MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lấy ý kiến điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với F1 đã tiêm đủ liều vắc xin

(HNMO) - Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 647/MT-VP về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với F1, gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Mục lục

(hnmo) - cục quản lý môi trường y tế (bộ y tế) vừa có công văn số 647/mt-vp về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch covid-19 đối với f1, gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, trong thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cao cho người trong độ tuổi tiêm chủng và nhiều người mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh. Những người này có nguy cơ thấp hơn về khả năng bị nhiễm và mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bị nhiễm SARS-CoV-2.

Cụ thể, tính đến chiều 17-11, cả nước đã tiêm trên 102 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó mũi 1 là khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 khoảng 36,8 triệu liều; tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi. Ngoài ra, hiện đã có hơn 874 nghìn bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi.

Để có thể đề xuất ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 và bộ y tế về điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với f1 cho phù hợp trong tình hình mới, cục quản lý môi trường y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố cho ý kiến về thời gian cách ly y tế bảo đảm phòng, chống dịch covid-19 đối với các đối tượng f1 là người đã được tiêm vắc xin phòng covid-19 hoặc đã khỏi bệnh covid-19. cụ thể như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng f1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh covid-19): thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện "thông điệp 5k". nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. ngoài ra, thực hiện xét nghiệm sars-cov-2 bằng phương pháp rt-pcr mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7).

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng covid-19 (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày tính đến thời điểm được xác định là đối tượng f1: thực hiện cách ly y tế 10 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện "thông điệp 5k", nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. ngoài ra, thực hiện xét nghiệm sars-cov-2 bằng phương pháp rt-pcr mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 5 và lần 3 vào ngày thứ 10).

Những người chưa tiêm vắc xin phòng covid-19: thực hiện cách ly y tế 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện "thông điệp 5k", nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm sars-cov-2 bằng phương pháp rt-pcr mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 13).

"Ý kiến của các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kèm theo các kết quả tổng hợp nghiên cứu, bằng chứng khoa học trên thế giới và ở Việt Nam (nếu có) xin gửi về Cục Quản lý môi trường y tế trước ngày 22-11 để tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế", Cục Quản lý môi trường y tế cho biết.
 

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1017736/lay-y-kien-dieu-chinh-thoi-gian-cach-ly-y-te-doi-voi-f1-da-tiem-du-lieu-vac-xin)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY