MangYTe

Khoa học hôm nay

Khám phá hành tinh nóng gấp đôi Mặt Trời

Cụ thể, các nhà thiên văn học Mỹ đã phát hiện ra một hành tinh có khối lượng cực lớn có nhiệt độ nóng gấp đôi Mặt Trời.
Mục lục

Theo các nhà khoa học, hành tinh có tên là tên kelt-9b xoay quanh một ngôi sao siêu nóng. đây vừa là hành tinh nóng nhất được phát hiện từ trước tới nay. đây cũng là hành tinh duy nhất quay xung quanh ngôi sao nóng nhất được tìm thấy.

Theo các nhà thiên văn, vào thời gian ban ngày trên kelt-9b, nhiệt độ lên tới 4.327 độ c, kém mặt trời 1.200 độ c. "kelt-9b được phân loại là hành tinh dựa trên khối lượng, nhưng khí quyển của nó hầu như không giống bất kỳ hành tinh nào chúng tôi từng quan sát bởi nhiệt độ ban ngày.

 Một hành tinh nóng gấp đôi Mặt Trời vừa được phát hiện. Ảnh minh họa

Một hành tinh nóng gấp đôi mặt trời vừa được phát hiện. ảnh minh họa

Ngôi sao mà hành tinh này xoay quanh tên kelt-9, nằm trong chòm sao cygnus cách trái đất 650 năm ánh sáng. kelt-9 có nhiệt độ gần 9.900 độ c, ở giữa ranh giới phân loại hai kiểu sao nóng. sao a có nhiệt độ trong khoảng 7.000 - 9.700 độ c trong khi sao b nóng hơn.

Rất hiếm hành tinh quay xung quanh sao a hoặc sao b. trước đây, các nhà nghiên cứu mới chỉ tìm thấy 6 hành tinh xoay quanh sao a và chưa phát hiện hành tinh nào xoay quanh sao b.

Bức xạ cực mạnh từ kelt-9 có thể thổi bay khí quyển hành tinh xoay quanh, làm lưu lại một vệt khí phía sau hành tinh.bên cạnh lượng bức xạ lớn, kelt-9b còn quay rất gần ngôi sao mẹ. nhóm nghiên cứu kết luận sự sống không có khả năng tồn tại trên hành tinh, bởi nhiệt độ cao nhất để sự sống có thể phát triển trên trái đất là 122 độ c. nhưng nghiên cứu những hành tinh như kelt-9b có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hệ thống hành tinh hình thành như thế nào trong điều kiện cực hạn.

Giáo sư scott gaudi, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học bang ohio, cho biết: "giới thiên văn học thế giới luôn tập trung tìm kiếm các hành tinh giống trái đất quay quanh một ngôi sao mẹ có nhiệt lượng và khoảng cách lý tưởng như mặt trời của chúng ta.tuy nhiên, phát hiện hành tinh cực nóng quay quanh một ngôi sao nóng gấp đôi bề mặt mặt trời như thế lại cung cấp cho chúng tôi hiểu rõ thêm về việc một hành tinh được hình thành và tồn tại như thế nào trong điều kiện nhiệt độ cực hạn.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/kham-pha-hanh-tinh-nong-gap-doi-mat-troi-d122906.html

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/kham-pha-hanh-tinh-nong-gap-doi-mat-troi/20210102034531371)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY