MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỹ phát triển vaccine dựa trên tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt virus HIV

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Khoa học Scripps (TSRI) Mỹ đã phát hiện ra tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt HIV xuất hiện trong cơ thể con người.
Mục lục
Một nhóm các nhà khoa học viết trong một công trình nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Khoa học Mỹ vào ngày 24/3 cho biết, hầu hết mọi người đều có “tế bào phôi thai tiền thân” trong cơ thể có thể tạo ra kháng nguyên VRC01 cần thiết để chinh phục tế bào HIV. Một số người nhiễm HIV có thể tiết ra kháng thể tiêu diệt hiệu quả nhiều trùng virus nguy hiểm, biến đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, một người khỏe mạnh sẽ cần được chủng ngừa kháng nguyên đặc biệt để tiết ra kháng thể cần thiết.

Sự thành công của một loại vaccine có tiềm năng như vậy đều dựa vào khả năng chất sinh miễn dịch kết hợp với tế bào có tên gọi B- lymphocyte và kích thích chúng sản xuất ra kháng thể.

Họ cố gắng phát triển một loại chất sinh miễn dịch đặc biệt sẽ kết hợp với một số B-lymphocyte, có khả năng chống HIV. Chất sinh miễn dịch có thể rất khác biệt vì “tế bào tiền thân” rất hiếm trong những B-lymphocyte khác nhau.

“Chúng tôi phát hiện hầu hết mọi người đểu có tiền chất kháng thể và một loại protein có thể kết hợp với những tế bào có khả năng sản sinh ra tế bào chứa kháng thể tiêu diệt HIV, ngay cả khi những tế bào miễn dịch khác có sự cạnh tranh nhau”, giáo sư William Schief, tác giả công trình nghiên cứu cho biết.

Các nhà miễn dịch học đã tổng hợp thành công chất sinh miễn dịch protein tạo ra kháng thể VRC01 (còn gọi EOD-GT8 60mer ) . Nếu kháng thể này có thể kích thích phản ứng tương tự ở người, các nhà khoa học sau đó sẽ phát triển chất sinh miễn dịch để tổng hợp sức mạnh của nhiều loại kháng thể khác nhau có khả năng tiêu diệt HIV.

Trong một bài viết gần đây được đăng trên Tạp chí Báo cáo Khoa học, các nhà khoa học di truyền cho biết công nghệ CRISPR/Cas9 có khả năng loại bỏ virogene HIV ra khỏi những người bị nhiễm T-lymphocyte mà virus thường tấn công. Phát hiện này sẽ giúp phát phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Trúc Quỳnh (Theo Sputniknews)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/my-phat-trien-vaccine-dua-tren-te-bao-mien-dich-co-the-tieu-diet-virus-hiv-n114163.html)

Chủ đề liên quan:

khang the miễn dịch nghien cuu te bao vaccine
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY