MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Khóc ra máu trong suốt kỳ kinh nguyệt

Mỹ-Một cô gái 25 tuổi khóc ra nước mắt có màu đỏ như máu trong suốt kỳ kinh nguyệt của mình.
Mục lục

Cô gái đến phòng cấp cứu trong tình trạng máu chảy ra từ hai hốc mắt. Đây đã là lần thứ hai cô bị như vậy trong vòng hai tháng. Chảy nước mắt ra máu là tình trạng hiếm gặp có tên haemolacria, xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Về trường hợp của người phụ nữ, hai mắt cô đều bình thường và không xuất hiện vết thương nào. Tuy nhiên, báo cáo của các bác sĩ cho thấy hai lần chảy nước mắt máu đều trùng với thời điểm bắt đầu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt đôi khi có thể gây ra chảy máu theo chu kỳ bên ngoài tử cung, hay còn gọi là kinh nguyệt gián tiếp. Theo báo cáo, những giọt nước mắt đỏ thẫm của người phụ nữ có khả năng là biểu hiện cho sự hội tụ bất thường của hai tình trạng: kinh nguyệt gián tiếp và chứng rong huyết, dẫn đến máu chảy ra theo chu kỳ.

Dù tình trạng mắt chảy máu trông khá đáng ngại, mắt cô gái không hề bị tổn thương. Cô cũng không có triệu chứng đau đầu, chóng mặt hay biểu hiện sức khỏe gặp vấn đề. Bác sĩ không thấy bất cứ dấu hiệu nào trong xoang và tuyến lệ. Các nhà nghiên cứu đã đề cập đến trường hợp này trong số ra tháng 3 của tạp chí BMJ Case Reports.

Theo một báo cáo do Trung tâm Công nghệ sinh học Quốc gia công bố vào ngày 14/2, các nguyên nhân phổ biến gây ra haemolacria bao gồm viêm nhiễm, chấn thương, khối u, tăng huyết áp, các bệnh về da, thiếu máu và rối loạn mạch máu. Sau khi loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng của nữ bệnh nhân, bác sĩ đã xác định nguồn căn là do kinh nguyệt gián tiếp, có thể dẫn đến chảy máu mũi, tai, phổi, núm vú, ruột "và thậm chí là da".

Có một số loại mô mắt chịu ảnh hưởng bởi nội tiết tố. Ví dụ, đường cong và độ dày của giác mạc có thể thay đổi "trong các giai đoạn khác nhau của kỳ kinh nguyệt, mang thai và cho con bú". Các bác sĩ đã điều trị cho cô bằng Thu*c Tr*nh th*i. Cô khỏi bệnh sau 3 tháng.

Theo ghi chép của bác sĩ, "đây là tình trạng lâm sàng hiếm gặp và bất thường", không có trường hợp nào giống như vậy được ghi trong tài liệu khoa học gần đây. tuy nhiên, các chuyên gia kết luận cần nghiên cứu thêm để tìm ra nguyên nhân gây chảy máu mắt xác định cách chữa trị lâu dài.

Thảo Anh (Theo Science)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/khoc-ra-mau-trong-suot-ky-kinh-nguyet-4257562.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY