Kinh tế xã hội hôm nay

Nên hay không nên áp mục tiêu về diện tích sàn nhà ở tại đô thị?

Hiện nay, tại một số đô thị lớn căn hộ chung cư mini đang là sản phẩm được đông đảo nhóm dân số trẻ ưa chuộng, trong khi thế giới nhiều nước cho phép phát triển loại hình căn hộ mini, căn hộ siêu nhỏ với sự quản lý chặt chẽ từ cơ quan chức năng. Có những ý kiến trái chiều về việc cho phép hay không cho phép căn hộ có diện tích nhỏ được tồn tại ở Việt Nam, vì vẫn còn khá nhiều bất cập trong công tác quản lý, vận hành.
Mục lục

Nhu cầu thực tế

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trong Ninh cho biết, căn cứ kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được công bố, cả nước có gần 2,7 triệu hộ gia đình; trong đó, có 11% hộ độc thân, tương đương khoảng 3 triệu hộ và 18,6% hộ có 2 người - tương đương gần 5 triệu hộ.

Cùng với đó, cơ sở pháp luật cũng đã có nhiều văn bản quy định đến vấn đề liên quan, như: Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã quy định về tiêu chuẩn diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội là 25m2; Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng xác định chỉ tiêu diện nhà ở tối thiểu đến năm 2015 đạt bình quân 6m2/người và đến năm 2020 là 8m2/người.

Nên hay không nên áp mục tiêu về diện tích sàn nhà ở tại đô thị?
Căn hộ mini sẽ đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhóm dân số trẻ là những người chưa có thời gian tạo lập tài chính (Ảnh internet).

“Dựa trên cơ sở một số quy định của pháp luật, đã cho phép phát triển mô hình căn hộ mini và căn cứ vào nhu cầu thực tế về số lượng cơ cấu hộ gia đình quy mô nhỏ, từ 1 - 2 người đặc biệt là đối tượng độc thân trên cả nước rất lớn. Quy mô căn hộ nhỏ sẽ đáp ứng nhu cầu của những hộ gia đình ít người” - ông Nguyễn Trọng Ninh cho hay.

Làm tốt công tác quản lý

Hiện nay, tại một số đô thị lớn đang đẩy mạnh mục tiêu tăng trưởng về diện tích sàn nhà ở bình quân trên đầu người lớn hơn so với diện tích 25m2/căn hộ thương mại được cho phép xây dựng, kinh doanh từ ngày 1/7/2020. Về vấn đề này, KTS Trần Huy Ánh - Hội KTS Hà Nội cho rằng, quy định cho phép kinh doanh căn hộ thương mại có diện tích 25m2 và việc đặt mục tiêu tăng trưởng diện tích sàn nhà ở tại các đô thị có “lệch pha” với nhau. Trước tình trạng dân số gia tăng nhanh, đất đai tại các đô thị lớn ngày càng hạn hẹp, việc cho phép xây dựng căn hộ chung cư mini sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên đất.

“Tôi cho rằng, chính quyền các đô thị không nên đặt mục tiêu tăng trưởng diện tích sàn nhà ở trên một đơn vị đầu người, vì đây là mục tiêu phi thực tế, tạo nên hố sâu phân cách giàu nghèo. Tôi ủng hộ mô hình căn hộ siêu nhỏ nhưng phải đủ an toàn, tiện nghi và đáp ứng đầy đủ hạ tầng xã hội, đặc biệt là việc chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước” - KTS Trần Huy Ánh cho hay.

Các chuyên gia đều cho rằng, nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ như: Pháp là 15m2, Hàn Quốc là 16m2, Thái Lan từ 15-20m2 hay ở New York (Mỹ) và một số TP của Italia... Việc cho phép căn hộ có diện tích nhỏ phát triển là phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình tại Việt Nam hiện nay. Nhưng cần phải đáp ứng đúng điều kiện theo quy định tại Thông tư Thông tư 21/2019, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại) nhưng phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án, cùng các điều kiện hạ tầng, chỉ tiêu dân số... đi kèm.

“Khi cấp phép xây dựng các dự án chung cư, chính quyền địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, chi tiết, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… để xem xét việc đảm bảo chỉ tiêu dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình. Đây chính là cách để đảm bảo kiểm soát về dân số cũng như không quá tải về hạ tầng kỹ thuật, xã hội của dự án và việc kết nối với các khu vực lân cận” - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Trọng Ninh cho biết thêm.

Theo Báo Kinh tế & Đô thị

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nen-hay-khong-nen-ap-muc-tieu-ve-dien-tich-san-nha-o-tai-do-thi-585680.html)
1  ... Tiếp » 

TP Hồ Chí Minh: Sẽ khởi tố bị can đối với người gây lây bệnh Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Sẽ khởi tố bị can đối với người gây lây bệnh Covid-19
(MangYTe) - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại buổi họp về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, sau khi phát hiện 4 ca bệnh 1342, 1347, 1348 và 1349.

Ghi nhận ba ca Covid-19 mới trở về từ Đức và Hoa Kỳ

Ghi nhận ba ca Covid-19 mới trở về từ Đức và Hoa Kỳ
Chiều 3-12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm ba ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh, trong đó có một ca trở về từ Đức, hai ca trở về từ Hoa Kỳ.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 nhập cảnh

Tử vi hàng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4.12.2020

Phẫn nộ gã đàn ông ăn mặc lịch sự giở thói côn đồ ngay trước cổng trường tiểu học với người phụ nữ

Hà Nội dừng sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Tp Hồ Chí Minh: Phiên chợ 0 đồng ấm lòng bệnh nhân nghèo

Đề nghị sửa đổi quy định để nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện khẩn về phòng, chống dịch COVID-19

Đà Nẵng: Mời công an vào cuộc xử lý cá nhân tung tin sai lệch về việc cán bộ y tế mắc COVID-19

Đà Nẵng: Vi phẫu lấy thành công nang màng nhện tủy sống cho bệnh nhi 3 tháng tuổi

Tiếp viên Vietnam Airlines đồng loạt treo status Đồng nghiệp sai, chúng tôi xin lỗi

Đề nghị sửa đổi quy định để nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Đề nghị sửa đổi quy định để nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh.
Bộ Công thương đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Qua đó, bộ muốn đảm bảo hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện khẩn về phòng, chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành công điện khẩn về phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thu hồi bột ngũ cốc Aptamil Multigrain Banana and Berry Cereal chứa mẩu nhựa gây hại

Tìm kiếm thai phụ mất tích bí ẩn khi đi khám thai cùng mẹ chồng

Phát hiện 4 mẹ con thương vong trong phòng kín có 3 chậu than

Interpol cảnh báo vaccine COVID-19 có thể là mục tiêu của tội phạm

Nằm ngủ trên đường ray, người đàn ông bị tàu lửa tông tử vong

Đình chỉ 15 ngày Trưởng đoàn tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

Ông Biden dự định đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

Hà Nội: Không có vùng trống, trường hợp ngoại lệ trong phòng ngừa dịch bệnh

Ông Trump công bố bài phát biểu quan trọng nhất

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng bộ Công thương