MangYTe

Khoa học hôm nay

Khai quật bộ xương phù thủy 1.400 năm tuổi ở Anh

Gần Rollright Stones, Warwickshire, Anh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một bộ xương hoàn chỉnh của một phụ nữ Saxon 1.400 năm tuổi. Người ta nghi ngờ đây có thể là một mụ phù thủy Rollright trong truyền thuyết.
Mục lục

Một người đam mê dò tìm kim loại đã bất ngờ phát hiện được bộ xương cổ đạiđược cho là của một người phụ nữ saxon có niên đại 1,400 tuổi. người ta cho rằng người phụ nữ này chính là môt phù thủy tà giáo. theo đó, saxon là một liên minh các bộ tộc người german cổ. người saxon tới định cư ở đảo anh trong thế kỷ thứ 5.

Người ta không rõ có bao nhiêu người saxon di cư tới đảo anh từ châu âu đại lục nhưng ước tính vào khoảng hai trăm nghìn người. bộ xương được phát hiện gần rollright stones, warwickshire, anh. đây là khu vực lưu giữ một nhóm các di tích cổ xưa mà theo huyền thoại chúng được tạo ra do phù thủy biến một ông vua và các hiệp sĩ thành tượng đá.

Bộ xương cổ đại này người ta nghi ngờ là của một phù thủy tà giáo thời Saxon. Ảnh Dailymail

Bộ xương cổ đại này người ta nghi ngờ là của một phù thủy tà giáo thời Saxon. Ảnh Dailymail.

Bên cạnh bộ xương người ta phát hiện thấy một vật dụng tôn giáo đầu thời kỳ saxon có hình dáng giống chiếc muỗng thời nguyên thủy hay gọi là patera. dựa vào đó, các nhà nghiên cứu phỏng đoán đây là xương của một phù thủy. charles wood, 44 tuổi đã phát hiện ra bộ xương cổ này trong một chuyến khai quật xã hội cũng những người bạn trong cánh đồng gần khu vực lịch sử này.

Khi máy phát hiện kim loại chuyên nghiệp it của ông phát ra tiếng kêu, ông bắt đầu đào bới và phát hiện ra dụng cụ patera được chôn sâu cách mặt đất 35 cm. đây là dụng cụ thứ năm thời kỳ đầu saxon được tìm thấy ở anh. sau đó, anni byard, nhân viên liên lạc của địa phương ngày hôm sau đã đến để giúp ông đào sâu hơn. thật ngạc nhiên, họ lại phát hiện ra bộ xương hoàn chỉnh của một người phụ nữ saxon nhỏ nhắn ước chừng chỉ cao 1.5m và được mệnh danh là rita.

Theo phỏng đoán, đây có thể là mụ phù thủy rollright trong truyền thuyết mặc dù niên đại không hoàn toàn trùng khớp bởi vì những tảng đá nơi đây thuộc thời kỳ đồ đá mới được hình thành từ hơn một ngàn năm trở lên."tôi đã tìm thấy một vành tròn bằng đồng nhưng dường như nó được bảo quản trong điều kiện quá tốt nên không tiết lộ nội dung quan trọng nào".

"khi đào sâu hơn nữa, tôi nhìn thấy một tay cầm và dần dần nó lộ ra là một cái patera, một phát hiện rất quan trọng. ở đây có một truyền thuyết xung quanh về phù thủy rollfight, việc phát hiện này chắc chắn là điều rất thú vị vì có yếu tố tâm linh. ở đây tôi không nói điều gì là chắc chắn nhưng không có lửa làm sao có khói", ông wood cho biết.

Vật dụng patera tìm thấy cùng bộ xương. Ảnh Dailymail

Vật dụng patera tìm thấy cùng bộ xương. Ảnh Dailymail.

Rita đã được đưa đến bảo tàng anh ở london để nghiên cứu cùng với một số lượng lớn hạt màu hổ phách và thạch anh tím cũng được tìm thấy trong ngôi mộ. ngoài ra, còn tìm thấy một vòng xoắn con quay lớn cho thấy bộ xương là một người phụ nữ cao quý có địa vị khoảng những năm 600 sau công nguyên.

"đây là một trong những ngôi mộ saxon duy nhất và quan trọng nhất được phát hiện trong một vài năm trở lại đây. vị trí của ngôi mộ rất quan trọng và các vật dụng tìm thấy cùng bộ xương có thể thuộc tôn giáo tự nhiên. người phụ nữ này chắc chắn là một ai đó rất quan trọng vào thời điểm đó, nhưng điều này vẫn đang được nghiên cứu nhiều hơn", một nhà khảo cổ học nói.

Pateras ban đầu được những người lính La Mã sử dụng. Họ sẽ đặt lên than hồng đang cháy để nấu thức ăn hoặc để đựng rượu dâng cúng các vị thần.Ông Woods nói thêm: "Điều này khẳng định rằng người dân Anglo-Saxons đã sao chép pateras của người La Mã đã sử dụng phổ biến trên khắp vương quốc của họ, sau khi 4 chiếc pateras cũng được tìm thấy tại Anh".

Theo Bích Phượng/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/xuong-co-dai-nghi-la-phu-thuy-1400-nam-tuoi-duoc-tim-thay-o-anh-d67902.html

Theo Bích Phượng/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khai-quat-bo-xuong-phu-thuy-1-400-nam-tuoi-o-anh/20210129082741807)
 • Ðau khung chậu mạn tính ở phụ nữ - Bệnh gì?

  Ðau khung chậu mạn tính ở phụ nữ - Bệnh gì?
  Có nhiều phụ nữ thường gặp những cơn đau mạn tính, dai dẳng vùng tiểu khung mà không rõ bệnh gì. Đây là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau nên phải hết sức chú ý phát hiện và xử trí kịp thời.
 • Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ

  Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ
  Y học định nghĩa mãn kinh là một năm không có kinh. Đây là biến đổi thông thường và lâu dài, nó bắt đầu ngay từ tuổi 30 - 40 và kéo dài đến tuổi 50 - 60. Nếu sau 1 năm không có kinh tự nhiên thấy có máu là dấu hiệu không bình thường nên đi khám và tư vấn bác sĩ ngay.
 • Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh

  Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh
  Hiện nay, ăn chay trở thành thói quen đối với nhiều người nhất là đối với những chị em phụ nữ có thân hình không được mảnh mai. Những phụ nữ này hy vọng ăn nhiều các loại rau, củ, quả sẽ giúp họ thon gọn hơn.
 • Suy giảm sinh lý ở phụ nữ

  Suy giảm sinh lý ở phụ nữ
  Phụ nữ ngày nay rất bận rộn với công việc gia đình và cơ quan, họ hầu như không còn thời gian để chăm lo cho bản thân mình.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai

  Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai
  Theo các nghiên cứu, tại Mỹ có khoảng 3 - 4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp. Do nằm trong vùng bị thiếu iod nên các thai phụ ở Việt Nam có nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao hơn.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng

  Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng
  Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Chất lượng trứng không tốt là nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở phụ nữ.
 • Suy buồng trứng sớm của phụ nữ

  Suy buồng trứng sớm của phụ nữ
  Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Về lâu dài bệnh lý này sẽ ảnh hưởng cả về chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ.
 • Ngạt mũi ở phụ nữ có thai

  Ngạt mũi ở phụ nữ có thai
  Theo Giáo sư F. Disant Ðại học Y Lion (Pháp) khoảng 20% PNCT bị ngạt mũi, chủ yếu là vào 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY