MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Không phải phở hay bánh mì, bữa sáng tiêu biểu của Việt Nam được trang tin Mỹ giới thiệu lại là một món làm từ lươn

Một đặc sản Nghệ An được giới thiệu như món ăn sáng tiêu biểu ở Việt Nam, nhưng không phải ai cũng dám thử đâu.
Mục lục

Mới đây, trang Great Big Story thuộc kênh truyền hình CNN (Mỹ) đã đăng tải video giới thiệu 7 món ăn sáng tiêu biểu trên thế giới, trong đó có 1 món ăn của Việt Nam. Video đã thu hút đông đảo chú ý của bạn bè quốc tế trên Facebook và YouTube.

Theo đó, không phải phở hay bánh mì, bữa sáng tiêu biểu ở Việt Nam được Great Big Story giới thiệu lại là món súp lươn Nghệ An. Đây là món ăn được bán khá nhiều ở các tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng phiên bản ngon nhất, hương vị đậm chất nhất tất nhiên vẫn là ở xứ Nghệ.

Không phải phở hay bánh mì, bữa sáng tiêu biểu của Việt Nam được trang tin Mỹ giới thiệu lại là một món làm từ lươn - Ảnh 1.

Ekip sản xuất đã có chuyến công tác tại Vinh, Nghệ An và ghi lại đầy đủ công đoạn làm ra món ăn này. Quán ăn xuất hiện trong video là một địa chỉ nổi tiếng với món súp và cháo lươn gần 20 năm nay ở đường Đốc Thiết, TP. Vinh, Nghệ An. Ngay từ đầu video, cô Thuỷ - chủ quán đã chia sẻ nhiều vị khách “hoảng sợ” khi thấy lươn, bà chủ phải thuyết phục mãi mới thử và ăn rồi lại thấy ngon.

Không phải phở hay bánh mì, bữa sáng tiêu biểu của Việt Nam được trang tin Mỹ giới thiệu lại là một món làm từ lươn - Ảnh 2.

Cô Thuý đã có hơn 20 năm làm món súp lươn.

Dù chỉ lên sóng chưa đầy 2 phút, nhưng quy trình làm ra nồi súp lươn hấp dẫn của cô Thuỷ vẫn được ghi lại khá đầy đủ. Mỗi sáng cô phải dậy từ 3h để chuẩn bị hầm xương, đến 6h mở hàng là kịp để nước dùng đậm đà (lươn phải là loại nhỏ để khách đỡ… sợ, được rửa sạch, luộc và lọc xương từ đêm hôm trước). Sau đó cô chuyển sang làm sốt cay, sốt màu, thái các loại rau gia vị. Gần cuối sẽ phi màu cho lươn để thêm đậm vị, có màu sắc hấp dẫn hơn.

Cô Thuỷ khẳng định dù có nhiều người không quen vị cay của súp lươn nhưng cô vẫn giữ nguyên công thức, khuyến khích khách ở các nơi khác thử. Ăn cay như vậy mới chuẩn vị súp lươn xứ Nghệ, cô thấy hợp lý và vẫn bán đều.

Không phải phở hay bánh mì, bữa sáng tiêu biểu của Việt Nam được trang tin Mỹ giới thiệu lại là một món làm từ lươn - Ảnh 4.

Bát súp lươn khi hoàn thiện sẽ có màu đỏ đậm, vị cay nồng và ngọt thơm của nước xương, thịt lươn ăn kèm thì ngấm gia vị và có độ chắc - mềm vừa đủ. Có thể ăn súp lươn với bánh mì, bánh cuốn, hay bánh đa đều được.

Dưới phần bình luận, nhiều dân mạng quốc tế bày tỏ sự quan tâm với món súp lươn Việt Nam. Có không ít người cảm thấy sợ sệt, lần đầu chứng kiến một món ăn từ lươn nhưng vẫn muốn “thử cảm giác mạnh”. Sau khi được chế biến sạch sẽ, thấm gia vị, đảm bảo súp lươn sẽ là món ăn ngon bất ngờ, rất đáng thử với các du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: Great Big Story.

Theo Báo dân sinh

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/khong-phai-pho-hay-banh-mi-bua-sang-tieu-bieu-cua-viet-nam-duoc-trang-tin-my-gioi-thieu-lai-la-mot-mon-lam-tu-luon-20200813184727558.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY