MangYTe

Huyết học hôm nay

Trả lại khuôn mặt cho người phụ nữ 30 năm mang u mạch máu khổng lồ

Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa tiến hành can thiệp và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.K.H 55 tuổi quê ở Tiền Giang, bị tình trạng u mạch máu bẩm sinh vùng trán, hốc mắt trái và đỉnh đầu.
Mục lục

Chồng bệnh nhân H. cho biết, bà H. bị khối u từ thời còn trẻ, khối u này lớn dần theo thời gian và theo trên mặt đến nay đã ngót 30 năm. Thời gian đầu khối u nhỏ không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây khối u ngày một to, gây ra biến chứng khiến mắt trái của cô không thể nhìn thấy.

Thoạt nhìn, khối u chiếm gần nửa bên mặt trái của bệnh nhân, hơn nữa thời gian gần đây bắt đầu bị hoại tử có mùi hôi khó chịu. Điều này đã khiến cuộc sống của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, mặc cảm, tự ti rất nhiều.

alobacsi u mạch máu khổng lồBà H. bị khối u từ thời còn trẻ, khối u này lớn dần theo thời gian và làm biến dạng khuôn mặt

Sau thời gian theo dõi, ngày 22/6 bệnh nhân đã được các bác sĩ tại Bệnh viện SIS tiến hành can thiệp và phẫu thuật thành công, lấy khối u.

Theo đánh giá của các bác sĩ đây là một ca rất khó. Ban đầu, ekip dự trù 10 đơn vị máu và dự kiến kéo dài đến 8 tiếng, tuy nhiên cuộc đại phẫu đã kết thúc sớm và thành công hơn dự kiến.

TS.BS Phạm Minh Ánh thăm khám cho bệnh nhân trước phẫu thuật, lúc này khối u đã được can thiệp tắc mạch

Ts.bs phạm minh ánh - nguyên trưởng khoa phẫu thuật và can thiệp mạch máu bệnh viện chợ rẫy tphcm, được bệnh viện s.i.s mời về phẫu thuật cho bệnh nhân h. cho biết:

“Bản thân nó là u máu lớn, ở vị trí vô cùng nguy hiểm, u máu vùng trán nhưng nó lại được cấp máu không chỉ động mạch cảnh ngoài mà còn từ động mạch mắt, tức là khối u được cấp máu từ trong nội sọ đi ra nuôi u.

Nếu việc cầm máu không hiệu quả, sẽ dẫn đến tình trạng mất máu quá nhiều, bệnh nhân sẽ nguy hiểm. Chính vì thế, trước khi tiến hành phẫu thuật (mổ hở), bệnh nhân đã được tiến hành can thiệp nút mạch tức làm giảm lượng máu vào nuôi u. Từ đó, giúp cho việc mổ hở cắt các khối u được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Ca phẫu thuật đã thành công hơn dự kiến, chỉ mất 3,5 giờ đồng hồ và sử dụng chỉ 4 đơn vị máu”.

alobacsi Ca phẫu thuật loại bỏ khối u máu khổng lồCa phẫu thuật loại bỏ khối u máu khổng lồ

Khối u máu lấy ra cân nặng 2kg

5 năm trước, bệnh nhân đã được can thiệp xử lý một lần để tránh ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên đến nay tình trạng diễn tiến nặng hơn.

Gia cảnh bệnh nhân rất khó khăn, chính vì vậy thời gian qua, bệnh viện cũng đã kêu gọi quyên góp giúp đỡ cho bệnh nhân. Chi phí cho cuộc phẫu thuật khoảng 60 triệu đồng, hiện mạnh thường quân đóng góp được hơn 20 triệu, số tiền còn lại bệnh viện sẽ miễn giảm toàn bộ cho bệnh nhân.

TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện SIS thông tin thêm:

“Đây là một hoàn cảnh rất khó khăn, thời gian qua bệnh viện cũng đã kêu gọi để giúp đỡ và cố gắng giành lại sự sống cho bệnh nhân tốt nhất có thể.

Và một chiến lược cho ekip trước khi phẫu thuật đã được đặt ra, phải làm sao tránh được biến chứng chảy máu. Sự phối hợp giữa can thiệp nội mạch và mổ hở là rất cần thiết. Trong trường hợp này, nếu không mổ, khối u ngày càng hoại tử, chảy máu rỉ rả thậm chí chảy máu không thể cầm máu, nhiễm trùng máu, bệnh nhân sẽ diễn tiến tử vong”.

TS.BS Trần Chí Cường kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

Dự kiến sau khi trải qua phẫu thuật khoảng 1 tháng, sức khỏe bệnh nhân ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép da, tạo hình khuôn mặt lại cho bệnh nhân, "trả lại" khuôn mặt bình thường cho bệnh nhân sau hơn 30 năm biến dạng do khối u.

Kim Cương - ảnh: Đức Thịnh

Lần cập nhật cuối: 01:33 29/09/2020 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/tra-lai-khuon-mat-cho-nguoi-phu-nu-30-nam-mang-u-mach-mau-khong-lo-n410809.html)

Chủ đề liên quan:

30 năm khuôn mặt mạch máu u mạch máu
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY