MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người nào có thói quen ngoáy mũi thường xuyên, không sớm thì muộn phải chịu 4 hiểm họa này

Tuy nhiều người cho rằng, ngoáy mũi là hành động khiếm nhã nhưng lại có những người lại khó có thể từ bỏ thói quen nây. Nếu ai có thói quen ngoáy mũi thường xuyên thì nên bỏ ngay trước khi phải chịu 4 hiểm họa này.
Mục lục

Trên thực tế, dù cho bạn đã bỏ qua yếu tố lịch sự đối với việc ngoáy mũi thì đây cũng vẫn là một hành động không nên làm. bởi thói quen ngoáy mũi thường xuyên có thể gây ra tiềm ẩn 4 mối nguy hại cho sức khỏe, mà không phải ai cũng biết.

1. ngoáy mũi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam

Mọi người đều biết rằng, niêm mạc mũi của con người thường rất mỏng nên việc thực hiện hành động ngoáy mũi thường xuyên trong thời gian dài có thể gây nên tổn thương niêm mạc. từ đó, rất dễ dẫn đến tình trạng bị vỡ mao mạch và gây chảy máu cam bất thường.

Ảnh minh họa.

2. Dễ gây nhiễm trùng đường hô hấp

Hành động ngoáy mũi thường xuyên sẽ khiến cho phần lông mũi trở nên mỏng hơn, từ đó vô tình làm hỏng hàng rào đầu tiên của đường thở, giúp bảo vệ đường hô hấp. các loại vi khuẩn, virus trong không khí sẽ có khả năng xâm nhập trực tiếp vào đường hô hấp và gây viêm đường hô hấp.

3. Khả năng phòng vệ của khoang mũi giảm sút

Hành vi ngoáy mũi thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng khoang mũi trở nên nhạy cảm hơn, rất dễ bị nhiễm vi trùng và gây hắt hơi thường xuyên hay dị ứng trong sinh hoạt. không những vậy, trên tay chúng ta có chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn khác nhau nên việc ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lên rất nhiều.

4. Nhiễm trùng não

Trong tam giác mặt của con người thì khoang mũi đóng một vai trò rất quan trọng, là nơi giao tiếp với một số tĩnh mạch và xoang hang nội sọ. Vì vậy, một khi niêm mạc bị tổn thương lại kèm theo bội nhiễm vi khuẩn, nhiễm trùng rất có thể sẽ ngược dòng lên xoang hang, gây nhiễm trùng nội sọ, thậm chí trong những trường hợp nặng còn nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài 4 hậu quả kể trên, việc ngoáy mũi thường xuyên còn có thể dẫn đến các bệnh như viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm mũi dị ứng mãn tính… nếu khoang mũi bị tổn thương, lở loét nhiều lần thậm chí còn làm tăng nguy cơ ung thư mũi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Gỉ mũi có cần lấy thường xuyên?

Khoang mũi của con người có cấu tạo với rất nhiều tuyến nhầy, chúng sẽ liên tục hoạt động để tiết ra chất nhầy nhằm đảm bảo cho không khí khô khi được hít vào trở nên ẩm và tránh những kích thích bất lợi cho đường hô hấp. Còn gỉ mũi thì thực chất làmột số bụi bên ngoài bị nước mũi trong khoang mũi chặn lại, trộn lẫn với nó tạo thành dị vật màu xám đen. Khi không khí tương đối khô, gỉ mũi cũng sẽ được làm khô khiến mũi chúng ta cảm thấy khó chịu và nếu có thể lấy ra thì thật sự rất thoải mái, đó là lý do nhiều người thích ngoáy mũi.

Trong những trường hợp bình thường, không cần phải cố tình làm sạch gỉ mũi bởi vì mũi của chúng ta có chức năng tự làm sạch. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đặc biệt khó chịu với một số gỉ mũi tương đối cứng, bạn có thể rửa khoang mũi bằng nước muối sinh lý để làm mềm, sau đó nhẹ nhàng làm sạch chúng bằng tăm bông.

Vệ sinh mũi đúng cách rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ngoáy mũi bừa bãi, nếu không sẽ mang đến một số nguy cơ không đáng có cho sức khỏe. vì vậy, bạn nên hình thành thói quen chăm sóc mũi thật tốt.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/nguoi-nao-co-thoi-quen-ngoay-mui-thuong-xuyen-khong-som-thi-muon-phai-chiu-4-hiem-hoa-nay.html

Theo Xe và Thể thao

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-nao-co-thoi-quen-ngoay-mui-thuong-xuyen-khong-som-thi-muon-phai-chiu-4-hiem-hoa-nay/20230223053524040)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY