MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người phụ nữ đi khám da liễu phát hiện mắc tay chân miệng

(MangYTe)- Người lớn bị tay chân miệng là một nguồn lây truyền rất nguy hiểm do thường nhầm lẫn với bệnh ngoài da khác.
Mục lục

Ngày 9-11, ts-bs lê thái vân thanh, trưởng khoa da liễu - thẩm mỹ da, bệnh viện (bv) đại học y dược tp.hcm cho biết nơi đây vừa ghi nhận một trường hợp mắc tay chân miệng hi hữu ở người lớn.

Theo ts-bs vân thanh, bệnh nhân là chị ptd (32 tuổi, ngụ quận tân bình, tp.hcm), đi khám vì có một số vết thương tổn trên da và nghi ngờ bị bệnh chàm nên được chuyển tới khoa da liễu – thẩm mỹ da.

Tại đây, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị các bóng nước không chỉ ở lòng bàn tay, bàn chân mà còn ở cả vị trí khoeo tay, chân, nếp gấp của da. các dấu hiệu này rất dễ bị nhầm với bệnh chàm và bệnh viêm da tiếp xúc.

Người phụ nữ đi khám da liễu phát hiện mắc tay chân miệng - ảnh 1
Các tổn thương do tay chân miệng ở chị D. xuất hiện cả ở khoeo tay, nếp gấp da nên rất dễ nhầm với bệnh chàm. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, khi điều tra bệnh sử, các bác sĩ biết được chị d. đang chăm con 9 tháng tuổi mắc bệnh tay chân miệng tại bv nhi đồng 1 nên đã nghĩ tới khả năng chị bị lây tay chân miệng. kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm tay chân miệng, đây là trường hợp mắc bệnh hi hữu ở người lớn.

Bs trương hữu khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh, bv nhi đồng 1, cho biết tay chân miệng vốn được coi là của trẻ em, và chưa từng thấy ca bệnh tay chân miệng nào lây nhiễm cho phụ huynh. phụ nữ mang thai cũng có thể mắc tay chân miệng vì đề kháng yếu nhưng ở người bình thường tới nay là rất hiếm.

Người phụ nữ đi khám da liễu phát hiện mắc tay chân miệng - ảnh 2
Dấu hiệu xuất hiện các đốm xuất huyết bên trong họng của chị D. cho thấy mắc bệnh tay chân miệng. Ảnh: BVCc

Theo số liệu của trung tâm kiểm soát bệnh tật tp.hcm (hcdc), 9 tháng 2020, tp.hcm ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng tại 24 quận, huyện. theo chu kỳ hàng năm, đỉnh dịch tay chân miệng xuất hiện vào khoảng tuần 39 đến tuần 44 của năm, có thể xuất hiện thêm số ca bệnh nặng và sau đó giảm dần.

“điều đáng lo ngại, người lớn bị tay chân miệng là một nguồn lây truyền rất nguy hiểm do chủ quan mắc bệnh nhẹ và thường là người nội trợ chính, chăm sóc cho mọi thành viên gia đình, đặc biệt là trẻ em. hơn nữa, các dấu hiệu tay chân miệng ở người lớn có thể bị nhầm lẫn với một số vấn đề da liễu thường gặp như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da côn trùng, chàm...,” – ts-bs lê thái vân thanh khuyến cáo.

(PLO)- Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã nội soi bắt được 2 con sán lá gan lớn còn sống trong ống mật chủ của bệnh nhân.

HOÀNG LAN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-di-kham-da-lieu-phat-hien-mac-tay-chan-mieng-948911.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY