MangYTe

Khoa học hôm nay

Nghiên cứu mới: Xác suất nhiễm virus rất thấp sau khi tiêm vắc xin COVID-19

TT|O - Một nghiên cứu mới thực hiện ở Mỹ khẳng định với những người đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ, rủi ro nhiễm bệnh tuy có nhưng rất thấp. Kết luận này giúp chúng ta yên tâm hơn với sự bảo vệ của vắc xin.
Mục lục

Nghiên cứu mới: Xác suất nhiễm virus rất thấp sau khi tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Xác suất nhiễm virus rất thấp sau khi tiêm vắc xin covid-19 - ảnh: reuters

Theo đài cnn, nghiên cứu được thực hiện với 417 nhân viên đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng covid-19 (của pfizer hoặc moderna) làm việc tại đại học rockefeller, new york, mỹ.

Kết quả được công bố trên tạp chí Y khoa New England ngày 21-4 cho thấy chỉ có hai người, tương đương 5% số người tham gia nhóm nghiên cứu, bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau tiêm.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy dường như chỉ các biến thể rất khác biệt với virus gốc mới "cứng đầu" vượt qua sự bảo vệ của vắc xin, làm hai người được tiêm nhiễm bệnh.

Một trong hai bệnh nhân bị nhiễm hai chủng đột biến gồm e484k, lần đầu tiên được phát hiện trong biến thể b.1.351 xuất xứ từ nam phi và chủng đột biến d614g - nổi lên từ đầu dịch.

E484k đã được xác định có thể thoát khỏi một số kháng thể do vắc xin covid-19 tạo ra. với chủng đột biến d614g, đã có bằng chứng cho thấy nó có khả năng lây truyền nhanh hơn so với virus sars-cov-2 bình thường. ngoài ra còn có bằng chứng dịch tễ học cho thấy 614g lây nhanh hơn virus không đột biến.

Bệnh nhân còn lại chỉ nhiễm chủng đột biến d614g.

Cả hai bệnh nhân đều là nữ. một người 51 tuổi, khỏe mạnh, được tiêm mũi thứ hai vắc xin của moderna ngày 19-2 thì 19 ngày sau có kết quả dương tính với virus và có xuất hiện triệu chứng.

Người còn lại 65 tuổi, cũng là một phụ nữ khỏe mạnh. bà được tiêm mũi thứ hai với vắc xin của pfizer ngày 9-2. đến ngày 3-3, người bạn đời của bà, chưa được tiêm vắc xin, dương tính với covid-19. trong những ngày sau đó, bà xuất hiện triệu chứng và được xác nhận là dương tính với covid-19 ngày 17-3.

Về hai ca nhiễm virus sau khi tiêm phòng trên, nhóm nghiên cứu cho biết: "đây là những ví dụ thực tế về các trường hợp nhiễm virus sau tiêm và có triệu chứng lâm sàng. nghiên cứu này không hạ thấp tầm quan trọng của chiến dịch tiêm vắc xin covid-19 cho người dân mỹ. ngược lại, nó giúp hỗ trợ những nỗ lực nhằm tăng cường hiệu quả của vắc xin (bằng cách tiêm bổ sung thêm một liều) để cung cấp khả năng bảo vệ mạnh hơn chống lại các biến thể".

Các tác giả cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa về chủ đề này, với số lượng người tham gia đông hơn, đa dạng hơn, trên toàn nước mỹ để xem liệu kết quả về các ca dương tính sau tiêm hoặc các biến thể có khả năng vượt qua sự bảo vệ của vắc xin có lặp lại hay không.

Cập nhật đến tuần qua của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh mỹ cho biết trong số hơn 84 triệu người đã được tiêm vắc xin đầy đủ trên toàn quốc, có chưa tới 6.000 trường hợp bị nhiễm virus sau tiêm.

HỒNG VÂN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/nghien-cuu-moi-xac-suat-nhiem-virus-rat-thap-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-20210422094415642.htm)
 • Indonesia sẽ tiêm phòng lại cho hàng triệu trẻ em sau rúng động vắc-xin giả

  Indonesia sẽ tiêm phòng lại cho hàng triệu trẻ em sau rúng động vắc-xin giả
  Chính phủ Indonesia sẽ phải tái tiêm chủng cho hàng triệu trẻ em 10 tuổi và dưới 10 tuổi sau khi phát hiện ra đường dây sản xuất và phân phối vắc-xin giả.
 • Vắc-xin phòng bệnh tả cho du khách

  Vắc-xin phòng bệnh tả cho du khách
  Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông qua vaxchora - một loại vắc-xin để phòng ngừa dịch tả
 • Hỏi đáp về bệnh bại liệt, vắc-xin tOPV, bOPV

  Hỏi đáp về bệnh bại liệt, vắc-xin tOPV, bOPV
  Thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu, Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã triển khai hoạt động uống bổ sung vắc-xin bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi tại 119 huyện của 19 tỉnh nguy cơ cao trong tháng 3-4/2016.
 • Sắp có vắc-xin chống nghiện cocain

  Sắp có vắc-xin chống nghiện cocain
  Những người nghiện cocain có thể sớm chữa khỏi sự phụ thuộc không lành mạnh này khi một nhóm các nhà khoa học...
 • Sau khi tiêm vắc-xin ngừa vẫn có thể bị cúm

  Sau khi tiêm vắc-xin ngừa vẫn có thể bị cúm
  Tiêm vắc-xin cúm là cách tốt nhất để phòng bệnh, BS Đinh Thu Hương, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết.
 • WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi

  WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi
  Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về chủng ngừa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị sử dụng vắc-xin sốt xuất huyết do Công ty Dược phẩm Sanofi có trụ sở tại Pháp phát triển để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh lây truyền qua muỗi đe dọa sự sống này.
 • Những điều cần biết về Vắc xin

  Những điều cần biết về Vắc xin
  cơ chế phòng bệnh của Vắc xin như thế nào, hiệu quả phòng bệnh của nó ra sao? Hiện trên thị trường đang lưu hành những loại vắc xin phòng bệnh gì, những loại nào dùng cho trẻ em, chúng được đưa vào cơ thể bằng những con đường nào? Những trường hợp nào chưa nên tiêm chủng, những phản ứng nào là bất thường sau khi dùng Vắc xin?
 • Giao lưu trực tuyến Những điều cần biết về Vắc xin

  Giao lưu trực tuyến Những điều cần biết về Vắc xin
  Vắc xin được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Y tế công cộng trong thế kỷ 20. Vắc xin là loại dược phẩm đặc biệt đã góp phần rất lớn đẩy lùi nhiều bệnh tật và giảm tỷ lệ tử vong cho con người.
 • Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà

  Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà
  Trước tình trạng vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1 (sử dụng trong tiêm dịch vụ) đang khan hiếm, một số cá nhân đã rao bán các loại vắc-xin này như món hàng “xách tay”
 • Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?

  Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?
  Trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi, trẻ được tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác nhau để phòng trừ bệnh tật. Cũng trong độ tuổi này, ít ai biết rằng đây là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY