MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nhà Thuốc ở Sài Gòn sẽ phát Thuốc cho F0

Một số nhà Thuốc sẽ là cánh tay nối dài của trạm y tế; sau khi nhận các túi Thuốc A, B, C sẽ phát cho các F0 điều trị tại nhà.
Mục lục

Chiều 13/12, họp báo về công tác phòng chống dịch, Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, việc phát các túi Thuốc A (hạ sốt và vitamin), B (kháng viêm, chống đông), C (Thuốc kháng virus molnupiravir) cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà là nhiệm vụ của y tế công - tức trạm cố định và lưu động. Tuy nhiên, do lượng F0 tăng nhiều, không đủ nhân viên y tế đem Thuốc đến tận nhà cho người bệnh ngay lập tức nên thành phố đã kêu gọi nhà Thuốc tư nhân tham gia và nhận được sự hưởng ứng tích cực.

Ngoài ra, thành phố đang triển khai chiến dịch chăm sóc và bảo vệ nhóm người nguy cơ (trên 65 tuổi, có bệnh nền) nên nhân lực y tế đang phải dồn vào đây, tốn nhiều sức lực. Việc một số nhà Thuốc tham gia cấp phát túi Thuốc miễn phí điều trị Covid-19 là một trong ba hoạt động được Sở Y tế vạch ra khi huy động các nhà Thuốc tư nhân cùng tham gia phòng chống dịch.

Tuy nhiên, không phải tất cả 6.500 nhà Thuốc trên toàn thành phố sẽ cấp phát Thuốc miễn phí cho F0, mà địa phương nào cần thì Sở Y tế sẽ chỉ định nhà Thuốc ở khu vực đó hỗ trợ. "Quy chế phối hợp được xây dựng trên nguyên tắc Sở kiểm soát chặt các túi Thuốc, tránh nhập nhằng mua bán Thuốc và cấp miễn phí", bà Mai nói.

Ngoài ra, nhà Thuốc còn có nhiệm vụ cung ứng Thuốc không kê đơn, hoặc có kê đơn (do trạm y tế lưu động hoặc mạng lưới Thầy Thuốc đồng hành kê đơn cho người bệnh); vật dụng, thiết bị y tế (các loại sinh phẩm, test nhanh, dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu, nhiệt kế...) đã được đăng ký để chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Sở Y tế yêu cầu các nhà Thuốc bán Thuốc và thiết bị đúng giá, đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, mỗi nhà Thuốc sẽ là một tình nguyện viên truyền thông, cầu nối tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Nếu người bệnh có triệu chứng nghi ngờ đến mua Thuốc thì nhân viên nhà Thuốc phải cung cấp ngay số điện thoại, hướng dẫn họ hoặc thân nhân liên hệ các trạm y tế cố định, lưu động, tổ chăm sóc Covid-19 tại cộng đồng.

Người dân TP HCM đi mua Thuốc trước khi thành phố xiết chặt giãn cách xã hội hồi cuối tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Người dân TP HCM đi mua Thuốc trước khi thành phố xiết chặt giãn cách xã hội, cuối tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Tính đến chiều 12/12, thành phố ghi nhận hơn 487.000 ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Hơn 12.000 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó có 388 trẻ em dưới 16 tuổi, 488 bệnh nhân nặng đang thở máy; 15 bệnh nhân can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Trong ngày có 920 trường hợp nhập viện, 1.028 ca xuất viện, 75 ca T* vong.

Tổng số vaccine thành phố đã tổ chức tiêm là hơn 7,9 triệu mũi một và hơn 6,8 triệu mũi hai. Trong đó, sau ba ngày triển khai, thành phố đã tiêm gần 4.500 mũi bổ sung cho người bị suy giảm miễn dịch (người có bệnh nền như cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng Thuốc ức chế miễn dịch trong 6 tháng...) và hơn 7.300 mũi nhắc lại cho lực lượng tuyến đầu đã đủ 6 tháng sau tiêm hai mũi.

Thư Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nha-thuoc-o-sai-gon-se-phat-thuoc-cho-f0-4402638.html)

Tin cùng nội dung

  • Hệ thống nhà Thuốc bán Bifina TP. Hồ Chí Minh
    (MangYTe) - Mua men vi sinh Bifina Nhật Bản ở đâu? Hiện Bifina Nhật Bản đang có bán tại tất cả các nhà Thuốc lớn ở thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hệ thống nhà Thuốc bán Bifina Hà Nội
    (MangYTe) - Mua men vi sinh Bifina Nhật Bản ở đâu? Hiện Bifina Nhật Bản đang có bán tại tất cả các nhà Thuốc lớn tại thành phố Hà Nội.
  • Bộ Y tế kiểm tra bán Thuốc kê đơn, nhà Thuốc kết nối liên thông
    Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh Thuốc, Bộ Y tế kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn bán Thuốc kê đơn Giai đoạn 2017-2020” “Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà Thuốc theo Chỉ thị số 23/CT-TTg” tại nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…
  • Quyết liệt hậu kiểm các nhà Thuốc
    Việc hậu kiểm các cơ sở bán buôn Thuốc, nguyên liệu làm Thuốc nhằm đảm bảo các cơ sở bán buôn Thuốc, nguyên liệu làm Thuốc duy trì chẩn Thực hành tốt phân phối Thuốc, nguyên liệu làm Thuốc” (GPP), đồng thời đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về GPP của các cơ sở bán buôn Thuốc để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.
  • Vẫn còn nhiều loại TPCN lấy tên Thuốc khiến bệnh nhân tin dùng, bỏ điều trị
    Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, vẫn còn nhiều loại thực phẩm chức năng (TPCN) lấy tên Thuốc. TPCN vẫn đang còn kinh doanh tràn lan, trà trộn. Việc này cần phải được giám sát quản lý chặt chẽ, có giải pháp căn cơ bởi nhiều người “hiểu lầm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc” do tin vào TPCN mà bỏ vấn đề điều trị.
  • Các “ông lớn” nhảy vào ngành Dược – Lối đi nào dành cho các nhà Thuốc nhỏ lẻ?
    Hiện nay các nhà Thuốc liên tục mọc lên như nấm sau mưa, chưa kể các đại gia từ bất động sản, di động cũng lấn sân khiến sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tính sơ bộ tổng số nhà Thuốc tại khu vực TP.HCM cũng đã gần 6.000, Hà Nội khoảng 4.000, tổng toàn quốc ước tính vào khoảng 25.000, vậy lối đi nào để tồn tại dành cho các nhà Thuốc nhỏ lẻ?
  • Hà Tĩnh “mở lối” cho y tế tư nhân: Người dân thêm lựa chọn dịch vụ
    Ngành y tế Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị về hoạt động khám chữa bệnh (KCB) ngoài công lập nhằm khẳng định lại vai trò quan trọng của hệ thống y tế này trong việc chăm sóc...
  • tin nóng, Táo Quân, ngành y
    Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
  • Góc thư giãn: Nhà Thuốc
    Tại nhà hàng Thuốc bán đủ mọi thứ, ông chủ giải thích lề lối làm việc cho nhân viên mới: - Không bao giờ được để khách hàng ra đi tay không.
  • Phát triển hệ thống y tế tư nhân, giảm quá tải bệnh viện
    Mangyte- Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh các hình thức khám chữa bệnh, nhất là phát triển hệ thống y tế tư nhân, tháo gỡ triệt để các rào cản hạn chế sự phát triển của các bệnh viện, phòng khám tư nhân.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY