MangYTe

Huyết học hôm nay

Ít rượu bia, ăn ngủ tốt, vì sao bị tăng hồng cầu Mangyte ơi?

Chồng em không uống rượu bia, ăn tốt ngủ tốt, thi thoảng đau các khớp tay chân nhưng đi khám BS kết luận bị atwng hồng cầu. Xin BS cho biết nguyên nhân bệnh của ông xã em?
Mục lục
Chào bác sĩ,

Chồng em đi khám sức khỏe về người ta cho biết chồng em bị tăng hồng cầu. Chồng em là người không uống rượu bia, rất ít thôi. Chồng em ăn tốt ngủ tốt nhưng không vận động. Chồng em thi thoảng đau các khớp tay chân có đi khám bác sĩ nói thiếu canxi. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân bệnh của ông xã em được không? Xin cảm ơn.

(Đại Nguyễn - hientaivaquakhu…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Hb trên 160g/l và Hct trên 47 % ở nữ HAY Hb trên 180g/l và HCT trên 55% ở nam là bệnh đa hồng cầu. Bệnh đa hồng cầu là một trong những nhóm bệnh tăng sinh tủy. Tủy xương hoạt động quá mạnh, tạo ra quá nhiều tế bào máu, trong đó hồng cầu chiếm ưu thế làm cho máu bị cô đặc (tăng độ quánh) dẫn đến các triệu chứng như đỏ da và khó thở khi gắng sức, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn ngủ,nhìn mờ, chảy máu cam, đau nhức xương, mất sức, sụt cân, loét hoặc xuất huyết tiêu hóa; và có nguy cơ bị tắc nghẽn trong hệ tuần hoàn (thuyên tắc phổi, đột quỵ...).

Nếu chứng đa hồng cầu là hậu quả của bệnh lý khác (tâm phế mạn, thiếu oxy máu mạn...) thì đây là đa hồng cầu thứ phát. Nếu đa hồng cầu không do bệnh lý nào khác gây ra, gọi là đa hồng cầu nguyên phát, đây là một loại ung thư máu thuộc dòng hồng cầu, tiến triển chậm.

Chồng em nên đến BV Truyền máu Huyết học ở TPHCM hoặc chuyên khoa/ BV Huyết học tại địa phương/ khu vực lân cận để được kiểm tra kỹ, xác định chẩn đoán xem có thực sự là bệnh đa hồng cầu không và là đa hồng cầu nguyên phát hay thứ phát, mức độ ra sao (hiện chồng em không có triệu chứng khó chịu gì thì nếu thật sự có bệnh đa hồng cầu thì chỉ ở mức độ nhẹ) để điều trị thích hợp tương ứng, em nhé.

Thân mến!

BS Cao Thị Lan HươngCổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/it-ruou-bia-an-ngu-tot-vi-sao-bi-tang-hong-cau-alobacsi-oi-n292778.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY