MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Không lo khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán nhờ hành trình Chủ nhật Đỏ

Chủ nhật Đỏ lần thứ 12 diễn ra từ tháng 12/2019-1/2020 với dự kiến thu về 50 nghìn đơn vị máu, giải quyết tình trạng khan hiếm máu dịp Tết.
Mục lục

Tại buổi họp báo chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XII sáng 18/12, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ khẳng định: “11 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã vận động được 160.000 đơn vị máu và ngày càng lớn mạnh. Từ một điểm hiến máu nhỏ năm 2009, chương trình đã thu hút 25 địa phương (năm 2017), 31 địa phương (năm 2018) và năm nay khoảng 40 địa phương cùng tham gia tổ chức. Ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ được nhen nhóm và thổi bùng mạnh mẽ nhờ sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị, và tinh thần nhiệt huyết của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ”.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ: "Mỗi dịp Tết, tình hình TNGT diễn biến phức tạp hơn, kéo theo số bệnh nhân bị TNGT cũng gia tăng hơn so với ngày thường. Điều này càng khiến tình trạng thiếu máu tại các cơ sở y tế trong dịp Tết thêm trầm trọng. Hoạt động hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ được tổ chức trong dịp này góp phần giải quyết được tình trạng khan hiếm máu này".

Chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XII năm 2020 chính thức phát động vào ngày 22/12/2019, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi”.

Chuỗi các ngày hội hiến máu của Chủ nhật Đỏ được tập trung tổ chức trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và chuẩn bị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả và kịp thời, một số điểm hiến máu đã được tổ chức từ tháng 11 và nhiều điểm được khuyến khích lui lại tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán - thời điểm “trũng” về hiến máu. Bên cạnh đó, các sự kiện hiến máu tình nguyện không nhất thiết phải tổ chức đúng ngày Chủ nhật.

Năm 2019, ước tính cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu; đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. TS. BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết: “Thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước đều đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào cuối năm và lo ngại sẽ thiếu nguồn người hiến máu cho dịp Tết và ngay sau Tết, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, nhóm máu A.

Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu trong 3 tháng (từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020) để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố với diện bao phủ 40 triệu dân. Hơn lúc nào hết, chúng tôi kêu gọi nhiều hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị quyết định tổ chức hiến máu trong thời điểm khó khăn này. Chính vì vậy, nhiều năm nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành “cứu cánh” cho ngành y tế và người bệnh cần truyền máu”.

Cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 dự kiến sẽ diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu, tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu.

Uyên Vũ

Nguồn: Báo giao thông (https://www.baogiaothong.vn/khong-lo-khan-hiem-mau-dip-tet-nguyen-dan-nho-hanh-trinh-chu-nhat-do-d445907.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY