MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vắc-xin dịch vụ tốt hơn vắc-xin tiêm chủng mở rộng?

Sau gần 10 ngày triển khai thay thế vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia (tức vắc-xin miễn phí) cho vắc-xin dịch vụ đang khan hiếm...
Mục lục
Sau gần 10 ngày triển khai thay thế vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia (tức vắc-xin miễn phí) cho vắc-xin dịch vụ đang khan hiếm tại các điểm tiêm dịch vụ thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đã có 70 - 80% các vị phụ huynh cho con tiêm thay thế. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn của họ về chất lượng vắc-xin được thay thế. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chất lượng vắc-xin, PV báo Sức khỏe&Đời sống có cuộc trao đổi với ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

PV: Thưa ông Trần Đắc Phu, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh có tâm lý cho rằng, vắc-xin miễn phí gây những phản ứng phụ như sốt, đau nhức cho trẻ. Ông có lý giải gì về điều này?


Ông Trần Đắc Phu: Đúng như các vị phụ huynh nhận thấy, vắc-xin Quinvaxem trong Chương trình TCMR Quốc gia gây những phản ứng phụ ban đầu (như sốt, đau nhức tại chỗ) nhiều hơn so với vắc-xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1. Nhưng khả năng tạo ra miễn dịch (tức là khả năng ngăn không để trẻ bị nhiễm các dịch bệnh) của Quinvaxem lại tốt hơn vắc-xin dịch vụ. Vì vắc-xin Quinvaxem có thành phần ho gà toàn tế bào nên có số lượng kháng nguyên cao hơn.


Các vị phụ huynh nên lưu ý rằng, mục đích cuối cùng của việc tiêm chủng là làm sao để trẻ được tiêm đúng lịch và đạt miễn dịch cao. Vắc-xin Quinvaxem thỏa mãn điều kiện quan trọng này.


PV: Không ít vị phụ huynh có ý kiến cho rằng, vắc-xin dịch vụ khan hiếm do tốt hơn vắc-xin miễn phí trong Chương trình TCMR Quốc gia. Ý kiến của ông như thế nào?


Ông Trần Đắc Phu: Phải nhận định rõ rằng, hiện tượng thiếu vắc-xin dịch vụ trong nước hiện chỉ xảy ra ở thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Loại vắc-xin thiếu chỉ tập trung ở vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1. Lý do thiếu vì các nhà cung cấp vắc-xin dịch vụ sản xuất theo đơn đặt hàng. Đôi khi, có những mẻ sản xuất bị hỏng thì tới 6 tháng sau mới sản xuất ra được mẻ mới. Vì vậy, số lượng vắc-xin này không ổn định như vắc-xin trong Chương trình TCMR.


Mặt khác, trong năm 2014, nhiều nước đã đưa vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1 vào Chương trình TCMR nên nhu cầu sử dụng vắc-xin trên thế giới tăng đột biến... làm cho việc cung ứng hai loại vắc-xin này không đủ so với nhu cầu của người dân Việt Nam.


Còn vắc-xin trong Chương trình TCMR không bị khan hiếm bởi Nhà nước luôn có tính toán dự trù đảm bảo lượng vắc-xin đủ cho số trẻ tương ứng. Cũng xin nhấn mạnh, vắc-xin TCMR được miễn phí không có nghĩa là chất lượng của nó thấp. Miễn phí bởi Chương trình TCMR nằm trong Chương trình Mục tiêu quốc gia được Nhà nước tài trợ để xóa 12 dịch bệnh.


Số trẻ được tiêm chủng bằng vắc-xin trong Chương trình TCMR Quốc gia luôn lớn gấp nhiều lần so với trẻ được tiêm vắc-xin dịch vụ. Năm 2014, có 1,6 triệu trẻ ra đời thì có tới 1,5 triệu trẻ được tiêm chủng vắc-xin trong Chương trình TCMR Quốc gia. Chỉ có 200 ngàn trẻ tiêm vắc-xin dịch vụ.

PV: Thưa ông Nguyễn Nhật Cảm, đến nay, đã có bao nhiêu trẻ em được tiêm vắc-xin TCMR thay thế cho vắc-xin dịch vụ? Đã có trường hợp nào phản ứng sau khi tiêm, thưa ông?


Ông Nguyễn Nhật Cảm: Từ ngày mùng 9 tới ngày 15, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tiêm vắc-xin Quinvaxem trong Chương trình TCMR thay thế vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 dịch vụ cho hơn 1.000 trẻ. Tỷ lệ các gia đình đồng ý cho con tiêm miễn phí vắc-xin Quinvaxem chiếm tới 75 - 80%. Theo tôi, đây là một tỷ lệ rất cao.


Đến ngày 15/3, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem. Ngày đầu tiên chúng tôi tiêm cho 114 trẻ thì có 3 gia đình gọi điện tới phản ánh là trẻ sốt, quấy khóc. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ y tế hướng dẫn cách xử lý, sức khỏe các cháu đã hoàn toàn bình thường.


PV: Ông có lời khuyên nào đối với các phụ huynh đã cho con tiêm vắc-xin dịch vụ mà hiện nay phải thay thế bằng vắc-xin trong Chương trình TCMR.


Ông Nguyễn Nhật Cảm: Lưu ý rằng, với những trẻ đã tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 (để phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) mà hiện nay do hết vắc-xin thì cần cho trẻ uống thêm vắc-xin bại liệt trong Chương trình TCMR. Điều này là an toàn và cần thiết.


Cha mẹ nên kiểm tra lịch tiêm cho con. Nếu cha mẹ không bổ sung mũi tiêm đúng lịch cho con thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ khó tránh khỏi.


PV: Trân trọng cảm ơn các ông!


Thanh Loan (thực hiện)


Nguồn: Internet
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Ở TPHCM có dịch vụ khám bệnh tại nhà không, Mangyte ơi?

  Ở TPHCM có dịch vụ khám bệnh tại nhà không, Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi ở quận Bình Thạnh, TPHCM muốn nhờ Mangyte tư vấn một số thông tin về dịch vụ khám bệnh tại nhà có uy tín. Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường và mất ngủ thường xuyên không tiện đến BV khám vì sức khoẻ yếu. Mong Mangyte giúp đỡ, xin cảm tạ. (Chu Lệ Hà - Quận Bình Thạnh, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ massage cho bà đẻ?

  Ở đâu có dịch vụ massage cho bà đẻ?
  Chào Mangyte.vn, Nhờ Mangyte giới thiệu mà em biết đến dịch vụ massage cho bà bầu. Vậy cho em hỏi có dịch vụ massage cho bà đẻ luôn không? Vì em muốn bụng mình mau thon gọn sau khi sinh bé. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Ánh Hồng - honganh...@gmail.com)
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?

  Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống Thu*c đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?

  Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?
  Chào mangyte.vn, Tôi biết ở nước ngoài có dịch vụ rửa đại tràng chữa bệnh rất chuyên nghiệp (có bác sĩ, y tá, thiết bị thực hiện), giá khá cao (khoảng gần 100 USD 1 lần). Tôi đã làm 1 lần. Xin cho hỏi ở Việt Nam đã có dịch vụ này chưa và tôi có thể liên hệ với ai? Ở Việt Nam tôi có thể mua các ống thụt rửa đại tràng ở đâu (tôi có ý định lắp hệ thống riêng ở nhà). Xin cám ơn! (TPH, 48 tuổi - TPHCM)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?
  Gần tết rồi, con cái bận công việc, nhà chỉ còn 2 ông bà già nên tôi muốn thuê người dọn dẹp nhà cửa. Nhà tôi 3 tầng, khá rộng, không biết chi phí có cao lắm không, và liên hệ ở đâu? Chúng tôi chưa bao giờ thuê dịch vụ này, có điều gì cần lưu ý, nhờ mangyte.vn chỉ giúp. Chúng tôi cảm ơn rất nhiều! (Bảy Hạnh - Q. Gò Vấp, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?

  Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?
  Hai hôm nay tôi bị sốt, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu mà tôi chưa sắp xếp công việc để đi được. Xin hỏi ở Hà Nội có dịch vụ xét nghiệm tại nhà không? Nếu có thì chi phí ra sao? Cảm ơn các bác sĩ trên mangyte.vn! (Hải Đăng - nguyenhai…@gmail.com)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?
  Người nhà tôi không may mới bị T*i n*n giao thông, phải nằm viện khoảng 2 tuần. Vợ chồng tôi thì bận đi làm, công việc cuối năm rất nhiều. Suy đi tính lại, tôi thấy phải thuê người chăm sóc mẹ là giải pháp tốt nhất lúc này (mặc dù biết là tự tay mình chăm sóc vẫn tốt hơn). Nhờ các bác sĩ chỉ giúp nơi nào có dịch vụ chăm sóc người bệnh? Tôi muốn tìm một người cẩn thận và nhiệt tình. Mong câu trả lời từ mangyte.vn! (Nhật Tân - nguyennhat…@yahoo.com)
 • Dịch vụ “Giao Thu*c cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt

  Dịch vụ “Giao Thu*c cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt
  Tôi nghe nói BV Đại học Y dược có dịch vụ giao Thu*c tại nhà. Không biết giá cả và phạm vi như thế nào? Nhờ bác si trên mangyte.vn giúp cho các thông tin chi tiết. Rất cảm ơn!
 • Dịch vụ Khám bệnh tại nhà

  Dịch vụ Khám bệnh tại nhà
  Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY