MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhà khoa học và tâm lý học nói gì về nhân quả? Nhân quả có thực sự tồn tại không?

Nhiều người thường tự đặt ra câu hỏi về khái niệm nhân quả, nó có thực sự tồn tại hay không còn phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người. Khoa học cũng đã chấp nhận và cho rằng nhân quả có tồn tại.
Mục lục

Trong thế giới hiện đại, khái niệm về "nhân quả" thường được liên kết với triết học Phật giáo và các tôn giáo đạo lý khác.Tuy nhiên, liệu khái niệm này có thực sự tồn tại trong thế giới vật lý và khoa học hay không? Và tại sao khoa học cũng chấp nhận khái niệm này? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá vấn đề này từ các góc độ khác nhau.

luat-nhan-qua-1711964603.jpg

Ảnh minh họa

Về cơ bản, khái niệm “nhân quả” khuyến khích con người hành động tốt, với ý niệm tốt.Tuy nhiên, cũng có những người cho rằng “nhân quả” tồn tại là ở niềm tin của mỗi người. Có những người họ sẽ không tin vào luật nhân quả bởi không có khoa học nào chứng minh được luật nhân quả cả, còn có những người sẽ cực kì tin.

Trong phật giáo, "nhân quả" là quy luật tự nhiên về sự liên kết giữa hành động và hậu quả. đây là một khái niệm trọng yếu trong việc hiểu về cơ sở đạo đức và hành động của con người. theo đó, mọi hành động của chúng ta đều có hậu quả tương ứng, không chỉ trong cuộc đời này mà còn trong các kiếp sau.

Theo khoa học, trang WebMD - trang thông tin y tế của Mỹ được coi là một trong những nguồn tin có cơ sở khoa học đáng tin cậy nhất thế giới, thì “nhân quả” là có thật, dựa trên phân tích thông thường về cách sống. Nhân quả phản ánh sự liên kết và tương tác giữa các hiện tượng tự nhiên. Khoa học hiểu rằng mọi sự kiện đều có nguyên nhân và hậu quả tương ứng, dù chúng có thể không luôn được hiểu rõ hoặc dễ dàng đo lường.

nhan-qua-1-1711964609.jpg

Ngoài ra, khái niệm về nhân quả còn giúp con người hiểu rõ hơn về hành vi và tương tác của mình trong xã hội và tự nhiên. Nó là một công cụ quý giá để đo lường và dự đoán các kết quả của hành động, từ đó giúp chúng ta điều chỉnh hành vi của mình theo hướng tích cực.

Theo tiến sĩ Y khoa Poonam Sachdev ở Mỹ thì những phân tích trên là hoàn toàn hợp lý về mặt tâm lý học. Cho nên “nhân quả” không nhất thiết là phần thưởng hay sự trừng phạt siêu nhiên, mà liên quan đến suy nghĩ, ý định, hành động của con người.

Vì vậy, tất nhiên không phải 100% chuyện gì cũng có nhân quả rõ ràng, và có những chuyện tình cờ, ngẫu nhiên vẫn xảy ra trong cuộc sống. Nhưng theo phân tích tâm lý học thì những người tin vào nhân quả thường sống hạnh phúc hơn và có những mối quan hệ tốt hơn, bởi họ thường lựa chọn làm những việc tốt cho người khác và cho cả chính mình.

Theo Văn hóa và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/nha-khoa-hoc-va-tam-ly-hoc-noi-gi-ve-nhan-qua-nhan-qua-co-thuc-su-ton-tai-khong-a42447.html

Theo Văn hóa và Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nha-khoa-hoc-va-tam-ly-hoc-noi-gi-ve-nhan-qua-nhan-qua-co-thuc-su-ton-tai-khong/20240401073553812)

Tin cùng nội dung

 • Làm đẹp, chữa bệnh bằng dưa leo
  Để nuôi dưỡng da mặt, nên đắp dưa leo tươi vì giúp da mịn màng nhờ có chất “dung môi sinh vật” đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, làm giãn mao mạch trong da khiến cho tuần hoàn máu thuận lợi
 • Nguy hại khôn lường khi uống nhiều nước ngọt có ga
  Nước ngọt có gas là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều, thường xuyên và trong một thời gian dài thì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển và sức khỏe.
 • Điều cần biết khi ăn sữa chua
  Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là đối với những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột.
 • Lợi ích dinh dưỡng bất ngờ của rau cải xoong
  Cải xoong là một trong những loại rau xanh lâu đời nhất mà con người sửdụng, và nó có rất nhiều lợi ích, công dụng.
 • Đậu nành có làm quý ông giảm ham muốn?
  Nhiều người thường cho rằng các món ăn từ đậu nành sẽ khiến quý ông giảm ham muốn, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Vậy thông tin này có chính xác?
 • Thói quen ăn uống giúp sống lâu hơn
  Mới đây, một nhà khoa học người Mỹ Dan Buettner đã nghiên cứu và chỉ ra 12 thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn.
 • Lợi ích của ăn chay đối với sức khoẻDinh dưỡng
  Cấu tạo cơ thể con người với hơn 70% là nước, nên các tế bào cũng chịu một lực hút của mặt trăng trong những ngày này nhiều hơn, thậm chí nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt động của hệ thống tuần hoàn bị thay đổi.
 • Mỗi ngày được ăn bao nhiêu thịt?
  Mỗi ngày được ăn bao nhiêu thịt? Đó là câu hỏi rất nhiều bà nội trợ đặt ra để chăm sóc dinh dưỡng cho gia đình, sao cho khẩu phần ăn gây ít hệ lụy nhất cho sức khỏe.
 • Những thức ăn tối kỵ khi kết hợp cùng nhau
  Nếu bạn đang giữ thói quen nấu củ cải trắng cùng cà rốt hay ăn chung thịt bò và tôm thì hãy bỏ ngay đi nhé, chúng không tốt chút nào đâu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY