MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Lan tỏa “Điều ước cho em”: Kết nối yêu thương

GDTĐ - Chương trình “Điều ước cho em” không chỉ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần hiện thực hóa những ước mơ giản dị của thầy, trò vùng khó mà còn là sợi dây kết nối giữa gia đình, cộng đồng xã hội với nhà trường.
Mục lục

Chương trình “Điều ước cho em” đã khởi công xây dựng bếp ăn tại điểm trường Nậm Lẩu, xã Sĩ Bình (Bạch Thông, Bắc Kạn). Ảnh: Minh Điền Chương trình “Điều ước cho em” đã khởi công xây dựng bếp ăn tại điểm trường Nậm Lẩu, xã Sĩ Bình (Bạch Thông, Bắc Kạn). Ảnh: Minh Điền

Nối vòng tay lớn

Bà Nguyễn Thị Bích Hợp – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết: Hưởng ứng chương trình “Điều ước cho em”, Công đoàn ngành đã kết nối các nguồn lực, chung tay hỗ trợ ngành Giáo dục địa phương, cơ sở giáo dục thuộc vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ để xây dựng một số nhà công vụ và công trình nước sạch…

Ngay sau khi triển khai chương trình, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cùng Bộ GD&ĐT, tổ chức đoàn công tác tới thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh các trường vùng khó khăn như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu... với số tiền gần 1 tỷ đồng. Trong những ngày đầu năm 2021, Công đoàn ngành kết nối, huy động các nguồn lực hỗ trợ một số đơn vị trường học, cán bộ, nhà giáo, người lao động, học sinh các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão lũ, thiên tai… với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Ngoài ra, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Công đoàn Quốc phòng, Công đoàn Công an nhân dân, Quân khu 4 và một số đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau; thăm tặng quà, chúc Tết cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn với tổng kinh phí gần 600 triệu đồng.

“Giai đoạn 2021 – 2025, Công đoàn Giáo dục Việt Nam dự kiến kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… hỗ trợ 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo phương châm: Mỗi địa phương chọn một huyện, mỗi huyện chọn 20 trường, mỗi trường chọn 1 giáo viên, 1 cán bộ quản lý có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, tặng quà (trong đó có 10 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 5 trường trung học cơ sở)”, bà Nguyễn Thị Bích Hợp cho biết; đồng thời nhấn mạnh: Chương trình “Điều ước cho em” đã nối vòng tay lớn để biến những điều ước giản dị của thầy – trò vùng khó trở thành hiện thực. “Thời gian tới, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tiếp tục kết nối các nguồn lực xã hội để chung tay, hỗ trợ giáo dục vùng khó, nâng bước chân các em tới trường; giúp các em viết tiếp ước mơ học tập của mình”, bà Nguyễn Thị Bích hợp trao đổi.

“Bà đỡ” của kết nối, hỗ trợ

Pác Nặm (Bắc Kạn) là địa phương đầu tiên được lựa chọn để triển khai thực hiện Chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GD&ĐT tổ chức. Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Ðào Duy Hưng tâm đắc: Chương trình đã hiện thực hóa những ước mơ giản dị của học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, Đảng bộ, chính quyền và ngành Giáo dục địa phương luôn trăn trở, làm sao để có nguồn lực xây dựng bếp ăn bán trú, nhà vệ sinh học đường; mua sắm, bổ sung trang thiết bị dạy học cho thầy, trò và nhà công vụ cho giáo viên “cắm bản”. Giờ đây, thông qua chương trình, những điều ước này đã, đang và sẽ trở thành hiện thực, bởi chương trình là sợi dây kết nối yêu thương giữa cộng đồng xã hội với giáo dục vùng khó.

Ông Ðào Duy Hưng viện dẫn: Chương trình “Điều ước cho em” đã kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể và một số trường học trên cả nước, chung tay hỗ trợ điểm trường Slam Vè thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Nhạn Môn và điểm trường Nậm Lẩu, xã Sĩ Bình (Bạch Thông) xây dựng bếp ăn, sân trường, nhà vệ sinh cùng nhiều nhu yếu phẩm khác. Qua đó, giúp xã hội hiểu hơn về giáo dục, đồng hành với sự nghiệp GD-ĐT của nước nhà. “Địa phương sẽ huy động và dành nhiều nguồn lực cho giáo dục; đồng thời tiếp tục, kết nối với các tổ chức xã hội, mạnh thường quân, nhà hảo tâm để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của quê hương”, ông Đào Duy Hưng nói.

Khẳng định, “Điều ước cho em” là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cần được lan tỏa sâu rộng, đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ (Đoàn Bạc Liêu) phân tích: Chương trình đã kết nối, chia sẻ yêu thương giữa thầy, trò vùng khó; gia đình với nhà trường và rộng hơn là xã hội với nhà trường, tạo thế “kiềng 3 chân” bền vững: Nhà trường – gia đình – xã hội.

Theo đại biểu Tạ Văn Hạ, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo, giáo dục vẫn còn nhiều khó khăn vất vả. Thầy, trò vẫn phải dạy, học trong điều kiện thiếu thốn cả về cơ sở vật chất trường lớp lẫn trang thiết bị dạy học. Vì thế, rất cần các nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng xã hội cho sự nghiệp “trồng người” nơi vùng khó. Hy vọng, chương trình “Điều ước cho em” tiếp tục là cánh tay nối dài, trở thành “bà đỡ” để tạo ra mạng lưới cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau, chung tay phát triển sự nghiệp GD-ĐT.

Từng chứng kiến không ít giáo viên dành cả thanh xuân của mình để “cõng chữ” lên non, học sinh miền núi phải băng rừng, vượt suối để đến trường học tập, đại biểu Tạ Văn Hạ chia sẻ: Đó là vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội trăn trở và động lòng trắc ẩn. “Vì thế, mong chương trình “Điều ước cho em” sẽ đến được với tất cả bản làng, phum sóc, từng bước hỗ trợ thầy, trò vùng khó. Mặt khác, cung cấp thông tin và kết nối những người có mong muốn sẻ chia với nhà trường đang cần được giúp đỡ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT vùng khó”,đại biểu Tạ Văn Hạ nói.

Theo đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, cùng với cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân, các trường học có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau theo hình thức kết nghĩa. Nói cách khác, đó là sự kết nối và chia sẻ hỗ trợ trong nội ngành với nhau để chung tay nâng chất lượng giáo dục.

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/nhan-ai/lan-toa-dieu-uoc-cho-em-ket-noi-yeu-thuong-g3ewLg8Mg.html)
 • “Điều ước cho em” đến với học sinh Bạc Liêu

  “Điều ước cho em” đến với học sinh Bạc Liêu
  GDTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ GDĐT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai, thực hiện Chương trình “Điều ước cho em” tại tỉnh Bạc Liêu.
 • Nỗ lực mang “điều ước” đến học trò vùng khó

  Nỗ lực mang “điều ước” đến học trò vùng khó
  GDTĐ - Là người dân tộc Khmer có hơn 8 năm gắn bó với học sinh vùng khó, cô Thạch Thị Bút Pha, giáo viên Trường Tiểu học Tuân Tức, xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) luôn đồng cảm, chia sẻ với học trò.
 • Quảng Bình: Ấm áp chiến dịch tình nguyện mùa đông

  Quảng Bình: Ấm áp chiến dịch tình nguyện mùa đông
  GDTĐ - Cùng với sự chia sẻ của các tổ chức đoàn thể, người dân, học sinh nhiều vùng khó khăn của tỉnh Quảng Bình đã được hỗ trợ thông qua các chương trình tình nguyện có ý nghĩa và thiết thực.
 • Để cùng trẻ học tập hiệu quả

  Để cùng trẻ học tập hiệu quả
  GDTĐ - Thực hiện CTGDPT mới hiện nay, để nâng cao chất lượng của học sinh ở cấp tiểu học, bên cạnh việc học tập hàng ngày ở lớp tại trường thì việc phụ huynh cùng học với trẻ ở nhà có vai trò vô cùng quan trọng.
 • Vinamilk đồng hành cùng Cặp lá yêu thương:Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời

  Vinamilk đồng hành cùng Cặp lá yêu thương:Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời
  GDTĐ - Với sứ mệnh “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời”, chương trình Cặp lá yêu thương đã trải qua hành trình từ các bản làng xa xôi nơi vùng núi cao đến những vùng sông nước hay biển đảo trên khắp Việt Nam.
 • Quảng Trị: Xây nhà công vụ cho giáo viên vùng biên giới

  Quảng Trị: Xây nhà công vụ cho giáo viên vùng biên giới
  GDTĐ - Trước cuộc sống khó khăn của giáo viên công tác tại xã Hướng Việt (Hướng Hoá – Quảng Trị), các mạnh thường quân đã chung tay ủng hộ 1,5 tỷ đồng để xây dựng khu nhà ở công vụ với thiết kế 2 tầng với 6 phòng ở.
 • Ngọn hải đăng bắt mắt nhất thế giới

  Ngọn hải đăng bắt mắt nhất thế giới
  GDTĐ - Okuda San Miguel đã biến ngọn hải đăng cũ, đơn sắc thành một tác phẩm đầy màu sắc nghệ thuật.
 • Mang Điều ước cho em đến vùng khó Bắc Kạn

  Mang Điều ước cho em đến vùng khó Bắc Kạn
  GDTĐ - Đây là hoạt động khởi động Chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GDĐT phối hợp BĐH Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ VN, TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM và các Bộ ngành thực hiện.
 • Băng rừng, lội suối xây trường cho bản Đoòng

  Băng rừng, lội suối xây trường cho bản Đoòng
  GDTĐ - Chia sẻ với những khó khăn mà thầy trò ở bản Đoòng, xã Tân Trạch (huyện Bố Trạch - tỉnh Quảng Bình) gặp phải sau mưa lũ, công ty Oxalis (Chua Me Đất) đã hỗ trợ xây dựng 4 phòng học cho 16 học sinh của bản này…
 • Cảm hứng từ một game show về lịch sử

  Cảm hứng từ một game show về lịch sử
  GDTĐ - Chiều 25/12, tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên, chương trình gala của game show “Dân ta phải biết sử ta” đã diễn ra với những nội dung giàu ý nghĩa cùng không khí sôi động, lôi cuốn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY