MangYTe

Khoa học hôm nay

Long bào của vua Càn Long không thể giặt bằng nước, phải dùng nguyên liệu đặc biệt thanh tẩy mùi hôi

Mỗi triều đại sẽ có kiểu long bào khác nhau, do đó việc vệ sinh, làm sạch loại áo khoác đặc biệt này không phải lúc nào cũng có thể dùng nước.
Mục lục

Long bào là một trong những thứ thể hiện quyền lực và địa vị của hoàng đế nên rất được coi trọng. Tùy vào từng thời kì người ta sẽ sản xuất những chiếc long bào với chất lượng khác nhau. Ví dụ như thời Tần Thủy Hoàng, Lưu Bang, nghề dệt không phát triển nên long bào cũng được làm tương đối đơn giản. Những chiếc áo này thường sản xuất nhanh, chi phí thấp nên có thể thoải mái giặt giũ, hỏng thì thay bộ mới.

Long bào thể hiện quyền lực và địa vị của hoàng đế

Bắt đầu từ thời nhà tùy, nhà đường, ngành dệt may phát triển, kỹ nghệ của thợ nâng cao nên long bào vua mặc cũng được chau chuốt hơn, sử dụng chất liệu tốt và trang trí bằng các hoa văn tinh xảo, vàng bạc đá quý,... cho đến thời nhà minh và nhà thanh, việc sản xuất long bào đã đạt đến đỉnh cao trong lịch sử. được biết, quá trình làm ra long bào của vua càn long cần tới hàng nghìn thợ tham gia vào, tốn gần 1 năm trời để có thành phẩm. những người thợ may dùng chỉ vàng để khâu, thêu, dát đá quý để tăng phần quý hiếm.

Chính vì được sản xuất cầu kì mà long bào của Càn Long không thể giặt bằng nước vì có thể làm trôi, làm hỏng chỉ vàng và đá quý. Để áo không bị hỏng hóc thì vua chỉ còn cách... càng ít mặc càng tốt. Thế nhưng, dù mặc ít hay nhiều thì vẫn sẽ có lúc áo bị dính bẩn hoặc xuất hiện mùi hôi.

Long bào của vua Càn Long được bảo quản đến tận bây giờ

Để giải quyết vấn đề làm sạch long bào cho hoàng đế, người ta đã nghĩ ra rất nhiều cách. Ví dụ như thời nhà Tùy, thợ giặt áp dụng "phương pháp hương liệu", cụ thể là hun khói và nhuộm bằng hương thơm để khử mùi hôi. Còn vào thời nhà Minh, nhà Thanh thì sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất rượu đã đưa cồn trở thành chất làm sạch hữu hiệu và nhanh chóng. Chất cồn vốn dễ bay hơi nên chỉ cần xịt nó lên áo là có thể khử mùi và lấy đi được một số chất bẩn. So với phương pháp dùng hương liệu thì dùng cồn làm sạch tốt hơn.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/long-bao-cua-vua-can-long-khong-the-giat-bang-nuoc-phai-dung-nguyen-lieu-dac-biet-thanh-tay-mui-hoi-d199687.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/long-bao-cua-vua-can-long-khong-the-giat-bang-nuoc-phai-dung-nguyen-lieu-dac-biet-thanh-tay-mui-hoi/20231225095057940)

Tin cùng nội dung

 • Bộ Y tế yêu cầu ngừng sản xuất, lưu hành, sử dụng thực phẩm Tiểu đường hoàn
  Qua kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đối với Công ty Cổ phần Difoco, cơ quan chức năng đã phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố...
 • Tìm hiểu bữa ăn của hoàng đế
  Người xưa nói “Dân dĩ thực vi thiên” - dân chúng coi chuyện ăn lớn như trời, vậy thì chuyện ăn của thiên tử hẳn không phải là chuyện nhỏ.
 • Làm đẹp từ nguyên liệu trong bếp
  Một số loại rau củ rất phổ biến trong gia đình nếu biết cách dùng để chăm sóc da cũng rất tốt, lại có nguồn gốc thiên nhiên nên hạn chế được tác dụng phụ của hóa chất.
 • Nho nhã trên giường
  Chồng tôi rất nhẹ nhàng, lịch sự trong chăn gối, “việc” gì cũng hỏi ý kiến tôi, sợ làm tôi đau hay phật ý. Tôi thường “bật đèn xanh” để anh ấy mạnh bạo hơn nhưng nghĩ lại hơi o ép chồng (chồng tôi là giáo viên, tính tình nho nhã)…
 • Xử phạt 50 triệu đồng và yêu cầu huỷ 2 loại Thuốc vi phạm chất lượng mức độ 3
  TS Trương Quốc Cường- Cục trưởng Cục Quản lý Dược vừa ký ban hành quyết định số 611/QĐ-XPHC về việc xử phạt hành chính về Thuốc đối với Công ty Syncom Formulaion (India) Ltd., (Công ty sản xuất, đăng ký) 50 triệu đồng.
 • Tủi nhục khi lấy phải chồng họ Keo
  Tôi chẳng dám tiêu pha, mua cái gì cũng phải xin phép chồng. Nhiều lúc con đòi mua quần áo, hay đồ chơi tôi cũng chẳng có tiền để mua.
 • 3 loại thực phẩm siêu bẩn cần chú ý
  Khi các thanh tra an toàn thực phẩm của Mỹ tiến hành kiểm tra các mẫu thịt bò xay, họ phát hiện ra 53% các mẫu có Clostridium, 30% nhiễm Staphylococcus và vi khuẩn tả.
 • Sản phẩm dầu ăn giàu Vitamin A tốt cho sức khỏe
  Hiện nay, thị trường dầu ăn ở nước ta rất đa dạng về chủng loại, nhãn hiệu và nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên việc sử dụng dầu ăn hiệu quả, có lợi cho sức khỏe là điều không phải người tiêu dùng nào cũng rõ.
 • 9 nguyên liệu tại gia chữa ung thư buồng trứng
  Ung thư buồng trứng là loại ung thư thường gặp nhất trong số các loại ung thư ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của nữ. Trong khi sống với u nang buồng trứng là một thử thách, thì việc phụ nữ phải đối phó với các triệu chứng của căn bệnh ung thư cũng khó khăn không kém.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY