MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Lần đầu thử nghiệm điều trị MERS bằng máu của bệnh nhân

Hàn Quốc bắt đầu thử nghiệm các phương pháp plasma để điều trị cho bệnh nhân MERS, căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của 19 người dân ở nước này.
Mục lục

Ảnh: BBC.

Phương pháp plasma tức là chữa bệnh bằng huyết thanh, từng mang lại hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh ch*t người trước đây, bao gồm cả Ebola. Theo đó, các bác sĩ sẽ lấy huyết thanh từ những bệnh nhân MERS đã hồi phục để chữa cho những người bệnh mới. Bộ Y Tế Hàn Quốc cho biết đã chỉ định hai bệnh viện sẽ bắt đầu thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân MERS bằng phương pháp plasma.

Đến nay đã có hơn 150 người ở Hàn Quốc nhiễm MERS. Hôm 16/6, Đức xác nhận ca Tu vong đầu tiên do MERS ở nước này và cũng là trường hợp đầu tiên tại châu Âu. Truyền thông Đức cho biết, bệnh nhân là một người đàn ông 65 tuổi qua đời tại một phòng khám ở thành phố Osnabruck.

Dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc có nguồn gốc từ một người đàn ông 68 tuổi sau khi du lịch đến Trung Đông. Ông được xem là bệnh nhân MERS đầu tiên mang virus vào nước này hồi tháng trước. Hôm qua có thêm 4 ca nhiễm mới và 3 trường hợp Tu vong do MERS đã được báo cáo. Các quan chức nhấn mạnh rằng số lượng trường hợp mới đang giảm dần nhưng dịch vẫn là nỗi sợ hãi trong nhân dân.

Nhiều nhân viên y tế được huy động để phun Thu*c khử trùng bên trong phòng karaoke và các doanh nghiệp. Một số giáo viên đã rắc muối trên sân trường như một phương thức mê tín để tự bảo vệ mình khi nhiều trường học đang mở cửa trở lại.

Hiện chưa có cách điều trị hay văcxin có thể bảo vệ con người khỏi MERS. Bệnh gây ra bởi virus corona, cùng họ với virus đã gây ra nạn dịch ch*t người SARS vào năm 2003 ở Trung Quốc, lây lan qua dịch cơ thể khi ho và hắt hơi.

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) với ca đầu tiên được phát hiện ở Trung Đông vào năm 2012, trường hợp Tu vong đầu tiên xảy ra vào tháng 6 năm đó. Người ta vẫn chưa chắc chắn về phương thức lây truyền nhưng có thể là virus lây lan trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Người nhiễm bệnh bị sốt, ho và khó thở đồng thời có triệu chứng viêm phổi và suy thận. Khoảng 36% bệnh nhân được báo cáo nhiễm MERS đã Tu vong.

Hoàng Thanh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/lan-dau-thu-nghiem-dieu-tri-mers-bang-mau-cua-benh-nhan-3234934.html)

Tin cùng nội dung

 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY