Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Khối u não chảy máu khiến người phụ nữ hôn mê

Quảng Ninh-Nữ bệnh nhân 67 tuổi nhập viện Đa khoa Quảng Ninh trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người phải, thất ngôn, đồng tử một bên giãn.
Mục lục

Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính ngày phát hiện bệnh nhân có khối u não lớn bán cầu trái, kích thước 8x6 cm, phù não xung quanh diện rộng. Bệnh nhân tiền sử tăng huyết áp và tai biến mạch máu não di chứng yếu nhẹ nửa người phải.

Tiên lượng tình trạng nguy kịch, các bác sĩ hội chẩn đa chuyên khoa Thần kinh cột sống, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, đánh giá u não kích thước lớn, chảy máu trong khối u cần phẫu thuật gấp.

Các bác sĩ nhận định đây là u não khó và phức tạp, khối u kích thước lớn lại nằm sát các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh, hơn nữa lại trong tình trạng xuất huyết nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng. Ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm chức năng của não và các dây thần kinh sọ não. Chỉ cần sơ suất nhỏ xảy ra có thể làm tổn thương cấu trúc não hoặc chạm vào các dây thần kinh gây hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là đối với vùng ngôn ngữ và hoạt động.

Kíp bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống hội chẩn với bác sĩ gây mê hồi sức chuẩn bị tư thế mổ phù hợp, đảm bảo người bệnh có thể nằm trong thời gian phẫu thuật kéo dài mà không làm tổn thương đến đường thở. Sau khi bóc tách vỏ não, bác sĩ sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị thần kinh Navigation lấy toàn bộ khối u ra ngoài, đảm bảo an toàn cho vùng não lành. Bệnh nhân được truyền 500 ml máu trong ca mổ kéo dài 6 tiếng.

May mắn cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, toàn bộ khối u đã được lấy ra, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng

Sau phẫu thuật 24 giờ, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giao tiếp tốt, tự ăn uống và tập phục hồi chức năng. Ngày 23/12, sức khỏe người bệnh ổn định.

Hình ảnh khối u não chảy máu đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh đánh giá, tình trạng bệnh nhân phát hiện muộn, khối u não lớn lại chảy máu xung quanh gây nhiều nguy cơ biến chứng nặng nề, thậm chí có thể tử vong nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Phẫu thuật u não vốn là một trong những phẫu thuật khó và nguy hiểm bởi nếu không may trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân có thể mất đi vĩnh viễn các chức năng quan trọng. Hệ thống định vị Navigation cho phép bác sĩ giải phẫu thần kinh định vị chính xác vị trí khối u não và xác định rõ ràng ranh giới giữa khối u với tổ chức não lành tính, từ đó có thể lấy bỏ khối u bằng đường ngắn và ít xâm lấn nhất, đặc biệt là những trường hợp u kích thước lớn như bệnh nhân này. 

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/khoi-u-nao-chay-mau-khien-nguoi-phu-nu-hon-me-4031517.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY