MangYTe

Tâm sự hôm nay

Bệnh viện Trung ương Huế không còn tình trạng nằm ghép

Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (BV TW Huế), GS.TS.BS. Bùi Đức Phú cho biết, theo cam kết với Bộ Y tế, từ ngày 27/2, BVTW Huế đã thực hiện không để bệnh nhân nằm giường ghép sau 48 giờ nhập viện.
Mục lục
Giám đốc bệnh viện trung ương huế">bệnh viện trung ương huế (BV TW Huế), GS.TS.BS. Bùi Đức Phú cho biết, theo cam kết với Bộ Y tế, từ ngày 27/2, BVTW Huế đã thực hiện không để bệnh nhân nằm giường ghép sau 48 giờ nhập viện. Bệnh viện hiện có 37 khoa lâm sàng, có 5 khoa nằm ghép sau nhập viện 24 giờ, tuy vậy, sau 48 giờ thì không có khoa nào nằm ghép.

Ban Giám đốc bệnh viện đã đề ra nhiều phương án để thực hiện tốt vấn đề này, chỉ đạo các khoa kê thêm giường bệnh bằng việc tận dụng các diện tích, mặt bằng trước đây sử dụng làm kho, phòng họp giao ban, giường nghỉ của nhân viên trong khoa, bỏ chế độ phòng dịch vụ... bệnh nhân có nhu cầu nằm phòng dịch vụ, có điều kiện kinh tế được chuyển qua cơ sở điều trị quốc tế. Điều chuyển bệnh nhân hợp lý giữa các khoa. Bệnh nhân vào viện, Ban chủ nhiệm các khoa chịu trách nhiệm giải quyết giường trước 24 giờ. Sau 24 giờ không bố trí được thì báo cáo Ban Giám đốc để điều phối. Chẳng hạn, cùng một hệ ngoại hoặc hệ nội, bệnh nhân ở khoa này thiếu giường có thể được điều chuyển qua khoa khác còn giường để điều trị nhưng việc điều trị vẫn do các bác sĩ chuyên khoa phụ trách.

Các khoa thực hiện triển khai các kỹ thuật hiện đại, thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng chuyên môn, đảm bảo chất lượng điều trị để rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

Phân công 9 phòng, ban cùng tham gia phụ trách, giám sát, trong đó, Phòng Kế hoạch Tổng hợp làm đầu mối, chịu trách nhiệm tổng hợp số liệu bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các khoa để điều tiết bệnh nhân, thông báo cho Khoa Khám bệnh và Khoa Cấp cứu tình hình bệnh nhân và giường bệnh tại các khoa lâm sàng, kiểm tra, giám sát tình hình nhập viện và điều trị nội trú hàng ngày ở các khoa, đặc biệt những khoa thường quá tải, trực tiếp giải quyết các vướng mắc trong quy trình chuyển và nhận bệnh nhân giữa các khoa. Hàng ngày, hàng tuần báo cáo Ban Giám đốc về tiến độ thực hiện kế hoạch không nằm ghép giường.

ThS.BSCKII. Hoàng Bách Thảo - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết: Sau khi thực hiện các biện pháp chống nằm giường ghép của Bộ Y tế và Ban Giám đốc Bệnh viện, bệnh viện đã kê thêm 317 giường (trước đây có 2.479 giường, giờ có 2.796 giường). Ngoài ra, bệnh viện đầu tư thêm 279 giường xếp để giải quyết giường tạm cho bệnh nhân khi cần. Vào 8 giờ sáng hàng ngày, các khoa liên quan đều thực hiện chế độ báo cáo nghiêm túc, nhờ vậy, phòng đã điều tiết tốt, không để tình trạng nằm giường ghép.

Mới hơn 10 ngày thực hiện không nằm giường ghép, BVTW Huế đã có những thay đổi đáng kể. Các khoa trước đây thường xuyên quá tải như: Nội Tiêu hóa, Nội tiết - Thần kinh, Ung bướu, Nội Tim mạch giờ đã khắc phục được tình trạng trên.

Đến Khoa Nội tiết - Thần kinh, thời điểm này của năm trước, bệnh nhân chật cứng, 2-3 người/giường. Không khí luôn ngột ngạt, nặng nề. Nhưng lúc này, hoàn toàn ngược lại. Không gian khoa thoáng đãng, nhẹ nhàng. Mỗi bệnh nhân được nằm một giường. Ông Trần Văn K. ở Quảng Điền điều trị bệnh hen suyễn cho biết: “Tôi thấy yên tâm vì môi trường thoáng đãng hơn. Dù còn mệt nhưng thoải mái. Bệnh của tôi mà nằm 2-3 người một giường sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe vì khó thở, mất ngủ”. Trao đổi với chúng tôi, ThS.BS. Hoàng Thị Lan Hương - Trưởng khoa cho biết: “Sau khi bệnh viện tổ chức các trưởng khoa ký cam kết không để bệnh nhân nằm giường ghép, chúng tôi đã thực hiện tận dụng sắp xếp lại mặt bằng các phòng để kê thêm giường phục vụ bệnh nhân. Thực hiện chỉ thị của Ban Giám đốc Bệnh viện, chúng tôi đã điều phối bệnh nhân hợp lý giữa các khoa liên quan. Áp dụng phác đồ điều trị mới, nâng cao chất lượng điều trị, bệnh nhân ra viện sớm vẫn đảm bảo khỏi bệnh. Tăng cường tư vấn, quản lý khám và điều trị bệnh nhân ngoại trú. Những bệnh nặng, cấp cứu mới nhập viện, khi nhập viện thì được chẩn đoán sớm”.

Thời điểm này, Khoa Nội tiêu hóa đang tích cực thực hiện không nằm giường ghép theo các biện pháp của Ban Giám đốc Bệnh viện. Không còn cảnh mỗi giường ghép 2-3 bệnh nhân như những năm trước. Theo BSCKII. Phan Thị Minh Hương - phụ trách khoa, khi mới thực hiện việc không nằm giường ghép, khoa cũng chịu áp lực, bởi trong 24 giờ phải lo giải quyết giường cho bệnh nhân, nhưng chỉ vài ngày, khoa đã đi vào qui trình, đặc biệt sự phối hợp, liên hệ giữa các khoa để điều phối, kết hợp điều trị bệnh nhân khá tốt.

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế vào chiều 4/3 vừa qua nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020 và chỉ đạo các biện pháp tiếp tục thực hiện Đề án này trong thời gian tới: “Phải quán triệt trong ngành là giảm quá tải phải đồng thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đây là mục tiêu kép, nếu không đạt được thì giảm quá tải cũng không có ý nghĩa”. Đó cũng là mục tiêu hoạt động của BVTW Huế trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Xuân Hồng

Nguồn: Internet
 • TPHCM: Bệnh viện nhi quá tải

  TPHCM: Bệnh viện nhi quá tải
  Chỉ chững lại trong tuần đầu tiên của tháng 7, những ngày qua, dịch bệnh tay chân miệng lại bùng phát dữ dội ở TPHCM và các tỉnh phía Nam.
 • Xử lý 8 “cò” tại Bệnh viện Mắt Trung ương

  Xử lý 8 “cò” tại Bệnh viện Mắt Trung ương
  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP về đảm bảo ANTT tại khu vực BV Mắt Trung ương, phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), sáng 15/4, Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5), Phòng CSHS - CATP phối hợp với CAP Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý.
 • Bệnh viện Đà Nẵng: Bệnh thủy đậu tăng gấp 5 lần

  Bệnh viện Đà Nẵng: Bệnh thủy đậu tăng gấp 5 lần
  Số ca mắc bệnh thủy đậu và Rubella tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp, so với cùng kỳ năm trước bệnh nhân nhập viện tăng gấp 5 lần.
 • Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho các tình nguyện viên IPU

  Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho các tình nguyện viên IPU
  Sáng 12/4, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phục vụ IPU 132.
 • Ðến bệnh viện không cần xếp hàng

  Ðến bệnh viện không cần xếp hàng
  Bệnh nhân được lấy số thứ tự từ máy tự động và ngồi chờ, theo dõi bảng số thứ tự tại các quầy đăng ký, khi nào đến số sẽ được thông báo để vào đăng ký...
 • Giao thừa trong bệnh viện

  Giao thừa trong bệnh viện
  Đêm 30 Tết, khi mọi người mọi nhà đang cùng nhau sum họp chuẩn bị đón thời khắc giao thừa Thì ở tại Bệnh viện, các y bác sĩ vẫn miệt mài với công việc cứu người...
 • Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện

  Cô dâu của chuyện tình cổ tích suy kiệt trong bệnh viện
  Một tuần sau khi chồng đột ngột qua đời, chị Loan - cô dâu của chuyện tình cổ tích vẫn ở tình trạng nguy kịch. Sáng 20/11, bác sĩ cho biết, chị đang trong giai đoạn cuối của bệnh suy thận, có biến chứng về tim.
 • Nhật ký Tết ở bệnh viện

  Nhật ký Tết ở bệnh viện
  Ngày Tết ở bệnh viện- nơi đây thật đặc biệt. Trong cái hân hoan của đất trời, của người người nao nức đón Xuân, chúng tôi vẫn nghe đâu đó vài tiếng rên khe khẽ vì đau đớn, những tiếng thở đều nhè nhẹ vì lo âu bệnh tật…
 • Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ

  Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ
  Đang cấp cứu cho 2 nạn nhân tai nạn giao thông thì xuất hiện nhóm thanh niên khoảng 8 người xông vào BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chửi bới và đuổi y, bác sĩ đi rồi đập phá trang thiết bị trong phòng cấp cứu.
 • “Hội chứng” bắt đền bệnh viện

  “Hội chứng” bắt đền bệnh viện
  Những người công tác trong các bệnh viện (BV) thật sự đau lòng và chia sẻ với người nhà khi có bệnh nhân tử vong.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY