MangYTe

Khoa học hôm nay

Không làm nữ đế như Võ Tắc Thiên nhưng công chúa xinh đẹp lại được mặc long bào khi mai táng

Vị công chúa xinh đẹp nổi tiếng này là người duy nhất trong lịch sử phong kiến được mặc long bào khi mai táng, ngay cả Võ Tắc Thiên cũng không có được vinh dự này.
Mục lục

Võ tắc thiên là vị nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử trung quốc, được biết đến như là người phụ nữ quyền lực bậc nhất thời kì phong kiến ở xứ sở tỷ dân. từng diện long bào ngồi trên ngai vàng để xử lý triều chính nhưng khi mất đi võ tắc thiên lại hợp táng cùng vua cao tông trong càn lăng với thân phận hoàng hậu. do đó người con gái duy nhất trong lịch sử trung quốc được mặc long bào khi mai táng không phải bà mà là một vị công chúa vô cùng nổi tiếng - vinh hiến công chúa.

Hình tượng Võ Tắc Thiên trên phim truyền hình

Được biết, các nhà khảo cổ học của Trung Quốc vào năm 1972 đã khai quật được một ngôi mộ cổ của một người phụ nữ. Đáng chú ý, người này được mặc long bào trong khi chôn cất. Điều kì lạ như vậy lập tức thu hút sự tò mò của giới chuyên môn, có người còn đưa ra giả thuyết rằng có thể Võ Tắc Thiên không phải vị nữ đế duy nhất của Trung Hoa.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, các nhà khảo cổ đã tìm ra được danh tính người phụ nữ này. cô chính là vinh hiến công chúa - con gái của hoàng đế khang hy với sủng phi vinh phi mã giai thị. trên thực tế vinh hiển công chúa là người con gái duy nhất trong số các công chúa mà vinh phi sinh ra có thể sống đến khi trưởng thành.

Ảnh minh họa

Mẹ được sủng ái, bản thân vinh hiến công chúa thông minh, xinh đẹp nên được vua khang hy vô cùng yêu thương, chiều chuộng. theo như di hài thì vinh hiến công chúa có chiều cao khoảng 1m56, mái tóc dài 75 cm. cô mất vào năm ung chính thứ 6 (1728) tại mông cổ, được chôn cất trong lăng mộ có diện tích 5000 mét vuông trái phải. chuyên gia cho rằng di hài của cô được bảo quản vô cùng tốt nên khi bị một đám tiểu tướng xâm phạm lăng mộ, dù được an táng 240 năm nhưng di thể của bà vẫn giống như vừa mới an táng vậy.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/khong-lam-nu-de-nhu-vo-tac-thien-nhung-cong-chua-xinh-dep-lai-duoc-mac-long-bao-khi-mai-tang-d208287.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khong-lam-nu-de-nhu-vo-tac-thien-nhung-cong-chua-xinh-dep-lai-duoc-mac-long-bao-khi-mai-tang/20240229023058930)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY