MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Người dân thận trọng, bến xe Hà Nội vắng khách

(PetroTimes) - Dù quy định về vận tải hành khách liên tỉnh đã có và mở, nhưng do tâm lý an toàn, thận trọng nên lượng người sử dụng xe khách tại một số bến xe ở Hà Nội rất ít...
Mục lục

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn tổ chức vận tải và các quy định y tế đối với hành khách trong thời điểm mới.

Theo đánh giá của người dân và các doanh nghiệp vận tải, các quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế khá rõ ràng và dễ hiểu nhưng đến nay lượng người sử dụng xe khách vẫn chưa đông.

Anh hùng - một lái xe đường dài ở bến xe mỹ đình cho biết, kể từ ngày mở lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, lượng người đến bến xe chỉ lác đác. người dân đến bến xe đều đeo khẩu trang và thận trọng khi tiếp xúc mua vé, hỏi xe...

Thực hiện quy định đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, các đầu xe tại bến Mỹ Đình cũng chuẩn bị mã QR Code, lập danh sách hành khách đi xe mỗi khi hoạt động để phục vụ việc truy vết trong trường hợp phát hiện ca mắc mới.

Vận tải hành khách liên tỉnh: Người dân thận trọng, bến xe vắng khách
Bến xe Nước Ngầm vắng vẻ sau khi mở lại hoạt động vận tải.

Tại bến xe nước ngầm, trao đổi với pv petrotimes, ông nguyễn văn lập, giám đốc bến xe nước ngầm (hà nội) cho biết, thực hiện quy định khôi phục vận tải hành khách, bến xe nước ngầm đã chuẩn bị các điều kiện để người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ trong thời điểm mới. tuy nhiên, lượng xe và hành khách trong những ngày qua không nhiều, có chuyến lác đác vài khách hỏi.

Ông Lập cho biết, đây có thể do tâm lý an toàn sau một thời gian dài chống dịch nên người dân chưa sử dụng xe khách.

"khả năng do chống dịch covid-19 trong thời gian dài nên giờ đây người dân có tâm lý thận trọng, an toàn. thứ hai, dịch bệnh kéo dài khiến đời sống của người dân khó khăn nên họ chưa sử dụng xe khách làm phương tiện đi lại. đối với bến xe, từ khi có quy định về khôi phục vận tải hành khách liên tỉnh, chúng tôi đã chấp hành nghiêm các quy định của bộ gtvt, bộ y tế để mở lại hoạt động vận tải và đảm bảo phòng chống dịch covid-19" - giám đốc bến xe nước ngầm cho biết thêm.

Được biết, quy trình vận tải khách liên tỉnh tại các bến xe theo quy định mới gồm: Trước khi lên xe, hành khách khai báo y tế qua mã QR Code dán ở cửa xe; danh sách hành khách sẽ được gửi ở hai đầu bến và bến xe để phục vụ truy vết khi có yêu cầu và dữ liệu y tế của hành khách, số điện thoại, địa điểm di chuyển... sẽ được gửi về các cơ sở y tế.

Vận tải hành khách liên tỉnh: Người dân thận trọng, bến xe vắng khách
Bến xe Mỹ Đình cũng ở trong hoàn cảnh tương tự.

Được biết, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG Khuất Việt Hùng vừa kiểm tra hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ tại các tỉnh phía Bắc.

Sau chuyến kiểm tra, ông Khuất Việt Hùng nhận định, cách làm của Hà Nội trong phòng chống dịch là phù hợp, nhất là việc lưu trữ danh sách hành khách để phục vụ truy vết. Các địa phương cần thống nhất trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết vướng mắc trong điều tiết, tổ chức vận tải và công tác phòng chống dịch theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đảm bảo mở lại vận tải hành khách liên tỉnh, nhưng kiểm soát chặt chẽ hơn theo quy mô điểm, tới tận cấp xã.

Theo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh của Bộ GTVT và theo bảng công bố phân vùng y tế, Hà Nội thuộc vùng xanh nên tổ chức hoạt động vận tải cả 5 lĩnh vực bình thường và đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Ngày hôm qua, Sở Y tế Hà Nội cũng công bố hướng dẫn đối với người về Hà Nội từ các địa phương, trong đó yêu cầu người về từ vùng đỏ phải cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày, xét nghiệp PCR 3 lần, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo...

Xuân Hinh

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nguoi-dan-than-trong-ben-xe-ha-noi-vang-khach-630799.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY