MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài lưỡng cư có thể mọc lại cơ thể và trẻ mãi không già

Kỳ nhông Mexico (cá axolotl) là loài lưỡng cư sống ở phía nam Mexico có khả năng tái tạo bộ phận trên cơ thể như tay chân, mắt và não.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
Kỳ nhông Mexico. Ảnh: Livescience

Kỳ nhông Mexico. Ảnh: Livescience

"Trẻ mãi không già"

Kỳ nhông Mexico mang khuôn mặt nhỏ nhắn, vui vẻ khiến nhiều người liên tưởng đến một chú cún con. Vẻ ngoài dễ thương này đến từ quá trình trưởng thành khác biệt của chúng với những loài lưỡng cư khác.

Hầu hết các loài kỳ nhông đều trải qua quá trình biến đổi từ ấu trùng sống dưới nước sang dạng trưởng thành chủ yếu sống trên cạn. Tuy nhiên, axolotl là một trong những loài kỳ nhông không có sự biến đổi đó mà chúng giữ lại tất cả các đặc điểm của ấu trùng để sinh sản và thích nghi với cuộc sống dưới nước.

Theo đó, loài kỳ nhông dù mọc thêm 4 chi vẫn giữ lại chiếc đuôi và vây dọc lưng. Quá trình này gọi là "ấu nhi" hoặc "sự giữ lại đặc tính con non khi trưởng thành".

Kỳ nhông mexico (cá axolotl) là loài lưỡng cư sinh sống ở phía nam mexico. đây là loài kỳ nhông có khả năng tái tạo hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể.

Chúng có thể tái tạo tay chân, mắt và thậm chí cả các bộ phận của não.

Kỳ nhông Mexico mang khuôn mặt vui tươi. Ảnh: Sea Quest ảnh 1

Kỳ nhông Mexico mang khuôn mặt vui tươi. Ảnh: Sea Quest

Mặc dù là loài hiếm, nhưng vẻ ngoài cực kỳ dễ thương của axolotl đã khiến chúng trở thành một trong những loài lưỡng cư nổi tiếng nhất thế giới, là nguồn cảm hứng cho các nhân vật trong Pokemon và Animal Crossing, xuất hiện trong Minecraft và thậm chí còn xuất hiện dưới dạng Google Doodle.

Kỳ giông Bắc Mỹ được yêu thích đến nỗi trở thành loài lưỡng cư quốc gia của Mexico và xuất hiện trên tờ 50 peso phát hành vào năm 2021.

"Báo động đỏ" cho kỳ nhông Mexico

Tuy nhiên, hiện nay số lượng kỳ nhông sinh sống trong tự nhiên chỉ còn 50 đến 1.000 con và còn số này đang ngày càng giảm. kỳ nhông mexico là loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (iucn).

Các cá thể này chỉ sinh sống trong một vài hồ ở phía nam Mexico khiến chúng phải đối mặt với nguy cơ mất môi trường sống do sự ra đời của những kẻ săn mồi xâm lấn và ô nhiễm môi trường.

Cải thiện chất lượng nước nơi ở và khuyến khích canh tác truyền thống là những cách giúp bảo vệ kỳ nhông mexico trước nguy cơ biến mất.

- Video: Kỳ đà dũng cảm ác chiến với báo hoa mai, nhưng cái kết vẫn rất thảm. Nguồn: Latest Sightings.

1

Theo Diệu Linh/GD&TĐ

Link bài gốc Lấy link

https://giaoducthoidai.vn/loai-luong-cu-co-the-moc-lai-co-the-va-tre-mai-khong-gia-post649009.html

Theo Diệu Linh/GD&TĐ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-luong-cu-co-the-moc-lai-co-the-va-tre-mai-khong-gia/20230914082421215)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY