MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mảnh kim loại nhọn 2 đầu mắc vào họng bé 8 tháng tuổi khi ăn cháo cá mẹ rây

Giadinhet - Bé V.T.Đ., 8 tháng tuổi, ngụ huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang ăn cháo cá mẹ rây thì bỗng nhiên bỏ ăn, quấy khóc và nôn ra cháo, lẫn một ít nhầy nhớt.
Mục lục

Chiều 29/1, bsckii trần thiện nhơn, khoa tai mũi họng, bệnh viện nhi đồng thành phố (tp.hcm) cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa gắp dị vật thành công cho bé trai mới tập ăn dặm.

Trước đó, bé V.T.Đ., 8 tháng tuổi, ngụ huyện Bình Chánh đang ăn cháo cá mẹ rây thì bỗng nhiên bỏ ăn, quấy khóc và nôn ra cháo, lẫn một ít nhầy nhớt.

Thấy vậy, người nhà lo lắng bé bị hóc xương nên cho bé vào bệnh viện nhi đồng thành phố khám. tại đây, bé đ. nhanh chóng được các bác sĩ chụp x-quang cổ nghiêng, phát hiện dị vật còn nằm ở hầu họng.

Mảnh kim loại nhọn 2 đầu mắc vào họng bé 8 tháng tuổi khi ăn cháo cá mẹ rây - Ảnh 1.

Bác sĩ chụp X-quang cổ nghiêng, phát hiện dị vật nằm ở hầu họng bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngay sau đó, bác sĩ đã tiến hành soi gắp khẩn dị vật ra cho bé. kết quả dị vật không phải là xương mà là một sợi kim loại mảnh dài gần 2cm, rất cứng và nhọn 2 đầu. sợi kim loại này cắm sâu vào vùng hạ họng (bằng 1/3 chiều dài dị vật).

"may mắn là dị vật chưa xuống sâu hơn nên tính mạng bệnh nhi không gặp nguy hiểm. nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể làm thủng đường tiêu hóa dẫn đến những hậu quả khó lường. dị vật nguy hiểm nói trên được xác định là rơi ra từ rây lưới thép, bị lẫn vào cháo trong quá trình chế biến" - bác sĩ thiện nhơn cho hay.

Các bác sĩ cho hay, rây lọc vốn là một dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn để nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn... có trong cháo. tuy nhiên, trong trường hợp này, nó lại biến thành thứ gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Do vậy, các bậc phụ huynh và bảo mẫu trong quá trình chăm sóc con cháu mình phải hết sức cẩn thận. Nếu gia đình nghi ngờ các cháu bị hóc thì nên đưa đến các cơ sở y tế ngay, không nên tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho các cháu và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử lý sau đó.

Mảnh kim loại nhọn 2 đầu mắc vào họng bé 8 tháng tuổi khi ăn cháo cá mẹ rây - Ảnh 2.

Dị vật lấy ra từ họng bệnh nhi Đ. được xác định là rơi ra từ rây lưới thép, bị lẫn vào cháo trong quá trình chế biến. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngoài ra, một tai nạn hóc dị vật khác cũng có thể gặp phải trong quá trình chế biến thức ăn không những cho trẻ mà cho cả gia đình là từ miếng chùi xoong nồi bằng kim loại. bởi miếng chùi nồi dạng sợi kim loại khi đã cũ rất dễ bị đứt, gãy dính vào quai nồi, nếu bất cẩn sẽ rơi vào thức ăn. khi ăn phải, sợi kim loại sẽ len lỏi bám vào thành ruột gây tắc ruột, thậm chí có thể gây viêm ruột, rách ruột và những tổn thương khác.

Bác sĩ khuyến cáo, khi sử dụng các miếng chùi xoong, nồi làm từ kim loại, mọi người cần hết sức thận trọng rửa sạch, kiểm tra kỹ. Khi miếng chùi đã cũ, nên kịp thời thay miếng khác.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/manh-kim-loai-nhon-2-dau-mac-vao-hong-be-8-thang-tuoi-khi-an-chao-ca-me-ray-20210129142537736.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY