MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia: Chống dịch ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước

MangYTe - Theo PGS Dương, tất cả các điểm nóng dịch tễ đều được phong tỏa chặt, có nghĩa Hải Dương đang thực hiện phong tỏa trong phong tỏa tại huyện Cẩm Giàng và một số điểm.
Mục lục

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia: Chống dịch ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước - Ảnh 1.

Chiều 19/2, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 có cuộc họp với tỉnh hải dương và tổ công tác đặc biệt của bộ y tế tại tỉnh này.

Phát biểu từ điểm cầu Hải Dương, PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết từ 27/1 đến nay Hải Dương ghi nhận gần 600 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 ổ dịch lớn: Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (có địa chỉ ở Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh); huyện Cẩm Giàng.

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia: Chống dịch ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp chiều 19/2.


PGS Dương cho biết nguồn lây nhiễm ở huyện Cẩm Giàng chưa được làm sáng tỏ. Ngay khi phát hiện 10 ca mắc COVID-19 vào ngày 5/2, xét thấy tính chất phức tạp của vùng dịch, tỉnh Hải Dương nhanh chóng quyết định phong tỏa Cẩm Giàng để chống dịch, đồng thời giúp giảm nguy cơ lớn cho các địa phương khác trong cả nước.

Theo PGS Dương, tất cả các điểm nóng dịch tễ đều được phong tỏa chặt, có nghĩa Hải Dương đang thực hiện "phong tỏa trong phong tỏa" tại huyện Cẩm Giàng và một số điểm. Cẩm Giàng là "điểm dịch nóng, phức tạp", tỉnh Hải Dương đang tập trung toàn lực lượng để dập dịch tại đây.

Với tình hình dịch tại TP Hải Dương, PGS.TS Dương nhận định đây không phải trọng điểm dịch, không phải là ổ dịch lớn nhưng "cần thiết phải theo dõi, giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình sát sao, tuyệt đối không chủ quan".

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia: Chống dịch ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh hải dương, tổ công tác đặc biệt của bộ y tế tại hải dương báo cáo trực tuyến với ban chỉ đạo. ảnh: vgp


Từ 2 ổ dịch lớn tại TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng đã làm liên quan dịch tễ đến 10 huyện khác trong tỉnh với các mức độ khác nhau, tùy theo vị trí giáp ranh với 2 ổ dịch (huyện Gia Lộc phát hiện 1 ca, Thanh Miện 1 ca, Tứ Kỳ 1 ca, Thanh Hà 3 ca, Kim Thành 5 ca, Nam Sách 29 ca, Kinh Môn 64 ca…).

Các chuyên gia tại cuộc họp cho rằng, Hải Dương quyết định thưc hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ ngày 16/2 là đúng đắn, kịp thời. Chống dịch COVID-19 ở Hải Dương không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà còn giữ an toàn cho cả nước.

Với sự hỗ trợ của Trung ương, hiện công suất xét nghiệm của CDC Hải Dương tăng từ 600-1.000 mẫu/ngày lên 30.000 mẫu/ngày. Truy vết, cách ly tập trung hơn 14.000 người trong 24 ngày; lấy mẫu xét nghiệm gần 170.000 mẫu…, những ngày gần đây đều lấy trên 10.000 mẫu/ngày.

Các chuyên gia đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương và lực lượng quân đội trong việc tổ chức cách ly cho khoảng 2.500 người; là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong việc tổ chức cách ly trong thời gian ngắn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định đến thời điểm này tình hình dịch bệnh tại TP Chí Linh hoàn toàn được kiểm soát, ổ dịch ở Cẩm Giàng cơ bản được kiểm soát, còn TP. Hải Dương cần tiếp tục theo dõi.

Làm rõ hơn về số ca nhiễm, ông Cầu cho biết, 95% tổng số ca lây nhiễm tại Hải Dương là F1 (đều đã được cách ly tập trung từ trước, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng); chưa đầy 5% còn lại là các ca được phát hiện trong khu vực phong toả (cũng đã được khoanh vùng và triển khai xét nghiệm diện rộng); và số rất ít (1%) phát hiện qua giám sát trong cộng đồng và cũng đã được khoanh vùng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tỉnh Hải Dương phải kiểm soát chặt các khu cách ly của quân đội, khu cách ly dịch vụ, cách ly cho các chuyên gia và tại gia đình theo đúng hướng dẫn Bộ Y tế, kiểm soát chặt tại cộng đồng, nơi có nguy cơ.

Về ca mắc COVID-19 tại Hưng Yên được một số trang mạng đưa tin, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ca bệnh này người ở huyện Cẩm Giàng, là công nhân làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên. Ngày 1/2, công nhân này tạm thời nghỉ làm, thuộc tầm soát của tỉnh Hải Dương, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ngày 17/2. Hải Dương thông báo cho Hưng Yên để truy vết F1, F2. Hưng Yên vào cuộc rất tích cực, đã tầm soát 28 trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính.

Theo Thứ trưởng, Bộ Y tế đã thông báo, đây là ca bệnh của tỉnh Hải Dương.

T.Nguyên


Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/hop-ban-chi-dao-quoc-gia-chong-dich-o-hai-duong-de-giu-an-toan-cho-ca-nuoc-2021021920281454.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY