MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ngâm ngao đừng dùng nước lã, thêm loại gia vị này, ngao nhả sạch cát trong phút chốc, không mất nhiều thời gian

Để ngao nhả hết toàn bộ cát bên trong ruột, bạn hãy làm theo cách dưới đây.
Mục lục

Mẹo chọn ngao tươi ngon

Khi mua ngao, bạn cần lựa những con có vỏ sáng, cứng, không vỡ. Cầm con ngao lên thấy nặng tây. Có thể lấy hai con ngao gõ vào nhau và nghe tiếng. Nếu thấy tiếng vang ra trong và rõ thì đó là ngao sống. Nếu chỉ nghe thấy tiếng lộp cộp rất nhỏ thì đó là ngao đã chết. Ngoài ra, nghe không tươi sẽ có mùi hôi lạ nên bạn cũng cần kiểm tra mùi của ngao.

Tốt nhất là nên đi mua ngao vào sáng sớm để chọn được những con tươi ngon nhất. Mua ngao vào buổi chiều muộn thì thường là ngao cũ được nhập từ buổi sáng, không còn đủ tươi.

Bạn Bạn nên đi chợ mua ngao vào buổi sáng để chọn được những con tươi ngon nhất.

Cách ngâm ngao nhanh nhả cát

Ngao và các loại động vật thân mềm khác như trai, sò, ốc, hến đều sống ở môi trường nước nên trong ruột thường có rất nhiều bùn đất. Khi sơ chế, chúng ta thường sẽ phải ngâm chúng trong nước và chờ cho chúng nhả hết đất cát. Cách này vừa giúp làm sạch chất bẩn bên trong vừa giữ cho ngao, sò... tươi ngon.

Đối với ốc, hến, trai - những con vật sống ở môi trường nước ngọt, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm. Thêm thìa kim loại và một vài lát ớt sẽ thúc đẩy quá trình nhả cát của các loài vật này.

Trong khi đó, ngao sống ở vùng nước biển, nơi có độ mặn cao, nếu ngâm bằng nước ngọt thông thường thì ngao sẽ khó nhả cát và cũng không giữ được độ tươi ngon. Do đó, bạn nên pha thêm muối vào nước ngâm ngao.

Để Để ngao nhả đất cát và giữ được độ tươi ngon, bạn nên ngâm ngao bằng nước muối loãng.

Để ngao nhả cát nhanh, hãy dùng nước ấm (pha nước sôi với nước lã theo tỉ lệ 1:5 là được). Lượng nước nên đủ để ngập ngao. Cho muối vào khuấy đều cho tan rồi thêm vài quả ớt cắt miếng nhỏ để giúp ngao há miệng nhả cát nhanh hơn.

Ngao hay các loài vật khác đều nhạy cảm với tiếng động. Chỉ cần một động tĩnh nhỏ là ngao sẽ ngậm chặt miệng và không thể nhả cát ra ngoài. Do đó, bạn cần đặt chúng ở nơi yên tĩnh, tránh động vào chậu ngâm.

Sử dụng nước ấm pha muối để ngâm ngao thì chỉ trong khoảng 30 phút là ngao sẽ há miệng và nhả đất cát bên trong.

Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm lâu hơn, trong khoảng 1-2 tiếng để ngao được sạch hơn, toàn bộ chất bẩn được đẩy ra ngoài.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/ngam-ngao-dung-dung-nuoc-la-them-loai-gia-vi-nay-ngao-nha-sach-cat-trong-phut-choc-khong-mat-nhieu-thoi-gian-d212483.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ngam-ngao-dung-dung-nuoc-la-them-loai-gia-vi-nay-ngao-nha-sach-cat-trong-phut-choc-khong-mat-nhieu-thoi-gian/20240401102516216)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY