Có khoảng 36 triệu người Mỹ đang mắc chứng viêm mũi dị ứng. Riêng tại Úc thì con số này là 4,1 triệu.
Ở nước ta, tuy chưa có con số thống kê đầy đủ nhưng chắc chắn số người "đau khổ" vì chứng bệnh này cũng rất nhiều.
Tại Mỹ, Anh và Úc, bệnh nhân mắc chứng viêm mũi dị ứng vốn"ăn ý" với pseudoepherine (một hoạt chất phổ biến trong sudafed và những loại Thu*c chống viêm mũidị ứng không cần kê toa) phải trình giấy căn cước, bằng lái xe..., đồng thời phải ký tên vào một"sổ theo dõi" có ghi đầy đủ tên, địa chỉ mới có thể mua được pseudoepherine.
Luật này nhằm ngăn chặn những tay nghiện muốn dùngpseudoepherine để bào chế ra methamphetamine (một loại Thu*c gây ảo giác). Những bệnh nhân bị viêmmũi dị ứng không muốn rắc rối với pseudoepherine đã chọn giải pháp khác đơn giản hơn. Đó là chuẩnbị thật nhiều... khăn giấy vì nhất định không muốn mua một loại Thu*c quá nhiều phiềnphức.
Một lựa chọn khác phổ biến hơn để cải thiện tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi là phenylepherine nhưngchất này không hiệu quả bằng pseudoepherine. Phenylepherine và pseudoepherine phát huy tác dụngbằng cách làm co các mạch máu ở mũi nhưng phenylepherine không đi vào mạch máu một cách tối ưu vìsẽ được chuyển hóa mau chóng bởi hệ tiêu hóa.
GS Leslie Hendeles, phụ trách môn thực hành dược khoa tại ĐH Florida, đã nêu thắc mắc tại sao Cơquan Quản lý Thu*c và thực phẩm Mỹ (FDA) lại dành nhiều ưu ái cho phenylepherine. GS Hendeles vàcộng sự đã "vạch lá tìm sâu" bằng cách trưng ra một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1976.
Nghiêncứu này cho thấy phenylepherine không tốt hơn... placebo (giả dược) trong việc làm giảm nghẹt mũi.Vấn đề chính là do mỗi người có một cơ địa khác nhau. Điều này khó có thể kết luận phenylepherinecó tác dụng hay không và nếu có thì ở nhóm người nào?
May mắn thay, phenylepherine lại hoạt động tích cực khi được bào chế ở dạng xịt (vào mũi). Dođó, những Thu*c chống viêm mũi dị ứng dạng xịt chứa phenylepherine sẽ là một lựa chọn hợp lý.
Tuynhiên, những loại Thu*c dạng xịt chứa phenylepherine chỉ đạt hiệu quả tối ưu khi bệnh nhân sử dụngkhông quá 3 ngày; dùng lâu hơn sẽ gây ra tình trạng "hồi ngược", làm cho triệu chứng càng trầmtrọng hơn so với ban đầu. Điều này đúng cho cả oxymetazoline - cũng là một chất dùng trong viêm mũidị ứng (biệt dược afrin).
Phenylepherine dạng xịt an toàn cho bệnh nhân cao huyết áp bởi lẽ hoạt chất này phần nhiều ở lạimũi và không tác động đến những phần còn lại của cơ thể. Ngược lại, pseudoepherine được khuyến cáokhông nên dùng cho bệnh nhân cao huyết áp (trừ khi được bác sĩ kê toa) vì trong những trường hợpnghiêm trọng, nó có thể làm khởi phát tình trạng nhồi máu cơ tim.
Những bệnh nhân vốn trung thànhvới pseudoepherine đang nghĩ tới việc "ký biên bản" để được mua Thu*c, một số khác ồ ạt kéo đếnphòng mạch bác sĩ để được kê những loại Thu*c xịt chứa corticosteroid.
Được "bật đèn xanh" từ FDA, những nhà sản xuất dược phẩm tại Mỹ đang ung dung xuất xưởngphenylepherine. Nhờ đó mà Thu*c của họ có thể chễm chệ trên những kệ Thu*c toàn nước Mỹ khi mùa dịứng lại về.
Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường - Người lao động