MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người mắc COVID-19 và đã hồi phục có thể dễ bị tái nhiễm “siêu” biến thể Omicron

Theo WHO, bằng chứng sơ bộ cho thấy, nguy cơ tái nhiễm Omicron tăng lên so với các biến thể khác, người mắc COVID-19 và đã hồi phục có thể dễ bị tái nhiễm Omicron.
Mục lục

Biến thể Omicron "siêu đột biến" đang là một bí ẩn lớn đối với các nhà khoa học cũng như chính phủ các quốc gia.

Ngày 23/11, biến thể Omicron đã được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm lấy từ ngày 14 - 16/11 ở Nam Phi. Ban đầu, các quan chức y tế Nam Phi nhận định, đây chỉ là một đợt dịch nhỏ bùng phát ở tỉnh Gauteng đông dân nhất nước này.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra các mẫu vật, họ nhận ra rằng họ đang phải đối phó với một thứ nghiêm trọng hơn nhiều - một biến thể mới có thể là loại khó kiểm soát nhất.

Các nhà khoa học cho biết đã ghi nhận ít nhất 32 đột biến ở protein gai của biến thể này, nhiều gấp đôi số đột biến của biến chủng Delta. Thậm chí, một số đột biến lần đầu tiên được ghi nhận. Điều này có thể làm tăng khả năng lây lan cũng như né tránh vaccine của biến thể.

 - Ảnh 1.

Biến thể Omicron có tới 32 đột biến trong protein gai. (Ảnh: News Sky)

Ông Eric Feigl-Ding, chuyên gia dịch tễ học, cho biết: "Biến thể này đáng lo ngại vì có nhiều yếu tố như lây lan rất nhanh tại Nam Phi, nhanh chóng thế chỗ của biến thể Delta tại khu vực này".

Các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện tại có thể phát hiện được Omicron. Các nhà khoa học vẫn đang thu thập thông tin về triệu chứng của những người mắc biến thể Omicron cũng như tác động đến cơ thể con người.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã hạn chế người nhập cảnh từ Nam Phi và các quốc gia lân cận nhằm ngăn ngừa sự lây lan của biến chủng siêu đột biến này.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nguoi-mac-covid-19-va-da-hoi-phuc-co-the-de-bi-tai-nhiem-sieu-bien-the-omicron-20211127184632454.chn)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển

Chủ đề liên quan:

siêu biến thể Omicron
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY