MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nâng cao chất lượng dân số - chìa khóa vàng mở ra cánh cửa phát triển bền vững của đất nước

MangYTe – Theo các chuyên gia, nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội là một trong những mục tiêu phát triển hàng đầu của nước ta.
Mục lục

Theo kết quả cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dân số việt nam đạt 96,2 triệu người, đứng vị trí thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực đông nam á. chất lượng dân số đã được cải thiện về nhiều mặt, tuổi thọ người dân tiếp tục tăng, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người); tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay chất lượng dân số còn hạn chế, chỉ số phát triển con người (hdi) còn thấp, chậm được cải thiện. tuổi thọ bình quân tăng số năm trung bình sống khỏe mạnh còn thấp, chỉ đạt 64 tuổi.

Nâng cao chất lượng dân số - chìa khóa vàng mở ra cánh cửa phát triển bền vững của đất nước - Ảnh 1.

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững. ảnh: chí cường


Những tồn tại này khiến chất lượng nguồn nhân lực của nước ta bị ảnh hưởng. vì vậy, nâng cao chất lượng dân số, tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của toàn dân nói chung và những người trong độ tuổi lao động nói riêng là yêu cầu cơ bản nhằm tận dụng cơ hội cơ cấu "dân số vàng".

"nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội là một trong những mục tiêu phát triển hàng đầu của nước ta", ts đinh huy dương, vụ trưởng vụ truyền thông – giáo dục (tổng cục dân số, bộ y tế) cho biết.

Theo đó, chất lượng dân số là sự phản ánh các đặc trưng về thể chất, trí tuệ và tinh thần của toàn bộ dân số, bao gồm cả trình độ giáo dục, cơ cấu và trình độ nghề nghiệp - xã hội, tính năng động, mức sống, tình trạng sức khỏe và có quan hệ mật thiết với trình độ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chất lượng dân số phải là mục tiêu phấn đấu của cả cộng đồng, quốc gia và được coi là "chìa khóa vàng" để mở ra cánh cửa phát triển bền vững của đất nước.

Theo ts đinh huy dương, trong pháp lệnh dân số nước ta cũng đã đề ra các biện pháp nâng cao chất lượng dân số bao gồm: bảo đảm quyền cơ bản của con người; quyền phát triển đầy đủ, bình đẳng về thể chất, trí tuệ, tinh thần; hỗ trợ nâng cao những chỉ số cơ bản về chiều cao, cân nặng, sức bền; tăng tuổi thọ bình quân; nâng cao trình độ học vấn và tăng thu nhập bình quân đầu người.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, tư vấn và giúp đỡ nhân dân hiểu và chủ động, tự nguyện thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng dân số; đa dạng hoá các loại hình cung cấp hàng hoá và dịch vụ công cộng, đặc biệt về giáo dục, y tế để cải thiện chất lượng sống và nâng cao chất lượng dân số.

Ngoài ra, thực hiện chính sách và biện pháp hỗ trợ đối với vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để nâng cao chất lượng dân số.

Nghị quyết 21-nq/tw của ban chấp hành trung ương đảng về công tác dân số trong tình hình mới cũng nhấn mạnh mục tiêu: giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Mục tiêu nâng cao chất lượng dân số còn được cụ thể trong chiến lược dân số việt nam đến năm 2030 như: phấn đấu đến năm 2030, 90% tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; giảm 50% số cặp tảo hôn, giảm 60% số cặp hôn nhân cận huyết thống;

70% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất; tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm.

Cùng với đó, phấn đấu đưa chiều cao người việt nam 18 tuổi đối với nam đạt 168,5 cm, nữ đạt 157,5 cm; chỉ số phát triển con người (hdi) nằm trong nhóm 4 nước hàng đầu khu vực đông nam á.

Mai Thùy

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/nang-cao-chat-luong-dan-so-chia-khoa-vang-mo-ra-canh-cua-phat-trien-ben-vung-cua-dat-nuoc-20201226214835466.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY