MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nam bác sĩ Sản khoa tiết lộ những điều thú vị trong nghề và lời đồn tiếp xúc bộ phận nhạy cảm nhiều nên về với vợ bị chai lì cảm xúc

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản - Phụ khoa, Th.S, BS Tạ Việt Cường đã có những chia sẻ chân thực về nghề của anh, một nghề có nhiều đặc thù riêng biệt.
Mục lục

Thạc sĩ (th.s),

Trong quá trình gắn bó với nghề của bs cường có rất nhiều câu chuyện ý nghĩa, thú vị. đó là những

Lần đầu tham gia đỡ đẻ rất bình tĩnh, nhưng ngạc nhiên khi thấy em bé ra đời

Mặc dù sinh trưởng trong một gia đình có ông ngoại và mẹ đều

Đến giữa năm học lớp 11, BS Cường bỗng dưng lại muốn theo nghiệp của mẹ, có lẽ do nhiều lần chứng kiến các cô, các bác đến tận nhà để nói lời cảm ơn mẹ mình vì đã giúp họ vượt cạn thành công nên anh cảm nhận được đây là một nghề cao quý.

Nam bác sĩ Sản khoa tiết lộ những điều thú vị trong nghề và lời đồn  Là một người công tác trong lĩnh vực này nên hơn ai hết, mẹ của bs cường thấu hiểu những khó khăn, vất vả của nghề. vì vậy khi nghe con bày tỏ muốn nối nghiệp mẹ, bà cũng trăn trở, suy nghĩ nhiều vì sản - phụ khoa là một ngành nhiều vất vả, nguy cơ. bác sĩ cần phải biết cách làm sao để đảm bảo an toàn cho sản phụ, cho em bé và an toàn cho chính bản thân mình. đặc biệt, những biến chứng

  Sau khi suy nghĩ và lắng nghe cả những lời khuyên của mẹ, BS Cường vẫn kiên định với lựa chọn của mình. Ước mơ trở thành hiện thực, BS Cường tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, sau đó anh công tác tại Bệnh viện PSHN.

  Năm 2017, BS Cường được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Trung tâm khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản - Bệnh viện PSHN cơ sở 2. Công việc chính hiện tại của anh là khám Sản khoa, Phụ khoa, thẩm mỹ, phục hồi tầng sinh môn, thực hiện đỡ đẻ cho sản phụ tại Bệnh viện PSHN cơ sở 1 và các công việc quản lý ở cơ sở 2.

  Nam bác sĩ Sản khoa tiết lộ những điều thú vị trong nghề và lời đồn

  Không còn nhớ kỹ về lần đầu tiên đỡ đẻ của mình ra sao nhưng trong tâm trí của bs cường vẫn còn ghi lại nhiều kỷ niệm: "sau khi ra trường được khoảng 2 tháng thì tôi bắt đầu đi học việc tại bệnh viện pshn. về ca làm đầu tiên thì không phải ngay lập tức mình sẽ được đỡ đẻ luôn mà là được phân công làm từng phần. thời điểm mới học việc, khi tôi đỡ đẻ thì sẽ có một đó hỗ trợ.

  nếu nói về ấn tượng lớn nhất thì đó là việc lần đầu trực tiếp nhìn thấy

  Đến khi trực tiếp nhìn thì mới thấy bất ngờ, vi diệu, không hiểu vì sao âm đạo lại có thể giãn ra được như vậy để cho em bé chui ra. Và em bé không phải tự nhiên nó có thể chui ra nhẹ nhàng mà người mẹ phải dùng hết sức lực của mình để rặn, hỗ trợ đưa em bé ra ngoài, cực kỳ khó khăn chứ không phải đơn giản".

  Nam bác sĩ Sản khoa tiết lộ những điều thú vị trong nghề và lời đồn

  BS Cường hiện là Phó Giám đốc Trung tâm khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản - Bệnh viện PSHN cơ sở 2.   Mới ra trường, còn trẻ trung và bắt đầu học việc trong một ngành có phần

   "Ngay cả bệnh nhân có những người ban đầu gặp tôi họ cũng ngại nhưng sau đó thì chẳng còn sự ngại ngùng nào nữa. Khi có vấn đề thì nhắn tin hỏi, thậm chí các bạn ở xa còn chụp ảnh tế nhị gửi cho tôi nhờ xem giúp có sao không? Đã vào làm việc thì đó là nghề của mình, không còn giống như ở ngoài xã hội nữa nên cũng chẳng có cái gì cả" - BS Cường tiết lộ.

   Hơn 13 năm trong nghề, bs cường cũng gặp không ít ca sinh đáng nhớ. trong đó có ca sinh của một sản phụ mà chị nhất định không cho nam hay muốn khám là sản phụ lại giãy nảy lên và kêu đau. đến khi tử cung đã mở hết, sản phụ không chịu rặn cho em bé ra mà chỉ nằm kêu, tất cả chỉ là nằm kêu chứ không chịu làm gì hết.

   Nam bác sĩ Sản khoa tiết lộ những điều thú vị trong nghề và lời đồn

   Sản phụ còn không hợp tác cho việc gây tê, gây mê để mổ đẻ. sau đó các

   Đỡ đẻ cho vợ cũng thấy bình thường như bao ca khác, mặc áo blouse vào là chỉ nghĩ đến công việc, không nghĩ điều gì khác

   Nếu như nhiều ông bố thường vỡ òa hạnh phúc khi nhìn thấy con chào đời thì bs cường lại có chút thiệt thòi. anh thừa nhận bản thân đã bị "trơ" khi chính tay đỡ đẻ cho bà xã, đón con ra mà không có

   Bs cường cười bảo: "vì tôi thấy các em bé ra đời nhiều và thường xuyên quá rồi nên việc đó như là một công việc bình thường, không có

   Đến khi đỡ đẻ cho chính con mình thì tôi cũng thấy bình thường. Thấy mọi người nói là nhìn con chào đời thì vui lắm, mình cũng vui nhưng không như người ta hay tả".

   Nam bác sĩ Sản khoa kể điều ấn tượng nhất trong lần đầu đỡ đẻ, thẳng thắn nói về lời đồn

   Bs cường cho hay, điều quan trọng mà anh muốn hướng đến trong nghề là "một

   So với tuổi 37 của mình, BS Cường có nét trẻ trung hơn, đặc biệt là anh nói chuyện rất gần gũi và hay cười. Trước câu hỏi có bao giờ được các bệnh nhân dành lời khen về ngoại hình không? BS Cường tâm sự, thực ra cũng có, bản thân anh cũng thấy mình có phần trẻ trung hơn một số người bạn bằng tuổi, có lẽ là do anh không thích bia rượu và chăm tập thể dục, thể thao.

   Sau này có nhiều sản phụ, bệnh nhân kể lại khi gặp anh lần đầu họ đã nghĩ rằng: "bác sĩ trẻ thế, không biết tay nghề như nào?". nhưng trong quá trình thăm khám, các sản phụ, bệnh nhân cảm thấy sự yên tâm qua những lời tư vấn của bs cường, không còn lăn tăn về suy nghĩ ban đầu nữa. anh luôn muốn dùng chuyên môn được trau dồi thường xuyên của mình để điều trị cho bệnh nhân, tìm ra giải pháp có lợi nhất cho họ. với bs cường, điều quan trọng hơn cả mà anh muốn hướng đến là “một ".

   Nam bác sĩ Sản khoa kể điều ấn tượng nhất trong lần đầu đỡ đẻ, thẳng thắn nói về lời đồn

   BS Cường rất đam mê thể dục, thể thao, vì vậy nhìn anh trẻ hơn so với tuổi.

   Nam bác sĩ Sản khoa kể điều ấn tượng nhất trong lần đầu đỡ đẻ, thẳng thắn nói về lời đồn

   Cũng vì trẻ trung nên nhiều bệnh nhân khi gặp anh lần đầu thường thắc mắc: "Bác sĩ trẻ thế, không biết chuyên môn như nào?".

   Trước câu hỏi về những lời đồn mà nhiều người vẫn thường nói với nhau rằng: "bác sĩ sản - phụ khoa tiếp xúc với ", bs cường cười và cho biết, anh vẫn thường xuyên nhận được câu hỏi như thế này.

   "câu hỏi này tôi rất hay nghe, và như tôi đã nói trước đó đấy, khi làm việc và ở ngoài xã hội nó là hai phần hoàn toàn khác nhau, nó giống như việc não mình có nhiều ngăn hay mỗi người có nhiều bộ quần áo để mặc ấy. khi tôi mặc bộ quần áo blouse vào rồi thì não sẽ tự cài đặt chế độ "đây là công việc", phần

   còn khi ở gia đình với vợ thì rõ ràng phải khác chứ, lúc này mình có phải đi tìm bệnh gì ở đó nữa đâu. nên mọi thứ không ảnh hưởng gì cả, tôi nghĩ rằng bác sĩ nào cũng thế thôi" -

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nam-bac-si-san-khoa-tiet-lo-nhung-dieu-thu-vi-trong-nghe-va-loi-don-tiep-xuc-bo-phan-nhay-cam-nhieu-nen-ve-voi-vo-bi-chai-li-cam-xuc-20201026015057329.chn)

Tin cùng nội dung

 • Tiểu ra sỏi rồi, bác sĩ ơi!
  BS Phan Văn Hoàng, khoa cấp cứu BV Bình Dân (TPHCM) cho biết: Cuối tuần qua, khoa đã xử lý một trường hợp bị sỏi kẹt niệu đạo bằng cách cho bệnh nhân tiểu ra sỏi.
 • Bác sĩ tư vấn cách ăn tránh bệnh sỏi thận
  Sỏi thận được hình thành do sự rối loạn ngăn chặn các chất khoáng trong nước tiểu làm các tinh thể lắng đọng trong thận, gặp một số điều kiện thuận lợi dần dần tạo thành sỏi.
 • Em bị trĩ độ 3, bác sĩ kêu mổ nhưng em sợ dao kéo lắm
  Mangyte ơi, Em bị trĩ độ 3, có chỉ định mổ của bác sĩ nhưng em sợ dao kéo lắm. Em là nhân viên công ty may, bị trĩ mà uống Thu*c lâu rồi không đỡ. Vậy có cách nào giúp em điều trị trĩ mà không cần phẫu thuật không? Em rất mong nhận câu trả lời của Mangyte! (Thúy Hạnh – Bình Dương)
 • BV Hoàn Mỹ Sài Gòn khám phụ khoa miễn phí vào ngày 8/3?
  Tôi có nghe nói BV Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ tổ chức khám phụ khoa miễn phí vào ngày 8/3 không Mangyte? Nghe bạn bè chia sẻ nhưng chưa biết lịch khám cụ thể thế nào. Kính mong Mangyte cho tôi biết thông tin cụ thể được không ạ? Xin cảm ơn. (Đặng Diễm Hường - TPHCM)
 • Gói khám phụ khoa định kỳ tại Yersin giá bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Tôi năm nay 25 tuổi, mới kết hôn và sinh cháu đầu lòng được hơn 1 năm. Tôi muốn đi khám phụ khoa để kiểm tra xem sức khỏe của mình như thế nào. Tối thấy Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin ( số 10 Trương Định, Q.3, TPHCM) có giới thiệu gói khám khá đảm bảo và chất lượng nhưng chưa biết giá cả thế nào. Mong BS cho tôi biết, giá khám ở đây bao nhiêu? Gồm những xét nghiệm gì? Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Vân - Thanh Hóa)
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực
  Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
  Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
 • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
  Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.