MangYTe

Khoa học hôm nay

Lý do tại sao các ngự y thời xưa ra vào hậu cung tùy ý mà không cần thiến như thái giám?

Trong xã hội phong kiến ​​xưa, hoàng đế có quyền lực tối cao, trong hậu cung có ba vạn mỹ nữ, thế nên hoạn quan cần thiến, tẩy rửa thường xuyên mới được ra vào hậu cung, nhưng tại sao các ngự y có thể vào hậu cung mà lại 'trốn' bị thiến?
Mục lục

Không lẽ hoàng đế không sợ ngự y ngoại tình với thiếp sao? Trong thực tế, lý do đằng sau là rất thực tế!

ngu-y.jpg 0
Nguồn gốc của thái y và thái giám khác nhau, thái y có kiến thức y học, trong khi thái giám vào cung phục vụ trong tuyệt vọng, nếu thái y phải bị thiến thì không ai dám vào cung.

Theo báo chí Trung Quốc, thái y cung đình là những ngự y chuyên khoa trong hoàng cung, xem bệnh cho hoàng đế, thê thiếp và các thành viên hoàng tộc khác, những người giỏi có thể được thăng làm ngự y. Mặc dù ở triều đại nhà Minh và nhà Thanh, cấp bậc cao nhất của ngự y trong cung không đến bậc thứ tư, không thể so sánh với một số thái giám quyền lực trong cung, nhưng cũng không cần thiến như thái giám.

Có hai lý do đằng sau:

Thứ nhất là ngự y cần tắm rửa sạch sẽ trước khi vào cung.

Thứ hai nếu làm sai và tổn hại đến hoàng đế, thê thiếp hay các nhân viên hoàng tộc khác sẽ bị truy sát và kết tội.

Do vậy, khi ngự y cung đình khám bệnh cho thần thiếp, điều cấm kỵ là không bao giờ được cẩu thả, chẳng hạn thần thiếp sẽ phải thả màn để ngự y chẩn đoán bệnh tình, khi bắt mạch cũng sẽ dùng một miếng gạc để che cổ tay để tránh tiếp xúc da với phi tần.

Trên thực tế, làm việc trong môi trường áp lực cao của hoàng cung, các ngự y của triều đình liên tục được yêu cầu là tìm nguyên nhân bệnh và cứu chữa trong thời gian ngắn, một khi bệnh nhân không may qua đời, hoàng đế nhất định truy sát họ. Chẩn đoán và điều trị sai chắc chắn sẽ bị cách chức hoặc bị kết tội, vì vậy, hầu hết các ngự y trong triều đều ở trong tâm trạng lo lắng, không có thời gian để nảy sinh mối quan hệ mập mờ với thần thiếp, phi tần trong cung.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/ly-do-tai-sao-cac-ngu-y-thoi-xua-ra-vao-hau-cung-tuy-y-ma-khong-can-thien-nhu-thai-giam-275111.html

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ly-do-tai-sao-cac-ngu-y-thoi-xua-ra-vao-hau-cung-tuy-y-ma-khong-can-thien-nhu-thai-giam/20240111023758614)

Tin cùng nội dung

 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng
  Các thầy Thu*c với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
 • Thắt ống dẫn tinh = Thái giám?
  Thủ thuật này không lấy đi tinh binh, cũng chẳng làm giảm ham muốn nhưng chính sự tưởng tưởng của các quý ông đã khiến họ mất nhuệ khí.
 • Giờ khám bệnh của BV Đại học Y dược thay đổi như thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi ở xa lên TPHCM khám bệnh, nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có thay đổi giờ làm việc. Kính mong Mangyte tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Mạnh Tiến - Bình Dương)
 • Bị đau đầu và đạ dày nên khám bệnh như thế nào tại BV Hòa Hảo?
  Kính gửi Mangyte, Qua phương tiện thông tin và nhiều bạn bè tôi được biết BV Hòa Hảo thật hoàn hảo khi khám và chữa bệnh.
 • Hẹn giờ khám bệnh tại BV Chợ Rẫy như thế nào?
  Tôi ở Ninh Thuận, hè này đưa các cháu đi Sài Gòn chơi, nhân tiện muốn đến BV Chợ Rẫy khám bệnh đau vai gáy. Xem trên Mangyte thì thấy triệu chứng của tôi giống bệnh đó lắm. Nghe nói BV Chợ Rẫy có dịch vụ hẹn giờ qua điện thoại để đỡ phải chen chúc, nhờ Mangyte hướng dẫn tôi với! Tôi cảm ơn rất nhiều! (Hiếu Minh - Ninh Thuận)
 • Quy trình khám bệnh tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM như thế nào?
  Kính chào Mangyte, Mỗi lần đến các bệnh viện khám em đều rất hoang mang và không biết phải bắt đầu từ đâu, cò mồi lại nhiều thường hay lôi kéo làm em càng thêm lo lắng. Nhờ bạn bè em được biết Mangyte có tư vấn về các dịch vụ tại các bệnh viện nên em kính mong Mangyte tư vấn giúp em một vấn đề sau.
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống Thu*c đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Dịch vụ Khám bệnh tại nhà
  Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY