MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Bị cắt bỏ tinh hoàn vì chủ quan

Mới đây, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị hoại tử cho bệnh nhân N.VK. (42 tuổi, ngụ tại Đồng Nai).
Mục lục
Trước đó, anh K. đi tiểu buốt gắt, tinh hoàn trái sưng, nóng, kèm theo sốt, ớn lạnh. Tuy nhiên, anh K. nghĩ không có gì nghiêm trọng nên tự đi mua Thu*c uống. Một tuần sau, anh cảm thấy bệnh trở nên nặng hơn nên đến Bệnh viện Bình Dân để được khám. Các bác sĩ qua chẩn đoán cho thấy, tinh hoàn trái của anh K. bị viêm nặng đến độ hoại tử, bắt buộc phải phẫu thuật để điều trị.

Trước đó, anh Đ.M.T. (29 tuổi, ở Thủ Đức, TP.HCM) cũng do chủ quan, tự dùng Thu*c điều trị nên bị cắt bỏ một tinh hoàn. Đây là trường hợp khá hy hữu: anh T. là thợ mộc, trong khi đang cưa gỗ, không may khúc gỗ văng vào bộ hạ khiến anh cảm thấy đau nhói. Anh T. nghĩ đây là T*i n*n đơn giản chỉ mua Thu*c giảm đau để uống. Tuy nhiên, 2 ngày sau, anh cảm thấy đau hơn nên đến Bệnh viên Bình Dân. Hậu quả: do đến bệnh viện muộn nên tinh hoàn của anh T. bị hoại tử, phải cắt bỏ.

Nghiêm trọng hơn, có bệnh nhân phải cắt bỏ cả hai tinh hoàn vì hoại tử. Bệnh nhân N. (Cà Mau) nhập viện trong tình trạng bìu sưng to, than đau nhiều. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy cả hai tinh hoàn đã hoại tử, phía trên, dây treo tinh hoàn (có mạch máu) bị xoắn nhiều vòng. Các bác sĩ đành phải mổ cắt bỏ cả hai tinh hoàn cho anh N.

Dây treo tinh hoàn bị xoắn khiến máu không thể đến nuôi bộ phận này.

Bệnh nhân cho biết, anh bắt đầu thấy đau ở một bên bìu, sau đó lan tỏa cả hai bên. Anh tự mua Thu*c giảm đau uống nhưng 3 ngày không khỏi, đến ngày thứ 4 mới đến Bệnh viện Bình Dân.

ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, cho biết: các bệnh nhân bị bể tinh do chấn thương trong sinh hoạt, T*i n*n lao động, T*i n*n giao thông, hay xoắn tinh hoàn... nhưng thường hay chủ quan đến bác sĩ chuyên khoa muộn khiến tinh hoàn đã bị hoại tử, phải cắt bỏ.

Điều nguy hiểm là sau nhiều giờ tinh trùng tiếp xúc với máu, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt và tìm diệt không chỉ tinh trùng của bên chấn thương mà cả bên lành làm tinh trùng của cả hai tinh hoàn đều yếu, dẫn đến vô sinh...BS. Dũng khuyến cáo: các trường hợp nói trên cần đi khám ngay lập tức để điều trị bảo tồn tinh hoàn nếu có thể.

NG. HƯNG

Nguồn: Internet
 • Đừng chủ quan với vết thương nhỏ

  Đừng chủ quan với vết thương nhỏ
  Con trai tôi bị té trầy chân chảy máu, bà nội cháu vội lấy Thu*c lào đắp vào vết thương. Tôi cản lại vì sợ nhiễm trùng thì bà cho rằng, đắp để cầm máu và vết thương nhanh lành.
 • Dân văn phòng chớ chủ quan khi đau vai gáy

  Dân văn phòng chớ chủ quan khi đau vai gáy
  Cách vài tháng lại bị đau vai gáy, chị không đi chữa. Tuần trước, lại đau cứng vùng cổ, vai và cả hai cánh tay, chị Thanh đi khám và hốt hoảng biết mình bị dính khớp ổ bả vai.
 • Thiếu máu não - Không nên chủ quan

  Thiếu máu não - Không nên chủ quan
  Thiếu máu não đang có chiều hướng gia tăng mạnh ở người lớn tuổi và gần đây cũng khá phổ biến ở những người trẻ tuổi lao động trí óc, căng thẳng, stress.
 • Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn

  Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn
  Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn
  Đã có số điện thoại của đội cứu hỏa, chuông báo cháy vẫn chưa đủ, bạn phải chuẩn bị cho chính mình tâm lý vững vàng và kỹ năng thoát hiểm an toàn.
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY