MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Loạt hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ xuất hiện tại Việt Nam tháng 4

Trong tháng 4/2021, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các hiện tượng thiên văn thú vị như mưa sao băng Lyrids, Trăng Non, Trăng Thượng Huyền và siêu Trăng Hồng.
Mục lục

Sau siêu Trăng Giun diễn ra vào cuối tháng 3/2021, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ tiếp tục có cơ hội chiêm ngưỡng các hiện tượng thiên văn thú vị trong tháng 4 này.

Mưa sao băng Lyrids

Người dân việt nam sẽ có cơ hội ngắm mưa sao băng lyrids (thiên cầm). mưa sao băng lyrids sẽ diễn ra trong hơn 1 tuần, chủ yếu từ ngày 16 đến 25/4. tuy vậy, thời điểm trận mưa sao bằng này đạt cực đại là vào đêm ngày 21 tháng 4 đến rạng sáng ngày 22 tháng 4

Được biết, những người yêu thiên văn có thể quan sát mưa sao băng lyrids tại cả hai bán cầu. ở việt nam, thời điểm chiêm ngưỡng tốt nhất là khoảng từ 22h ngày 22 đến 6h sáng ngày 23/4.

Theo nasa, mưa sao băng lyrids được lấy theo tên của chòm sao lyra (thiên cầm), nơi các ngôi sao băng phát ra.

Lyrids là trận mưa sao băng đầu tiên được loài người ghi nhận, xuất hiện trong cổ văn Trung Quốc từ 2.500 năm trước. Mưa sao băng này xuất hiện mỗi khi Trái Đất đi qua vùng mảnh vỡ của sao chổi Thatcher.

Mưa sao băng này đạt khoảng 20 vệt/giờ vào lúc cực đỉnh. Trận sao băng này đôi khi tạo ra những vệt bụi sáng tồn tại trong vài giây. Người xem nên đến nơi không có ánh sáng mạnh, chói, cho mắt thích nghi với bóng tối để dễ dàng phát hiện các vệt sáng trên bầu trời.

Tuy nhiên, trong năm nay, mưa sao Lyrids xảy ra lúc Mặt Trăng gần tròn. Ánh sáng của Mặt Trăng có thể làm lu mờ ánh sao, trừ những vệt sao sáng nhất. Người quan sát kiên nhẫn vẫn có thể bắt gặp vài vệt sáng rõ ràng.

Theo Saostar

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/loat-hien-tuong-thien-van-ky-thu-se-xuat-hien-tai-viet-nam-thang-4-1522460.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY