MangYTe

Khoa học hôm nay

Lạ đời vùng đất phụ nữ cầu xin được đàn ông đánh đập để chứng minh tình yêu

Phụ nữ bộ tộc Hamar cầu xin được người đàn ông đánh đập, thậm chí đánh thật mạnh đến mức tóe máu và để lại vết sẹo càng lớn càng tốt.
Mục lục

Bộ tộc hamar sống trong thung lũng sông omo, phía tây nam ethiopia, gần kenya và nam sudan. tại vùng đất này, các chàng trai khi đến tuổi trưởng thành phải trải qua nghi thức nhảy qua 15 con bò được bôi trơn bằng phân.

Người thành công sẽ được công nhận là Maza - một người đàn ông trưởng thành và có quyền lấy vợ. Ngược lại, nếu thất bại, những thanh niên tham gia nghi lễ này sẽ không thể kết hôn và bị đánh bởi những người phụ nữ chứng kiến nghi lễ.

Trong khi chàng trai thực hiện thử thách của mình, người phụ nữ Hamar là thành viên trong gia đình hoặc họ hàng sẽ đồng hành với anh ta. Họ sẽ nhảy và hát một cách nhiệt tình để ca ngợi và ủng hộ tinh thần của người đang tiến hành nghi lễ.

Thời gian diễn ra nghi lễ được quyết định bởi gia đình chàng thanh niên và thường được tổ chức sau vụ mùa. Trong nghi lễ này, những người phụ nữ sẽ tập hợp lại và "giơ lưng" chịu đòn roi đến từ các Maza.

Mặc cho lưng đầy vết bầm tím, thậm chí rỉ máu, người phụ nữ Hamar cũng không hề kêu đau hay chạy trốn. Ngược lại, họ sẽ cầu xin, khiêu khích các Maza đánh mạnh hơn, nhiều hơn và thậm chí tranh nhau để "được" đánh.

Với họ, những vết sẹo lưu lại trên lưng là một niềm tự hào chứ không phải là kết quả của sự bạo hành. Chúng thể hiện sự dũng cảm, kiên cường cũng như tình cảm và sự hi sinh, cống hiến của người phụ nữ dành cho chàng trai trong gia đình.

Người Hamar cho rằng một trong những tác dụng của tục lệ đánh phụ nữ này là nhằm tạo ra mối liên hệ sâu sắc giữa chàng trai thực hiện lễ trưởng thành và những người thân là nữ giới của anh ta. Đây sẽ là "món nợ máu" đối với chàng trai đó. Và khi những cô gái gặp khó khăn, anh ta sẽ phải giúp đỡ họ để trả món nợ này.

Một người đàn ông Hamar sau khi vượt qua lễ trưởng thành sẽ có thể lấy bao nhiêu vợ tùy thích. Tuy nhiên, người phụ nữ chỉ được phép có duy nhất một người chồng. Họ chung thủy với chồng mình và chăm lo cho công việc gia đình, con cái cũng như trồng lúa miến để sinh sống.

Trong khi đó, người đàn ông dành phần lớn thời gian chăm gia súc để kiếm tiền lấy vợ mà theo lệ làng, đồ thách cưới tương ứng với 30 con dê và 20 con bò.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/la-doi-vung-dat-phu-nu-cau-xin-duoc-dan-ong-danh-dap-de-chung-minh-tinh-yeu-d309303.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/la-doi-vung-dat-phu-nu-cau-xin-duoc-dan-ong-danh-dap-de-chung-minh-tinh-yeu/20210302031328063)

Chủ đề liên quan:

bộ tộc Hamar ethiopia kenya nam sudan
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY