MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mổ cứu sống bệnh nhân có khối u màng não lớn

Các thầy Thu*c BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa mổ cứu sống bệnh nhân có khối u màng não rất lớn.
Mục lục

Bệnh nhân N.T.H., 43 tuổi, nữ, Thạnh Trị – Sóc Trăng được người nhà đưa đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng yếu 1/2 người bên trái, động kinh liên tục được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước với chẩn đoán u màng não.


Khối u trong não bệnh nhân qua hình ảnh CT.Scan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u màng não bên phải với kích thước 5x8cm. với tình trạng động kinh, nhiều bệnh nội khoa phức tạp, nguy cơ trong và sau mổ rất cao do khối u nằm ở vị trí vùng vận động.

Bệnh nhân có thể liệt tay, chân nếu không xử trí tốt. Trước đó bệnh nhân đã bị động kinh và điều trị ở bệnh viện huyện không giảm.

Được sự động viên và giải thích tận tình của các bác sĩ, gia đình tin tưởng lựa chọn phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. Đây là trường hợp khó với nguy cơ cao là một thách thức lớn đối với phẫu thuật viên cùng ê kip do BSCKI. Nguyễn Đông Quân và BS. Nguyễn Châu Thanh – khoa Ngoại Thần kinh thực hiện.

Cuộc phẫu thuật được thực hiện vào ngày 3/4/2019, các bác sĩ đã lấy trọn khối u và xử lý nơi u bám vào liềm não, nếu không xử lý triệt để thì u màng não dễ tái phát.

Tình trạng hiện tại chiều ngày 9/4/2019, bệnh nhân sức khỏe ổn định, tinh thần vui vẻ, tiếp xúc tốt, chân hồi phục vận động bình thường, tay còn yếu nhẹ. Dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bs.cki. nguyễn đông quân cho biết, đây là trường hợp khó, khối u nằm ngay vị trí liềm não đoạn 1/3 giửa xoang tĩnh mạch dọc trên nên nguy cơ tổn thương xoang và các mạch máu đổ về xoang rất cao, bệnh nhân có thể nhồi máu não sau mổ dễ dẫn đến Tu vong.

Khối u màng não có thể lành tính hoặc ác tính, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trong mô thần kinh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể gây nhồi máu não, liệt nửa người. Vì vậy, các khối u màng não cần được chẩn đoán, phát hiện, và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng có thể gây Tu vong.

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/benh-vien-trung-uong-can-tho-mo-cuu-song-benh-nhan-co-khoi-u-mang-nao-lon-n155724.html)
Từ khóa: u màng não

Chủ đề liên quan:

khối u u màng não

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY