MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Johnson Johnson hủy 15 triệu liều vaccine do trộn nhầm thành phần

Các nhân viên tại nhà máy ở Baltimore đã pha trộn nhầm thành phần vaccine của Johnson Johnson với thành phần vaccine của một hãng khác, khiến 15 triệu liều vaccine phải bị tiêu hủy.
Mục lục

Johnson & Johnson huy 15 trieu lieu vaccine do tron nham thanh phan hinh anh 1Nhà máy của Emergent BioSolutions ở Baltimore, Mỹ. (Ảnh: Baltimore Sun)

Quá trình bàn giao vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson đã gặp phải một rào cản lớn, sau khi hãng dược phẩm này vừa phải tiêu hủy 15 triệu liều vaccine tại nhà máy ở thành phố Baltimore (Mỹ) vì pha trộn nhầm thành phần.

Theo hai quan chức Mỹ giấu tên, Johnson & Johnson đã thuê công ty Emergent BioSolutions để sản xuất các thành phần của vaccine tại nhà máy ở Baltimore. Tuy nhiên, các nhân viên tại nhà máy này đã pha trộn nhầm thành phần trong vaccine của Johnson & Johnson với thành phần vaccine của một hãng khác. Do đó, toàn bộ 15 triệu liều vaccine sẽ bị tiêu hủy và điều này sẽ làm gián đoạn kế hoạch bàn giao vaccine của Johnson & Johnson.

Một quan chức cho biết chính quyền tổng thống mỹ joe biden đã yêu cầu johnson & johnson trực tiếp giám sát quá trình sản xuất vaccine tại nhà thầu phụ emergent biosolutions. quá trình đưa dây chuyền sản xuất trở lại bình thường và đảm bảo đúng tiêu chuẩn có thể mất vài ngày, thậm chí là vài tuần.

Trong một tuyên bố, johnson & johnson xác nhận rằng bộ phận quản lý chất lượng của hãng đã phát hiện một lô hoạt chất vaccine không đảm bảo chất lượng tại emergent biosolutions. tuy nhiên, lô hoạt chất này chưa được chuyển đến những khâu sản xuất và đóng gói cuối cùng.

[WHO khuyến nghị dùng vaccine Johnson & Johnson ngừa biến thể COVID-19]

Vụ việc tại nhà máy ở Baltimore đã buộc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) phải tạm hoãn việc cấp phép cho Emergent BioSolutions để sản xuất vaccine cho Johnson & Johnson. Hiện Johnson & Johnson vẫn đang làm việc với Emergent BioSolutions cũng như FDA để khắc phục sự cố trên. Trong khi đó, Emergent và Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Vụ việc là một "gáo nước lạnh" dội vào những nỗ lực của johnson & johnson trong việc đẩy nhanh tốc độ sản xuất vaccine, sau khi sản phẩm của hãng đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại mỹ. với ưu điểm chỉ cần dùng một liều duy nhất thay vì 2 liều như sản phẩm của các hãng dược phẩm khác, vaccine của johnson & johnson được xem là một thứ "vũ khí" quan trọng của chính quyền tổng thống biden trong chiến dịch tiêm chủng toàn quốc./.

Vi Diệu (Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vaccine phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/johnson-johnson-huy-15-trieu-lieu-vaccine-do-tron-nham-thanh-phan/703554.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY