MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Khi mua khoai lang nên chọn củ to hay củ nhỏ? Lão nông dạy bạn 3 mẹo nhỏ, khoai lang mua về sẽ mềm và ngọt

Khi muốn ăn khoai lang, bạn có thể mua ở chợ rau, nhưng khi mua thường thấy chất lượng khoai không đồng đều, nhiều người không biết cách chọn củ khoai lang nào là ngon.
Mục lục

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 mẹo chọn khoai lang. Đây là điều mà những người già có kinh nghiệm tích lũy chia sẻ lại, bạn có thể tham khảo nhé.

khoai-lang (1).jpg 0

Ảnh minh họa.

Nhìn hình dáng

Dù mua loại khoai nào, bạn cũng đừng chỉ nhìn vào củ khoai to hay nhỏ, quan sát hình dáng ngoài là điểm đầu tiên. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của khoai lang là “thon ở hai bên đầu và dày ở giữa”, trông rất cân đối, hương vị của loại khoai này rất ngon.

khoai-lang (1).jpg 1

Có “khoai lang đực” thì đương nhiên sẽ có “khoai lang cái”, vậy khoai lang cái trông như thế nào? Khoai lang cái thân hình trông rất tròn trịa, phần giữa và hai bên có độ dày tương đương nhau, đây chính là "khoai lang cái". Về mùi vị thì “khoai lang cái” kém hơn một chút nên khi mua khoai các bạn nhớ ưu tiên chọn “khoai lang đực” nhé.

khoai-lang (1).jpg 2

Nhìn vỏ khoai lang

Khi cầm củ khoai lang, nếu bạn thấy những vết xước hoặc vỏ không đều màu thì không nên mua những củ khoai lang như vậy. Nếu thấy có lỗ sâu là đã bị kiến cắn khoai lang, thì thịt khoai lang không ăn được nữa. Ngoài ra, vỏ của khoai lang xuất hiện các đốm đen bên trong của loại khoai này đã bị hà, thối và hư hỏng, dù giá có rẻ hơn cũng không nên mua.

khoai-lang (1).jpg 3

Ngửi mùi

Chúng ta cũng cần phải nhặt củ khoai lang lên và ngửi, nếu thấy có vị cay nồng là đã bị sâu đục khoét, loại côn trùng có tên là “mọt khoai lang”, chúng làm cho thịt của khoai lang rất cay, không ăn được, loài sâu đục này còn được gọi là “sâu cay”. Còn nếu là khoai lang chất lượng cao sẽ có mùi khoai thơm nhẹ tự nhiên.

khoai-lang (1).jpg 4

Chọn khoai lang trắng hay khoai lang đỏ?

Khi mua khoai lang thường có hai sự lựa chọn cho chúng ta đó là lòng trắng và lòng đỏ, sự khác nhau giữa chúng là gì? Khoai lang trắng có hàm lượng tinh bột khá cao và độ ngọt thấp. Khoai lang đỏ có độ ngọt cao hơn, ngon hơn. Nếu bạn thích ngọt, hãy chọn khoai lang có màu đỏ.

khoai-lang (1).jpg 6

khoai-lang (1).jpg 5

Cách bảo quản khoai lang

Đôi khi bạn mua quá nhiều khoai lang, sau một thời gian chúng sẽ mọc mầm, tuy có thể ăn được nhưng mùi vị sẽ kém đi. Một tình huống khác là khoai lang bị thối rữa, không ăn được nữa. Thực ra cách bảo quản khoai lang rất đơn giản, sau khi mua về bạn phơi ở nơi thoáng gió từ hai đến ba ngày, sau đó tìm một hộp bìa cứng có lót một lớp giấy báo bên trong, cuối cùng cho khoai lang vào hộp và giữ nó kín.

khoai-lang (1).jpg 8

khoai-lang (1).jpg 7

Theo Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/khi-mua-khoai-lang-nen-chon-cu-to-hay-cu-nho-lao-nong-day-ban-3-meo-nho-khoai-lang-mua-ve-se-mem-va-ngot-320793.html

Theo Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khi-mua-khoai-lang-nen-chon-cu-to-hay-cu-nho-lao-nong-day-ban-3-meo-nho-khoai-lang-mua-ve-se-mem-va-ngot/20240224095201999)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY