MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 23/12, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TNMT) đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ TNMT”.
Mục lục

Những số liệu đưa ra tại hội thảo cho thấy, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng, vào cuối thế kỷ 21, nếu mực nước biển dâng cao 1 m, sẽ có khoảng 10 - 12 dân số nước ta bị ảnh hưởng và GDP có thể tổn thất khoảng 10%. Do đó, nếu không có kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu một cách tổng thể, hiệu quả thì nước ta sẽ đối mặt những nguy cơ hiện hữu, thiệt hại to lớn ảnh hưởng tới an toàn và ổn định cuộc sống của người dân, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước.

TS Nguyễn Tuấn Quang- Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, biến đổi khí hậu ở nước ta diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, diễn ra nhanh hơn so với dự báo, tác động nặng nề đến người dân và các lĩnh vực nhạy cảm với khí hậu. Trước các thách thức này, Bộ TNMT đã giao Cục Biến đổi khí hậu xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ TNMT. Thực hiện chỉ đạo của Bộ, Cục đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ triển khai đến nay đã hoàn thành Dự thảo Kế hoạch này.

Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch là xác định được các thách thức và cơ hội của biến đổi khí hậu đối với quá trình phát triển của ngành TNMT giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xác định được các giải pháp ưu tiên nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đối với các lĩnh vực Bộ TNMT quản lý, lộ trình triển khai và nguồn lực cho từng giai đoạn; xác định được chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành TNMT cần lồng ghép với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biến đổi khí hậu.

Đồng thời Kế hoạch cũng đề ra 6 nhiệm vụ chủ yếu là: Xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về biến đổi khí hậu; đánh giá khí hậu quốc gia, xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu và kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng; tuyên truyền, phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu; triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về biến đổi khí hậu (xây dựng thị trường các-bon, triển khai các nhiệm vụ thực hiện các điều ước Quốc tế…); triển khai một số mô hình dự án thí điểm ứng phó với biến đổi khí hậu ở các vùng, khu vực dễ bị tồn thương; đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về bố cục, quan điểm và mục tiêu của kế hoạch; nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu; danh mục các dự án ưu tiên thực hiện kế hoạch theo phân kỳ từng giai đoạn; xác định các nguồn lực và quy định trách nhiệm cụ thể của các đơn vị nhằm thực hiện kế hoạch.

Mạnh Dũng

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/moi-truong/ke-hoach-hanh-dong-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-tam-nhin-den-nam-2050-tintuc455426)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY