MangYTe

Tâm sự hôm nay

Không chủ quan khi bỏ giãn cách và có vắc-xin ngừa COVID-19

Từ 0 giờ ngày 3/3, đa số các địa phương của tỉnh Hải Dương đã kết thúc 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, trở lại trạng thái bình thường mới.
Mục lục

Cũng trong nhiều ngày qua, các địa phương có ca mắc COVID-19 đã không ghi nhận ca mắc mới, nhiều tỉnh không còn ghi nhận các ca mắc từ Hải Dương trở về những ngày sau kỳ nghỉ Tết. Đây là thông tin rất mừng, nhưng mỗi người dân cũng cần hết sức thận trọng và tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của ngành y tế, chính quyền các địa phương.

Thực tế đợt bùng phát dịch lần thứ 3 tác động tới vùng kinh tế trong điểm phía Bắc gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng và cho đến thời điểm này, chúng ta cơ bản kiểm soát được dịch với tinh thần thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng, triển khai các biện pháp cấp bách. Chiến lược 5 bước (ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch; điều trị hiệu quả) được áp dụng hiệu quả trong đợt chống dịch vừa qua, cần tiếp tục kiên trì thực hiện. Trong mọi trường hợp, cố gắng phát hiện nhanh nhất, theo các bước truy vết thần tốc, truy đến đâu khoanh đến đó. Cũng trong tháng 2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc xuất ngân sách Nhà nước để nhập vắc-xin với tinh thần “vắc-xin 5K” để ngăn chặn dịch hiệu quả hơn.

Rất nhiều kết quả ban đầu tích cực nhưng mỗi người cần tiếp tục cảnh giác vì không ai có thể chắc chắn ở Việt Nam không có mầm bệnh, thậm chí ổ dịch tiềm tàng trong cộng đồng. Chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh nếu nêu cao cảnh giác kết hợp kiên trì chiến lược chống dịch từ đầu và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân.

Ngọc Thành

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/khong-chu-quan-khi-bo-gian-cach-va-co-vac-xin-ngua-covid-19-n187618.html)
 • Không chủ quan khi khàn tiếng kéo dài

  Không chủ quan khi khàn tiếng kéo dài
  Nhiều người hay bị khàn tiếng nhất là thời tiết lạnh, chuyển mùa và nghĩ mình bị bệnh cảm cúm, viêm họng, ho khàn tiếng nên tự mua thuốc uống.
 • Đừng chủ quan với triệu chứng khó nuốt

  Đừng chủ quan với triệu chứng khó nuốt
  Nhiều người nghĩ rằng khi bị khó nuốt là rất bình thường. Nhưng bạn đừng chủ quan, triệu chứng đó lại là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau.
 • Trẻ chảy mũi kéo dài dễ sinh viêm tai giữa

  Trẻ chảy mũi kéo dài dễ sinh viêm tai giữa
  Thấy con thi thoảng lại bị chảy nước mũi, chị nghĩ chỉ là bệnh thông thường. Gần đây, thấy con kêu đau trong tai, đưa đi khám thì trẻ đã bị viêm tai giữa.
 • Nhồi máu cơ tim ở người trẻ - Đừng chủ quan!

  Nhồi máu cơ tim ở người trẻ - Đừng chủ quan!
  Thời gian gần đây, tại Việt Nam và trên thế giới, số người trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim có khuynh hướng tăng lên một cách đột biến. Trong khi đó, nhồi máu cơ tim ở người trẻ còn nguy hiểm hơn nhồi máu cơ tim ở người lớn tuổi. Chưa kể, người trẻ lại thường rất chủ quan với bệnh nhồi máu cơ tim nên càng dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.
 • Huyết áp thấp: Chứng bệnh chủ quan có thể bị biến chứng

  Huyết áp thấp: Chứng bệnh chủ quan có thể bị biến chứng
  Không chỉ có huyết áp cao mới gây ra nguy hiểm, kể cả huyết áp thấp nếu không chữa trị kịp thời cũng ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.
 • Huyết áp thấp, bệnh không thể coi thường!

  Huyết áp thấp, bệnh không thể coi thường!
  Đôi khi những hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt,... khiến nhiều người có tâm lý chủ quan và cho rằng chỉ cần uống vài viên thuốc giảm đau, nghỉ ngơi một chút là sẽ khỏi.
 • Đừng chủ quan với bệnh tăng huyết áp

  Đừng chủ quan với bệnh tăng huyết áp
  17,5 triệu người trên thế giới tử vong do bệnh tăng huyết áp. Thế nhưng, dường như vẫn còn rất nhiều người chủ quan với căn bệnh này.
 • Nhiều người bị đau tim chủ quan nguy cơ tái phát

  Nhiều người bị đau tim chủ quan nguy cơ tái phát
  Một số người tùy tiện uống thuốc mà không hỏi ý kiến bác sỹ và không tham dự các chương trình phục hồi chức năng đặc biệt.
 • Không nên chủ quan khi dị vật bay vào mắt

  Không nên chủ quan khi dị vật bay vào mắt
  Lúc trước mắt em bị bụi vào mắt rất khó chịu nhưng khoảng 2 ngày sau là hết. Từ đấy mắt em hay bị chảy nước mắt và nhòe đi. Nhờ BS tư vấn giúp em với ạ.
 • Bệnh đục thủy tinh thể - Mù lòa vì chủ quan

  Bệnh đục thủy tinh thể - Mù lòa vì chủ quan
  Tại Việt Nam có khoảng 75% bị mù lòa là do đục tinh thể. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây, những đối tượng này có tới 30% không biết bản thân mình bị mắc bệnh đục thủy tinh thể...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY