Mùng 2 Tết Tân Sửu 2021 (13/2), hàng nghìn người dân đã đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) để thắp hương cầu tài lộc, thi cử đỗ đạt và xin chữ lấy may.
Du khách thành kính dâng hương trước bàn thờ thầy giáo Chu Văn An
Ngay từ 1 tết, văn miếu - quốc tử giám đã mở cửa đón du khách tham quan và du xuân. tại các điểm bán vé phía ngoài cổng, du khách thực hiện xếp hàng giãn cách theo quy định, sau khi mua vé, trước khi vào cửa, du khách dùng nước rửa tay diệt khuẩn. tất cả du khách đều được yêu cầu đeo khẩu trang trước khi vào tham quan.
Bên cạnh đó, các bảng thông tin về phòng chống dịch bệnh covid-19 cũng được trung tâm chuẩn bị đặt tại các cửa ra vào, các điểm dừng tham quan, để du khách dễ quan sát và nắm được thông tin.
Du khách xếp hàng đợi mua vé vào Văn Miếu
“cho chữ, xin chữ" đầu xuân đã trở thành hoạt động văn hóa của hội chữ xuân hàng năm tại văn miếu - quốc tử giám. hoạt động này được trung tâm hoạt động văn hóa khoa học văn miếu - quốc tử giám chú trọng và ngày càng nâng cao chất lượng, góp phần làm sống lại một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp việt nam, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng.
Trước khi vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám, du khách được đo thân nhiệt, dùng nước sát khuẩn
Những tấm pa-nô nhắc nhở du khách thực hiện 5K được lắp đặt tại cổng ra vào.
Mọi người khi tới tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám đều nghiêm túc đeo khẩu trang phòng chống dịch
Du khách thăm quan triển lãm ''Cung đình đón Tết'' tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Do Covid-19, khu vực Hồ Văn chỉ sắp xếp rất ít bàn, thực hiện giãn cách. Tại Hồ Văn có hai bàn lắp tấm chắn để giữ an toàn phòng dịch
Năm nay do dịch bệnh Covid-19, thay cho việc có các bàn viết chữ của ông đồ, các quầy bán chữ lưu niệm được Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đặt ở hai bên giúp du khách thuận tiện khi mua chữ.
Nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống du xuân, xin chữ ở Văn Miếu trong ngày đầu năm mới
Đến văn miếu - quốc tử giám vào sáng mùng 2 tết, chị nguyễn phương huệ (thường tín, hà nội) chia sẻ: ''văn miếu năm nay vắng người hơn mọi năm do dịch. nhiều hoạt động tạm dừng, chỉ còn lác đác một số điểm cho chữ nhưng tôi cho rằng việc này là cần thiết để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. hi vọng năm sau, dịch bệnh qua đi, tôi và các con lại có thể hòa mình vào không khí đông vui, tấp nập hơn''.
N.H (T/h)