MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Món ăn Thu*c cho người di chứng mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thu*c Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
Mục lục
Sau đây xin giới thiệu một số món ăn - bài Thu*c để bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

Canh hoàng kỳ thịt lợn nạc: hoàng kỳ 10g, táo tàu 10 quả, đương quy, kỳ tử mỗi thứ 10g, thịt lợn nạc 100g thái lát. Tất cả cho và nồi cùng 300ml nước ninh nhừ, nêm chút muối vừa ăn. Ăn thịt và uống nước. Bài Thu*c có tác dụng bổ hư, trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết. Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não bị di chứng như: teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại dùng bài Thu*c này rất tốt.

Thiên ma hấp với óc lợn: thiên ma 100g, một bộ óc lợn cho vào bát, đổ nước vừa đủ, hấp cách thủy. Ăn cách ngày một lần. Dùng 3 - 4 lần là một liệu trình. Bài Thu*c có tác dụng trừ phong khai huyệt, thông kinh lạc, sinh huyết. Người sau tai biến mạch máu não nên dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.

Cháo trai, sò: gạo 100g, thịt trai 50g, thịt sò 50g. Tất cả làm sạch cho vào cùng gạo nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Bài Thu*c này giúp người bệnh hồi sinh khí huyết. Chú ý, người có máu lạnh, hư hàn không nên dùng.

Trà kỳ tử, mạch môn đông: kỳ tử 30g, mạch môn đông 30g. Sắc nước uống thay trà mỗi ngày. Bài Thu*c này có tác dụng trị chứng nhức đầu, chóng mặt, nhìn không rõ, tăng huyết áp, đỏ mặt. Những người mắc chứng hư hàn, đi ngoài phân lỏng không được dùng.

Vừng đen hòa đường: vừng đen 2 thìa, rang chín, hòa với ít đường trắng quấy đều, cho thêm nước sôi vào để uống. Kinh nghiệm dân gian dùng bài Thu*c này chữa bán thân bất toại, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, giúp phục hồi những di chứng của bệnh nhân sau tai biến.

Nước ép trái lê: dùng lê tươi ép lấy 100ml nước rồi trộn với 100ml sữa tươi, cho vào hấp cách thủy để uống. Kinh nghiệm dân gian dùng bài này để trị di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, giúp sinh huyết, khai thông đường mạch.

Các biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não: Trước tiên phải phát hiện và điều trị hiệu quả các nguy cơ có thể kiểm soát được. Mục tiêu chính là ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phát hiện dị dạng các mạch máu; giữ huyết áp ở mức bình thường, giảm chất béo trong chế độ ăn, không hút Thu*c lá, không uống rượu, giữ nếp sống vui tươi, không stress. Nếu đã bị tai biến phải hết sức đề phòng tái phát, chống tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol trong máu, dùng Thu*c huyết áp và các Thu*c khác cũng như tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Đỗ Minh Hiền

Nguồn: Internet
  • Những món ăn tốt cho người bị ung thư máu

    Những món ăn tốt cho người bị ung thư máu
    Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Món ăn tăng khả năng thụ thai

    Món ăn tăng khả năng thụ thai
    Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Bị bắt nạt ở trường, trẻ phải chịu di chứng đến 40 năm sau

    Bị bắt nạt ở trường, trẻ phải chịu di chứng đến 40 năm sau
    Một nghiên cứu của trường đại học tại London Kings College London khẳng định, những dấu ấn tiêu cực vẫn ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của trẻ bị ăn hiếp ở trường vào 40 năm sau.
  • 8 món ăn, bài Thu*c cho người bệnh dạ dày

    8 món ăn, bài Thu*c cho người bệnh dạ dày
    Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • 10 món ăn tốt cho người đau răng

    10 món ăn tốt cho người đau răng
    Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Món ăn, Thu*c bổ từ cá chép

    Món ăn, Thu*c bổ từ cá chép
    Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thu*c bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Món ăn cải thiện trí nhớ

    Món ăn cải thiện trí nhớ
    Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Món ăn Thu*c từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá

    Món ăn Thu*c từ thịt chó tốt trong ngày lạnh giá
    Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • 6 món ăn Thu*c từ thịt dê

    6 món ăn Thu*c từ thịt dê
    Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu

    Món ăn phòng chống sỏi tiết niệu
    Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY