Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Không có chuyện xuất lậu lợn sang Trung Quốc

Giữa bối cảnh giá thịt lợn tăng cao chóng mặt, có thông tin cho rằng có hiện tượng xuất lậu lợn sang Trung Quốc. Ngay lập tức, Bộ Công Thương khẳng định không có chuyện xuất lậu lợn sang Trung Quốc.
Mục lục

rước thông tin nhiều thương lái Việt Nam xuất lậu lợn qua biên giới sang Trung Quốc, Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định "không có tình trạng xuất lậu lợn sang Trung Quốc". Thông tin trên cũng được đưa ra trong báo cáo mới nhất ngày 16/12 của Ban chỉ đạo 389 các tỉnh và từ Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố.

Theo Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh, do phía Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh cũng như các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh kiểm soát chặt chẽ nên thời gian qua, lực lượng hải quan và biên phòng chưa bắt giữ và xử lý vụ việc nào. Trước đây, tại một số huyện biên giới có việc cư dân nuôi lợn rồi thịt mang sang Trung Quốc bán nhưng mức độ rất nhỏ lẻ.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng cho biết, trong 2 tháng đã xử lý 6 vụ vi phạm, tiêu hủy 4.430 kg móng giò lợn và 1.446 kg thịt lợn. Tại địa bàn không có việc xuất lậu các xe lợn sang Trung Quốc vì cơ quan chức năng hai bên kiểm soát chặt.

Thần y xương khớp 'tái sinh' những bệnh nhân hỏng tạng vì biến chứng bệnh xương khớp

Tài trợ

Tại tỉnh Lạng Sơn, trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12 năm 2019, các lực lượng công an và quản lý thị trường đã thu giữ 35 tấn chân giò lợn vận chuyển lên Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc.

Ngày 8/12, Đội Quản lý thị trường số 3 đã phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tại khu vực biên giới (huyện Đình Lập) đã bắt giữ vụ vận chuyển 19 con lợn (2.459kg) để bán sang Trung Quốc. Hiện vụ việc này đã được chuyển về công an huyện Đình Lập để xử lý.

Lực lượng Quản lý thị trường tại các tỉnh biên giới vẫn đang phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo 389 của tỉnh để ngăn ngừa và kiểm soát việc vận chuyển lợn, thịt lợn trái phép.

Bộ Công Thương cho biết qua làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 Bộ đã thống nhất sơ bộ số liệu cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn các tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu khoảng 200 nghìn tấn, tương đương mỗi tháng sẽ thiếu 70 nghìn tấn thịt hơi (tính cho 3 tháng gần Tết là tháng 11, 12, và tháng 1).

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện Việt Nam chỉ nhập khẩu thịt lợn qua 24 quốc gia gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Ireland, Litva, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Newzeland, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga và Mexico.

Bộ Công Thương cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Sản lượng thịt lợn của Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới

Brazil là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ tư thế giới, theo sau là Nga và Việt Nam. Sản lượng thịt lợn của Việt Nam ước tính trong năm 2018 là 2,8 triệu tấn.

Nguồn Người đưa tin
Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.net.vn/khong-co-chuyen-xuat-lau-lon-sang-trung-quoc-65960.html)

Chủ đề liên quan:

không có trung quốc xuất lậu
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY