MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Người cha đạp xích lô nghèo nguy kịch vì bỏng nặng

(MangYTe) - Nhập viện gần 1 tuần này với diện tích bỏng 50%, bỏng cấp độ 3-4, anh Hà Văn Thiện (39 tuổi, đạp xích lô và chạy xe ôm, trú số 65 kiệt 7, đường Ưng Bình, phường Vỹ Dạ, TP Huế) đang đứng trước nguy cơ Tu vong vì không có tiền, không bảo hiểm.
Mục lục
Hơn thế nữa, do không có bảo hiểm y tế, mỗi ngày nhà anh phải chịu “nóng” chừng 2 triệu đồng cho các loại Thu*c điều trị cơ bản. Không có tiền nộp, phải chạy đi vay mượn khắp nơi nên tình cảnh nhà vô cùng túng quẫn, không biết có trụ nổi để chữa cho anh Thiện qua cơn nguy kịch hay không?

Vào gần 12h khuya 5/3, sau khi đạp xích lô về, nghe có khách du lịch thuê chiếc xe máy thồ của mình được vài chục ngàn có tiền nuôi con, anh Thiện bèn đi mua xăng về rót. Do bình xăng đầy quá nên anh hút bớt xăng ra để đổ qua xe vợ. Khi cầm can xăng đi, anh vô tình vấp phải cục đá ở sân nhà té xuống, điếu Thu*c đang hút dở cầm trên tay kia văng ra đúng vào chỗ can xăng đổ ra, thế là cả ngọn lửa bùng lên, vây kín người.

Chỉ biết lăn lộn và trườn qua đống cát ở sân và kêu cứu, anh Thiện ngất đi bởi lửa dính vào người quá dữ. Khi vợ con chạy ra cùng hàng xóm gắng dập lửa tắt thì anh đã bị bỏng rất nặng. Do không mặc áo nên cả mình anh Thiện thịt cháy từng mảng lớn, cái quần jean mặc trên người cháy hết lan vào trong làm da phồng rộp như bị nướng.

Đưa lên Khoa Bỏng, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu, anh Thiện chẩn đoán bị bỏng rất nặng, cấp độ 3-4. Tổng diện tích bỏng trên cơ thể anh là hơn 50% với khá nhiều vết bỏng sâu, nhiều vùng da bị cháy hết do độ nóng của xăng.

Theo các bác sĩ điều trị, hiện tại bệnh nhân Thiện đang chống chọi với giai đoạn sốc do nhiễm trùng. Giai đoạn này cần phải điều trị tích cực, bù dịch, điện giải, máu và giải phẫu loại bỏ tổ chức hoại tử. Sợ nhất trong giai đoạn này (từ 3 ngày đến 20 ngày), nếu bị sốc do nhiễm trùng thì sẽ dẫn đến Tu vong.

Hiện quả thận của anh Thiện đang có vấn đề khi các da bị hoại tử nhiều dẫn đến thận bị suy, cần lọc thận và phẫu thuật cắt lọc da hoại tử cộng bù dịch điện giải. Cộng thêm các chỉ số của tế bào, máu đang ở trong ngưỡng không an toàn. Theo khoa Bỏng, nếu điều trị tốt cho bệnh nhân thì một ngày cũng phải tốn từ 5-10 triệu và phải theo dõi liên tục. Còn nếu nộp 2 triệu như hiện nay thì chỉ điều trị cơ bản chứ chưa phẫu thuật hay làm các kỹ thuật khác.

Cái khó của anh Thiện là không có bảo hiểm y tế. Số tiền từ 5-10 triệu cho điều trị mỗi ngày nếu có bảo hiểm thì lo được phần lớn, chỉ cần đóng tiền ứng vào sau đó lấy ra. Nay, do không có bảo hiểm nên nhà chỉ biết cố gắng, cắn răng mà nộp tiền khi điều kiện quá khó.

“Mấy hôm nay, thấy nhà anh Thiện lên đóng tiền, tiền đi gom đi góp cầm chừng mà lòng tôi thấy xót lắm. Không biết nhà có cầm cự nổi không. Hiện Khoa cũng đang cố gắng hết sức cho người bệnh nhưng đúng là các khoản phí hàng ngày khi không có bảo hiểm y tế đúng là một gánh nặng” – BS CK I. Phan Thị Ngọc Vân, Điều dưỡng trưởng Khoa Bỏng cho hay.

Anh Thiện dù đang nằm trên giường bệnh vẫn cố gắng thều thào kể với chúng tôi, anh chạy xích lô ở phố Tây Huế, mỗi ngày chừng được 100 đến 150 ngàn, bất thường lắm, có buổi chạy xe không được gì. Vợ anh làm nghề sơn PU cũng được chừng ấy tiền. Hai vợ chồng cật lực lo cho 3 đứa con đang tuổi ăn học mới lớp 5, lớp 7 và mẫu giáo, tháng nào đủ tháng ấy chứ không có dư.

Bố anh Thiện, ông Hà Văn Thuận (cũng đạp xe xích lô), buồn bã nói với chúng tôi “dù nhà đang rất cố gắng nhưng sợ không kham nổi vì cả nhà đều nghèo hết, mấy anh chị em nó cũng không có gì nhiều. Đúng là túng quá anh ơi”.

Được biết, giai đoạn điều trị trong 10 ngày đầu kể từ lúc bị bỏng là quan trọng nhất. Nếu qua được thì phải mất thời gian điều trị ít nhất phải từ hơn 1 tháng đến 3 tháng. Nhưng tất cả phải phụ thuộc vào sức khỏe bệnh nhân. Giả sử bệnh nhân yếu thì không thể phẫu thuật mà phải có thời gian để bồi dưỡng thể trạng, sau đó mới phẫu thuật, nên sợ phải kéo dài thời gian điều trị. Điều khó nhất của anh Thiện giờ là vết thương quá nặng, cộng với không có bảo hiểm và gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nên tình cảnh của anh như ngàn cân treo sợi tóc.

Gặp chúng tôi vào trưa 10/3, chị Lê Thị Hạnh, vợ anh Thiện khóc nức nở, ”Em cố gắng lắm mà chừ đúng là kiệt quệ. Trước khi anh bị bỏng, em có thai ngoài tử cung, mắc nợ hàng xóm 11 triệu vẫn chưa trả được, nay đang mượn thêm mà ngại lắm. Cả nhà cứ lo cho con mấy năm ni. Lúc rỗi cứ nói chuyện với nhau là sẽ dồn ít tiền mua bảo hiểm cho anh Thiện, nhưng đến giờ thì muộn rồi, tiếc vì không mua được cho anh cái bảo hiểm.

Ngày nào anh đi làm về thì có cái ăn tàm tạm cho 3 đứa con. Giờ phải nộp hết tiền cho bệnh viện, mấy đứa con phải qua ăn nhờ ông bà ngoại nghèo khó. Em làm mấy hôm ni không đủ tiền nộp viện phí cho anh. Cực khổ quá, em không quen biết ai để nhờ cậy, chừ không biết xoay sở thế nào. Em có đi quyên góp được năm ba chục ngàn ngoài xóm chứ cũng chẳng nhiều nhặng gì. Nhờ các nhà hảo tâm, báo đài để tâm giúp chồng em, không thì chồng em sẽ ch*t”.

Hiện anh Thiện và chị vợ đang ở nhờ trong một căn nhà tuềnh toàng chẳng có gì trên đất bố mẹ vợ. Nhà chỉ có 1 phòng với 1 giường phía trong, ngoài phòng khách là chiếc chiếu tre lạnh ngắt. Cha mẹ anh Thiện nghèo đã đành, các con cũng nghèo không kém. Chị ruột anh bán nước dạo ở chợ Đông Ba, người em trai lúc trước đạp xích lô, nghèo quá phải vào TP Hồ Chí Minh đi bốc vác mướn. Riêng bố mẹ chị Hạnh thì làm nghề đánh cá trên sông Hương, tuổi cao sức yếu nên ở nhà đã mấy năm nay thuộc diện hộ nghèo của phường Vỹ Dạ.

Cháu út của anh chị, bé Xuân Ngân đang học mẫu giáo bị ám ảnh trước hình ảnh cha bị cháy đêm hôm đó cứ luôn miệng nói “ba cháy”, “ba cháy”… Ở bệnh viện, băng bó vết thương đầy người, anh Thiện nói với chúng tôi, anh chỉ có một mong muốn duy nhất là được lành bệnh trở về nhà để nuôi con. Cả một chuỗi cực khổ đang bao vây gia đình của người đạp xích lô tội nghiệp này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 2101: Chị Lê Thị Hạnh (vợ anh Thiện), số nhà 65 kiệt 7 đường Ưng Bình, phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế; Số điện thoại : 0164-957-6415

Hiện anh Thiện đang điều trị tại Khoa Bỏng, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & ADZ - Báo điện tử ADZ.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & ADZ

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & ADZ

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & ADZ

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & ADZ

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và ADZ

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đại Dương

Mạng Y Tế
Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nguoi-cha-dap-xich-lo-ngheo-nguy-kich-vi-bong-nang-20160313080821927.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY