Trải qua trận lũ lịch sử vừa qua, nhiều chiếc xe máy của người dân miền Trung ngâm trong bùn nước đã bị hư hỏng. Hiểu điều đó, một số nhóm đã được lập nên để hỗ trợ bà con vùng lũ sửa xe miễn phí lưu động cho bà con miền Trung
Cứu người trong lũ, sửa xe miễn phí sau lũ
Không thể ngồi yên nhìn bà con
Máy nén khí và máy bơm chuẩn bị cho chuyến sửa xe máy của đoàn anh đức hưng
ẢNH: ANH ĐỨC HƯNG CUNG CẤP
|
Anh hưng chia sẻ với thanh niên: “chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, đăng ký của rất nhiều anh em ở nhiều tỉnh thành. bên cạnh đó chúng tôi đã liên hệ với chính quyền để được hỗ trợ, tập hợp bà con đầy đủ. chúng tôi dự định sẽ tổ chức trong 2 ngày cuối tuần (ngày 7 – 8 tháng 11) với 20 nhóm nhỏ, mỗi nhóm dự kiến sửa 100 xe, tổng cộng sẽ sửa được khoảng 2.000 xe. địa điểm sẽ là các xã ở huyện lệ thủy (quảng bình) sau đó nếu có thể sẽ triển khai thêm ở các huyện khác. vì còn công việc riêng nên sáng thứ 7 chúng tôi bắt đầu làm việc và đến đêm chủ nhật chúng tôi sẽ quay trở về”.
Kể thêm về dự định sắp tới của đoàn mình, anh Hưng cho hay, đoàn của anh sẽ vào những xã vùng sâu vùng xa, nơi không có nhiều điểm sửa xe để hỗ trợ bà con, giúp họ đỡ vất vả khi phải đẩy bộ một quãng đường dài đến điểm sửa xe.
Đoàn xe của anh đức hưng đi từ hải dương vào quảng bình để cứu trợ bà con vùng lũ
ẢNH: ANH ĐỨC HƯNG CUNG CẤP
|
Những chiếc xuồng hơi của nhóm anh Hưng bắt đầu di chuyển đến các hộ dân
ẢNH: ANH ĐỨC HƯNG CUNG CẤP
|
Hạnh phúc khi nghe tiếng xe vang lên
Là người con của quê hương Hà Tĩnh, sau đợt
Chương trình đã hỗ trợ sửa chữa miễn phí cho khoảng 1.779 xe chiếc xe
ẢNH: ANH HỮU CƯƠNG CUNG CẤP
|
Mỗi ngày nhóm chia ra nhiều nhóm nhỏ để phục vụ bà con ở nhiều địa phương chứ không tập trung một chỗ. anh trần hữu cương, một thành viên trong chương trình sửa xe máy miễn phí này cho biết, nhóm đã tự mua sắm máy móc, kêu gọi các anh em sửa xe nhiều nơi tập trung về. tổng số anh em nhóm sửa xe thay đổi theo ngày, ngày đầu tiên có khoảng 30 người làm liên tục vì số xe bà con đông. các anh em chủ yếu là người hà tĩnh, có người vượt hơn 100 cây số để cùng đoàn đến điểm hỗ trợ sửa xe cho bà con.
“Thực sự mọi người rất cảm động khi nhìn thấy những anh em đội sửa xe hỗ trợ bà con. Nếu sửa ở tiệm sửa xe, họ có giá đỡ xe nên có thể đứng thẳng để làm việc thì nay xe ở trên mặt đất, chỉ cần vặn một con ốc vít đã phải cúi xuống và để sửa xong một xe là người thợ liên tục hì hục trong thời gian dài. Có nhiều người làm việc xong đứng dậy không nổi, phải “ưỡn ngả”, có người ngồi bệt ra sàn, thấy thương lắm”, anh Cương tâm sự.
Có hôm nhóm làm việc đến đêm vì lượng xe bà con đến đông
ẢNH: ANH HỮU CƯƠNG CUNG CẤP
|
Nhóm đến hỗ trợ bà con ở nhiều địa phương ngập sâu trước đó tại tỉnh hà tĩnh
ẢNH: ANH HỮU CƯƠNG CUNG CẤP
Sau một ngày làm việc của nhóm
ẢNH: ANH HỮU CƯƠNG CUNG CẤP
|
“có bữa anh em làm từ 7 giờ sáng tới 13 giờ mới ăn cơm. thế đấy, nhưng không gì sung sướng, hạnh phúc bằng nghe được tiếng xe nổ trở lại sau khi sửa. trong khi bà con ngồi đợi, chúng tôi cũng chuẩn bị nước để mời bà con uống, sửa xong bà con phấn khởi, bắt tay cảm ơn, vỗ tay liên hồi, thế là chúng tôi vui lắm rồi”, anh cương xúc động nói tiếp.
Bên cạnh sửa xe, nhóm còn thay nhớt và tặng nhớt cho một số bà con nếu họ thực sự cần. Anh Cương kể, có nhiều người dân

Nhiều bà con đã đẩy xe đến điểm để được sửa xe miễn phí
ẢNH: ANH HỮU CƯƠNG CUNG CẤP
Ngoài sửa xe đoàn còn hỗ trợ người dân thay nhớt
ẢNH: ANH HỮU CƯƠNG CUNG CẤP
|

Người dân phấn khởi khi xe đã được nổ máy trở lại
ẢNH: ANH HỮU CƯƠNG CUNG CẤP
|
Xót xa Lệ Thủy đổ nát, tan hoang sau lũ lụt lịch sử trăm năm có một
|