệnh tiểu đường.

Chỉ một trong những điều kiện này, không được chẩn đoán là hội chứng trao đổi chất, nhưng nó góp phần vào nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng. Nếu có nhiều hơn một trong những điều kiện này xảy ra trong sự kết hợp, nguy cơ còn lớn hơn.

Nếu có hội chứng chuyển hóa hay bất kỳ thành phần của hội chứng chuyển hóa, thay đổi lối sống tích cực có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các triệu chứng

hội chứng chuyển hóa có nghĩa là có ba hoặc nhiều rối loạn liên quan tới sự trao đổi chất cùng một lúc, bao gồm:

Béo phì, đặc biệt quanh eo.

Huyết áp tâm thu cao hơn 120 milimét thuỷ ngân (mm Hg) hay đo huyết áp tâm trương cao hơn 80 mm Hg.

Một mức độ cao của các chất béo trung tính được gọi là mỡ máu và một mức độ thấp của mật độ cao cholesterol (HDL) lipoprotein - "tốt" cholesterol.

Đề kháng với insulin, một hormone giúp điều hòa lượng đường trong cơ thể.

Có một thành phần của hội chứng chuyển hóa có nghĩa là có nhiều khả năng có những loại khác. Và nhiều thành phần là những rủi ro lớn hơn đối với sức khỏe.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu biết có ít nhất một thành phần của hội chứng chuyển hóa, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao hoặc béo phì, có thể có những loại khác và không biết điều đó. Nên kiểm tra với bác sĩ. Hỏi xem có cần thử nghiệm cho các thành phần khác của hội chứng và những gì có thể làm để tránh các bệnh nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Hội chứng chuyển hóa có liên quan đến sự trao đổi chất của cơ thể, có thể tình trạng được gọi là kháng insulin. Insulin là một hormon của tuyến tụy giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Thông thường, hệ thống tiêu hóa phá vỡ các loại thực phẩm ăn vào (glucose). Máu mang glucose đến các mô của cơ thể, nơi các tế bào sử dụng nó làm nhiên liệu. Glucose vào các tế bào với sự giúp đỡ của insulin. Trong những người có kháng insulin, các tế bào bình thường không đáp ứng với insulin, và glucose không thể vào được các tế bào một cách dễ dàng. Cơ thể phản ứng bởi sản xuất insulin nhiều hơn và insulin nhiều hơn để giúp glucose đi vào tế bào. Kết quả là cao hơn mức bình thường của insulin trong máu. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường khi cơ thể không thể tạo ra đủ insulin để kiểm soát đường trong máu đến mức bình thường.

Thậm chí nếu mức độ không đủ cao để được xem xét bệnh tiểu đường, mức glucose tăng cao vẫn có thể có hại. Trong thực tế, một số bác sĩ xem tình trạng này là "tiền tiểu đường." Tăng insulin làm tăng mức độ chất béo trung tính và chất béo trong máu khác. Nó cũng cản trở công việc thận, dẫn đến huyết áp cao hơn. Những ảnh hưởng kết hợp của kháng insulin đặt vào nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và các điều kiện khác.

Kết hợp các yếu tố

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu những gì gây ra đề kháng insulin. Nó có thể bao gồm một loạt các yếu tố di truyền và môi trường. Một số người có thể được di truyền dễ bị đề kháng insulin, thừa kế theo xu hướng từ cha mẹ. Nhưng bị thừa cân và không hoạt động được đóng góp chính.

Bất đồng giữa các chuyên gia

Không phải tất cả các chuyên gia đồng ý về định nghĩa của hội chứng chuyển hóa hay thậm chí nó tồn tại như một điều kiện y tế khác nhau. Các bác sĩ đã nói về điều này - của các yếu tố nguy cơ trong nhiều năm và đã gọi nó là rất nhiều tên, bao gồm hội chứng X và hội chứng kháng insulin.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây làm tăng cơ hội có hội chứng chuyển hóa:

Tuổi. Các nguy cơ của hội chứng chuyển hóa tăng theo tuổi tác, ảnh hưởng đến ít hơn 10 phần trăm số người ở độ tuổi 20 và 40 phần trăm của người dân trong độ tuổi 60. Tuy nhiên, dấu hiệu cảnh báo của hội chứng chuyển hóa có thể xuất hiện trong thời thơ ấu.

Chủng tộc. Gốc Tây Ban Nha và người châu Á dường như có nguy cơ lớn hơn của hội chứng chuyển hóa hơn các chủng tộc khác.

Bệnh béo phì. Chỉ số khối cơ thể (BMI) - một thước đo tỷ lệ phần trăm lượng mỡ cơ thể dựa trên chiều cao và trọng lượng, cao hơn 25 tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa.

Lịch sử của bệnh tiểu đường. Có nhiều khả năng có hội chứng chuyển hóa nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường trong thai kỳ (thai bệnh tiểu đường).

Các bệnh khác. Chẩn đoán cao huyết áp, bệnh tim mạch hoặc hội chứng buồng trứng đa nang - một loại tương tự của vấn đề trao đổi chất có ảnh hưởng đến người phụ nữ là một kích thích tố và hệ thống sinh sản, cũng làm tăng nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa.

Các biến chứng

Có hội chứng chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ phát triển các điều kiện:

Bệnh tiểu đường. Nếu không làm thay đổi lối sống để kiểm soát sức đề kháng insulin, glucose sẽ tiếp tục tăng. Có thể phát triển bệnh tiểu đường như là kết quả của hội chứng chuyển hóa.

Bệnh tim mạch. Cholesterol cao và huyết áp cao có thể đóng góp vào sự tích tụ các mảng bám trong động mạch. Những mảng bám có thể gây ra các động mạch thu hẹp và cứng, có thể dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Mặc dù bác sĩ không thường tìm kiếm những hội chứng chuyển hóa, ghi nhận có thể áp dụng nếu có ba hoặc nhiều hơn các đặc điểm liên quan đến tình trạng này.

Nhiều tổ chức có tiêu chuẩn để chẩn đoán hội chứng chuyển hóa. Các nguyên tắc này đã được tạo ra bởi Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia (NCEP) với những sửa đổi của American Heart Association. Theo những hướng dẫn này, có hội chứng chuyển hóa nếu có ba hoặc nhiều các đặc điểm:

Chu vi vòng eo lớn, lớn hơn 35 inch (89 cm) cho phụ nữ và 40 inch (102 cm) cho nam giới. Một số yếu tố nguy cơ di truyền, ví dụ như có một lịch sử gia đình của bệnh tiểu đường hoặc là người gốc châu Á làm tăng nguy cơ kháng insulin - thấp hơn giới hạn chu vi vòng eo. Nếu có một trong các yếu tố nguy cơ di truyền, giới hạn chu vi vòng eo là 31-35 inches (79-89 cm) cho phụ nữ và 37-39 inches (94-99 cm) cho nam giới.

Mức chất béo trung tính cao hơn 150 mg / dL, hay 1,7 millimoles / lít (mmol / L), hoặc đang tiếp nhận điều trị cho các chất béo trung tính cao.

Giảm HDL ("tốt") cholesterol - thấp hơn 40 mg / dL (1 mmol / L) ở nam giới hoặc ít hơn 50 mg / dL (1.3 mmol / L) ở phụ nữ hoặc đang tiếp nhận điều trị cho HDL thấp.

Huyết áp cao hơn 120 milimét thuỷ ngân (mm Hg) tâm thu hoặc cao hơn 80 mm Hg huyết áp tâm trương, hoặc đang tiếp nhận điều trị huyết áp cao.

Đường máu lúc đói cao (đường huyết) là 100 mg / dL (5,6 mmol / L) hoặc cao hơn, hoặc đang tiếp nhận điều trị cho lượng đường trong máu cao.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Giải quyết một trong những yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa là khó khăn. Nhưng thay đổi lối sống tích cực và trong một số trường hợp, Thu*c có thể cải thiện tất cả các thành phần hội chứng chuyển hóa. Hoạt động thể chất nhiều hơn, giảm cân và bỏ hút Thu*c giúp giảm huyết áp, cải thiện cholesterol và lượng đường trong máu. Những thay đổi này là chìa khóa để giảm nguy cơ.

Tập thể dục

Các bác sĩ khuyên nên 30 đến 60 phút tập thể dục cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh, mỗi ngày.

Giảm trọng lượng

Mất ít nhất là 5-10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể làm giảm lượng insulin, huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Ăn uống lành mạnh

Các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để giảm huyết áp (DASH), chế độ ăn uống và chế độ ăn Địa Trung Hải như ăn uống lành mạnh, nhiều kế hoạch, hạn chế chất béo không lành mạnh và nhấn mạnh trái cây, rau, cá và ngũ cốc. Cả hai phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống đã được tìm thấy để cung cấp lợi ích sức khỏe quan trọng - ngoài việc giảm cân cho những người có thành phần của hội chứng chuyển hóa. Hỏi bác sĩ để được hướng dẫn trước khi bắt đầu một kế hoạch ăn uống mới.

Ngưng hút Thu*c lá

Hút Thu*c lá tăng sức đề kháng insulin và nặng hơn những hậu quả sức khỏe của hội chứng chuyển hóa. Nói chuyện với bác sĩ nếu cần giúp đỡ bỏ thói quen Thu*c lá.

Làm việc với bác sĩ để kiểm soát cân nặng và glucose trong máu, cholesterol và huyết áp để đảm bảo rằng thay đổi lối sống đang tích cực. Nếu không thể đạt được mục tiêu với những thay đổi lối sống, bác sĩ cũng có thể kê toa Thu*c để hạ huyết áp, kiểm soát cholesterol hoặc giúp giảm cân. Dùng aspirin hàng ngày sau khi thảo luận với bác sĩ có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể làm điều gì đó về nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa và các biến chứng của nó - bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Bắt đầu bằng cách làm cho những thay đổi lối sống:

Giảm trọng lượng

Mất ít nhất là 5 - 10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể làm giảm lượng insulin, huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Tập thể dục

Các bác sĩ khuyên nên 30 đến 60 phút của tập thể dục cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh, mỗi ngày.

Ngưng hút Thu*c lá

Hút Thu*c lá tăng sức đề kháng insulin và nặng hơn những hậu quả sức khỏe của hội chứng chuyển hóa. Nói chuyện với bác sĩ nếu cần giúp đỡ bỏ thói quen Thu*c lá.

Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ

Hãy chắc chắn rằng bao gồm ngũ cốc, đậu, trái cây và rau quả trong giỏ hàng. Các mục này với chất xơ, có thể làm thấp hơn mức insulin.

Phòng chống

Cho dù có một, hai hoặc không có các thành phần của hội chứng chuyển hóa, các thay đổi lối sống sau đây sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ:

Cam kết một chế độ ăn uống khỏe mạnh

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Chọn thịt nạc, thịt trắng hoặc cá hơn thịt đỏ. Tránh chế biến hoặc chiên sâu thực phẩm. Loại bỏ muối ăn và thử nghiệm với các loại thảo mộc và gia vị khác.

Hoạt động

Hoạt động nhiều thường xuyên, hoạt động thể chất vừa phải vất vả.

Lịch trình kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra cholesterol máu, huyết áp và lượng đường trong máu một cách thường xuyên. Hãy thay đổi lối sống thêm nếu các con số đang đi sai đường.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/chuyenhoa/hoi-chung-chuyen-hoa/)

Tin cùng nội dung

 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY