MangYTe

Nam khoa hôm nay

Chức năng và nhiệm vụ của Nam Khoa là chuyên khám, điều trị cũng như phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ quan sinh dục của nam giới, các chứng bệnh sinh lý, chức năng sinh sản và bệnh lây lan qua đường tình dục. Các căn bệnh phổ biến của khoa như: viêm tinh hoàn, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,...

Liệu pháp giúp chàng trai cao thêm 10 cm

Hà Nội-Chàng trai 20 tuổi đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám S*nh l* bởi cao 1,5m, bộ phận Sinh d*c chỉ như đứa trẻ 10 tuổi.
Mục lục

Hơn một năm trước, chàng trai khám tuyển nghĩa vụ quân sự không đủ điều kiện sức khỏe S*nh l*, bác sĩ khuyên nên đi khám nam khoa. 

"Trước đây tôi ngại nên không dám nói chuyện này với bố mẹ", anh cho biết. 

Nam thanh niên (trái) đứng cạnh bác sĩ, một năm trước cao 1,5 m, thấp hơn bác sĩ nửa đầu. Ảnh: Bác sĩ Hưng cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, khám cho bệnh nhân, xác định tuổi đời 20 song D**ng v*t và cơ thể chàng trai chỉ tương đương cậu bé 10 tuổi. Anh chưa có hiện tượng dậy thì nên hoạt động của D**ng v*t chưa được kích hoạt, bao quy đầu trùm kín, không có tinh trùng. Bệnh nhân được chẩn đoán suy Sinh d*c thứ phát.

Suy Sinh d*c thứ phát là bệnh lý mà cơ quan Sinh d*c (tinh hoàn) không phát triển được do thiếu các hormone hướng Sinh d*c từ tuyến yên, vùng dưới đồi. Nguyên nhân có thể do bệnh lý về tuyến yên, suy tuyến dưới đồi, u tuyến yên, u vùng sọ hầu, tăng protein hay các bệnh lý về gene, đột biến gene, tình trạng nhiễm độc...

Suy Sinh d*c có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình phát triển của cơ thể. Trường hợp mắc bệnh ở thời kỳ tiền dậy thì, cơ thể phát triển một phần, cơ quan Sinh d*c ít bị nhi tính, việc điều trị dễ dàng hơn. Bệnh nhân bị suy Sinh d*c trong giai đoạn bào thai thì chào đời với D**ng v*t không phát triển, lớn lên cũng không có nhu cầu S*nh l*, chiều cao không phát triển. Việc điều trị ở trường hợp này khó khăn, bệnh nhân khó có con. 

Bệnh nhân được bác sĩ Hưng chỉ định dùng liệu pháp hormone thay thế. Sau 3 tháng, cơ thể thay đổi rõ rệt, to cao hơn khỏe hơn, cải thiện được kích cỡ bộ phận Sinh d*c.

Bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn cách dùng Thu*c, chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện để cơ thể phát triển tối ưu. Sáu tháng sau, chàng trai cao lên thêm 6 cm, sức khỏe S*nh l* tiến triển tốt.

"Quan trọng nhất là bệnh nhân đã xuất hiện hiện tượng mộng tinh, dấu hiệu S*nh l* bình thường ở người đàn ông", bác sĩ Hưng nói. Xét nghiệm mẫu tinh dịch phát hiện tinh trùng xuất hiện và chuyển động. Bác sĩ đã lấy tinh trùng trữ đông cho bệnh nhân, phục vụ nhu cầu sinh con sau này.

Sau khoảng hơn một năm điều trị, bệnh nhân cao thêm được 10 cm, hiện chiều cao đạt 1,6 m. Kích cỡ D**ng v*t cũng như tâm S*nh l* phát triển như một người bình thường.

Bệnh nhân vẫn đang tiếp tục dùng hormone thay thế. Tháng 10 anh đã khám sức khỏe tuyển nghĩa vụ quân sự lần hai và lần này đạt yêu cầu nhập ngũ.  

Sau điều trị một năm, chàng trai cao thêm 10 cm, cao gần bằng bác sĩ. Ảnh: Bác sĩ Hưng cung cấp

Liệu pháp bổ sung hormone hướng Sinh d*c không phải là phương pháp duy nhất chữa suy Sinh d*c. Tuy nhiên theo bác sĩ Hưng, khi xác định đúng bệnh và mong muốn của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn điều trị bổ sung hormone phù hợp. Ưu điểm của phương pháp này là đạt được nhiều đích, tức bệnh nhân vừa chữa khỏi suy Sinh d*c, vừa tăng chiều cao lại kích hoạt cũng như bảo tồn được khả năng sinh sản, đặc tính nam tính. Chi phí điều trị bằng hormone không cao.

Bác sĩ Hưng khuyên khi có bất thường S*nh l* như D**ng v*t, tinh hoàn chậm phát triển, không có tinh trùng... bệnh nhân nên khám nam khoa sớm để được điều trị kịp thời.

Thúy Quỳnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/lieu-phap-giup-chang-trai-cao-them-10-cm-4006693.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY